ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Xinhua Silk Road: บริษัท State Grid เปิดใช้งานโครงการอุโมงค์ระบบสาธารณูปโภคสายส่งไฟฟ้า GIL ระดับ 1000KV แล้วทางตะวันออกของจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ปักกิ่ง--27 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

โครงการอุโมงค์ระบบสาธารณูปโภคสายส่งไฟฟ้าแบบใช้ฉนวนก๊าซ (GIL) ระดับ 1000KV ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของรัฐวิสาหกิจจีนอย่าง State Grid Corporation of China นั้น ได้เปิดใช้งานแล้วทางตะวันออกของจีน เพื่อเสริมแกร่งบทบาทผู้นำของทางบริษัทในแวดวงการส่งกำลังไฟฟ้าแรงดันสูงอัลตรา (UHV) ของโลก

โครงการดังกล่าวก่อสร้างโดยบริษัทสาขามณฑลเจียงซูของ State Grid เพื่อเชื่อมโยงเมืองซูโจวและเมืองหนานทงของมณฑลเจียงซูเข้าด้วยกัน โครงการดังกล่าวมีแรงดันไฟฟ้าสูงที่สุดในโลก มีศักยภาพส่งไฟฟ้ามากที่สุด ทั้งยังมีระยะทางยาวที่สุดครอบคลุมภูมิประเทศที่ซับซ้อนที่สุด นอกจากนี้ ยังเป็นการวางสาย UHV ผ่านอุโมงค์แม่น้ำครั้งแรกของโลกด้วย

โครงการนี้ใช้เทคโนโลยี GIL ระดับ 1000KV ชั้นนำของโลก ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ในแวดวงการส่งไฟฟ้า UHV

โครงการดังกล่าวประกอบด้วยสายส่งไฟฟ้า GIL เฟสเดี่ยว ระยะทาง 5.8 กิโลเมตร และสายส่งไฟฟ้า GIL แบบหกเฟส ระยะทาง 35 กิโลเมตร โดยเป็นแนวทางใหม่เพื่อรองรับกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคการปฏิวัติพลังงาน

สายส่งไฟฟ้า GIL เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและยืดหยุ่นนอกเหนือไปจากสายส่งเดินบนอากาศ โดยสายส่งไฟฟ้า GIL นี้กำลังได้รับความสนใจ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อภูมิประเทศน้อยกว่า และแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าน้อยกว่า

นอกจากนี้ การที่กริดไฟฟ้ามีแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่มีความผันผวนมากเข้ามาขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทั่วโลกให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสีเขียว ขณะที่การผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่อยู่ไกลจากตู้โหลดเซนเตอร์นั้น ทำให้เครือข่ายส่งไฟฟ้าจำเป็นต้องได้รับการยกระดับและปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้น

โครงการ GIL เป็นโครงการที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับพื้นที่ที่ใช้ไฟฟ้าสูงอย่างมณฑลเจียงซู เพื่อเติมเต็มเครือข่ายแบบวงแหวนแรงดันไฟฟ้า UHV AC ในภูมิภาคตะวันออกของจีน เพื่อดันขีดความสามารถในการรับไฟฟ้าให้เป็น 69.80 ล้านกิโลวัตต์ ส่งผลให้รับไฟฟ้าผ่านสายส่งเดิมได้ดีขึ้น เช่น ที่สาย Zhundong (Xinjiang)-Wannan (Anhui) ซึ่งนำส่งไฟฟ้าจากภาคตะวันตกไปทางภาคตะวันออกของจีน

แต่การสร้างระบบไฟฟ้าขนาดใหญ่จำเป็นต้องได้รับการใส่ใจในรายละเอียด และนวัตกรรมก็ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญในการอุดช่องว่างต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมด้วยความพยายามที่มากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โครงการ GIL นี้ก่อตัวขึ้นจากสิ่งคิดค้นและสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์อรรถประโยชน์รวมกันทั้งสิ้น 129 รายการ รวมถึงมาตรฐานทางเทคนิคอีก 18 รายการ ทั้งยังมีการวางข้อกำหนดในการติดตั้งและทางวิศวกรรมเองด้วย ส่งผลให้โครงการนี้กลายเป็นแม่แบบอันทรงคุณค่าสำหรับการเชื่อมต่อทางพลังงานทั่วโลก และการสร้างอุโมงค์พลังงานที่แทรกด้วยภูเขาและทะเล

โครงการนี้ยังนำร่องการใช้เทคโนโลยี Internet of Things (IoT) เพื่อจัดตั้งระบบควบคุมที่ยืดหยุ่น ใช้การได้ และทำงานอย่างชาญฉลาด โดยคาดว่าโครงการดังกล่าวจะทำการวิเคราะห์อุปกรณ์เครื่องมือได้อย่างอัตโนมัติ และควบคุมบุคลากรได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น เพื่อยกระดับการปฏิบัติงานให้มีความปลอดภัย

สายส่ง GIL นี้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางพลังงานในแง่ของการเก็บ ส่ง แปลง และใช้งาน โดยให้ประสิทธิภาพและควบคุมความปลอดภัยได้ดีขึ้น สายส่ง GIL ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นวิสัยทัศน์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ในแวดวงไฟฟ้าแห่งนี้ ในการก้าวขึ้นเป็นองค์กรด้านการเชื่อมโยงพลังงานระดับโลก ที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางและแพลตฟอร์มมอบผลประโยชน์ร่วม พร้อมเดินหน้าสร้างกริดพลังงานอัจฉริยะที่มีความแข็งแกร่ง ด้วยการนำเทคโนโลยี IoT มาใช้ให้เกิดประโยชน์

ทั้งนี้ State Grid เป็นบริษัทสาธารณูปโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยให้บริการไฟฟ้าแก่ประชากรกว่า 1.1 พันล้านคนทั่วโลก

สามารถดูข่าวต้นฉบับได้ที่: https://en.imsilkroad.com/p/308570.html
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190927/2594274-1
คำบรรยายภาพ - โครงการอุโมงค์ระบบสาธารณูปโภคสายส่งไฟฟ้า GIL ซูโจว-หนานทง

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ Biodiesel ของกรมอู่ทหารเรือ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่ง โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เข้าประกวดโครงการพลังงานหมุนเวียนดีเด่นของประเทศไทย ปี ๒๕๔๘ ที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จัดขึ้น โดยมี นา...

ภาพข่าว: ศูนย์ฟื้นฟูและบรรเทาธรณีพิบัติภัยด้านสินเชื่อของกระทรวงการคลัง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงการคลัง ร่วมกันทำพิธีเปิดศูนย์ฟื้นฟู และบรรเทาธรณีพิบัติภ...

Sing: OCBC Bank launches loan package for HDB home buyers

Oversea-Chinese Banking Corporation Limited ("OCBC Bank") today unveils a loan package that addresses the average HDB home buyer's concerns about affordability and convenience. Recognising that the 1 January 2003 changes requiring HDB market rate home buy...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง