ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.บูรณาการความร่วมมือโครงการ Children in Street ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายณัฐพงศ์ ดิษยบุตร ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา กทม. เปิดเผยถึงโครงการ Children in Street เพื่อค้นหาและวางมาตรการช่วยเหลือเด็กและเยาวชนบนท้องถนนในพื้นที่กรุงเทพฯว่า กทม. ได้บูรณาการความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในโครงการ "Children in Street" โดยกทม. มีแนวทางการดำเนินงานที่สนับสนุนการศึกษาและให้โอกาสกับนักเรียน ด้วยการเปิดรับนักเรียนในทุกระดับชั้นและในทุกเขตพื้นที่ ทำให้เด็กทุกคนมีโอกาสได้เรียนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และมีบริการที่ กทม. จัดให้ตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี อย่างมีคุณภาพ จำนวน 20 รายการ เช่น ค่าชุดลูกเสือ เนตรนารี ชุดนอนอนุบาล ชุดพละ ค่าจ้างครูสอนภาษาต่างประเทศ ค่าประกันอุบัติเหตุ ค่าอาหารเช้า และค่าอาหารกลางวัน ขณะเดียวกัน กทม. ได้มีมาตรการช่วยเหลือกลุ่มเด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษาในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย 1) การค้นหากลุ่มเด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษา ได้แก่ โครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนเพื่อติดตามนักเรียนที่หยุดเรียนกลางคันไม่ให้ออกนอกระบบการศึกษา การติดตามส่งเด็กเข้าเรียนในสถานศึกษาตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง ให้ผู้ปกครองส่งเด็กเข้าเรียนในสถานศึกษาที่จัดการศึกษาภาคบังคับ 2) การให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษา โดยประสานฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคมเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมสร้างโอกาสทางการศึกษาโดยให้เข้าเรียนในโรงเรียนสังกัด กทม. และจัดการศึกษาให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้เรียนในสายสามัญหรือต้องการฝึกอาชีพ รวมถึงจัดการเรียนการสอนตามโครงการเรียนดี เรียนฟรี อย่างมีคุณภาพ 3) พัฒนาสมรรถนะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากรุงเทพมหานครให้สามารถจัดการศึกษากับกลุ่มเด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษาในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ 4) ศึกษาวิจัยและประเมินผลการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บรอดแบนด์ไร้สายเพื่อสิ่งที่ดีกว่าของทุกคน

บรอดแบนด์ไร้สายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในการเลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงข้อมูล (Digital Divide) ระหว่างเมืองและชนบท HSPA มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนบรอดแบนด์สู่ตลาดโลก ส่งผลให้จำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นจากหลายล้านรายเป็นพันล้านราย ขณะที่มีผู้ใช้บริการบร...

สกอ. พร้อมจัดพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 1 ศูนย์กลางทางการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ศาสตราจารย์พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวในพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 1 (ยูนิเวอร์ซิตี้ แฟร์ 2005) ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ และเอกช...

กทม.โชว์ของดีวิชาการในงาน "กรุงเทพฯ ก้าวหน้า การศึกษาก้าวไกล"

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--กทม. กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญต่อการศึกษาและครูไม่น้อยกว่าเรื่องอื่น โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้กำหนดคำขวัญวันครูประจำปี 2548 ไว้ว่า "พัฒนาชาติ พัฒนาตน ครูอุทิศตน ปวงชนบูชา" ในการนี้ สำนักการศึกษา กทม. จึงได้กำหนดจัดงานวันครูขึ้นในร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง