ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เห็นชอบแผนใช้จ่ายเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินฯ 4,200 ล้านบาท เพื่อพัฒนาพื้นที่และยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน ปี 2563

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ครั้งที่ 3/2562 ณ ห้องประชุมไชยยงค์ ชูชาติ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กรุงเทพฯ ว่า การประชุมในวันนี้มีวาระพิจารณาสำคัญ 2 เรื่อง คือ 1) ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแผนการใช้จ่ายเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ซึ่งเป็นแผนงบประมาณแบบสมดุล วงเงิน 4,260 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 หมวดสำคัญ คือ 1) หมวดรายจ่ายหมุนเวียน วงเงิน 2,895 ล้านบาท ประกอบด้วยแผนงานสำคัญ เช่น การจัดซื้อที่ดินเอกชนเพื่อนำมาปฏิรูปที่ดิน วงเงิน 654 ล้านบาท และสินเชื่อ เพื่อพัฒนาอาชีพและรายได้เกษตรกร/สหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดิน วงเงิน 600 ล้านบาท ซึ่งแผนงานนี้จะส่งผลให้เกษตรกรและผู้ยากไร้มีที่ดินทำกินเป็นของตนเองในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน และ 2) หมวดรายจ่ายขาด วงเงิน 2,040 ล้านบาท ซึ่งจะถูกใช้ไปในการสนับสนุนการดำเนินโครงการตามนโยบายรัฐบาลสำคัญ อาทิ โครงการพัฒนาแปลงที่ดินที่ได้จากการยึดคืนพื้นที่ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 36/2559 ที่นำมาดำเนินโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) วงเงิน 840 ล้านบาท เพื่อดำเนินกิจกรรม ดังนี้ 1) งานสำรวจผังแม่บทการพัฒนา 2) งานปรับพื้นที่ 3) งานสำรวจวางผังแบ่งแปลง 4) งานระบบโครงข่ายถนนสายหลักและสายซอย และ 5) พัฒนาแหล่งน้ำอุปโภคบริโภค และโครงการพัฒนาศักยภาพพื้นที่และการผลิต วงเงิน 500 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็นในการยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรและการพัฒนาพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดิน และการสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นในการประกอบอาชีพร่วมกันของเกษตรกร

"ที่ประชุมได้สั่งการให้ ส.ป.ก. เร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ใน 3 ประเด็น คือ 1) เร่งสำรวจความเสียหายของระบบสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน ประปา ตลอดจนบ้านเรือนเกษตรกรและแปลงเกษตรกรรมในเขตปฏิรูปที่ดิน เพื่อจัดทำแผนงานการของบประมาณในการฟื้นฟู 2) เร่งสำรวจความต้องการและเตรียมจัดหาอาชีพระยะสั้นสำหรับการฟื้นฟูอาชีพหลังน้ำลดที่จะเข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรดำเนินการและมีรายได้ทันทีหลังน้ำลด และ 3) มอบหมายให้กองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมเร่งดำเนินมาตรการในการช่วยเหลือและสนับสนุนเกษตรกรที่ประสบภัยทั้งมาตรการด้านหนี้สิน ได้แก่ การผ่อนผันการชำระหนี้ การลด/งดเว้นการจัดเก็บค่าเช่าที่ดินหรือดอกเบี้ยเงินกู้ รวมถึงการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อพัฒนาอาชีพ และมาตรการด้านการฟื้นฟูอาชีพและโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น" รมช.ธรรมนัส กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุม คปก. ยังอนุมัติการขออนุญาตใช้ที่ดิน ส.ป.ก. เพื่อกิจการสาธารณูปโภคและกิจการอื่น ๆ ในเขตปฏิรูปที่ดิน ได้แก่ การขออนุญาตใช้พื้นที่สร้างบ้านพักข้าราชการของสำนักงานอัยการจังหวัดเชียงคำ จังหวัดพะเยา การขออนุญาตใช้พื้นที่สร้างอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลห้วยซ้อ จังหวัดเชียงราย และการขออนุญาตใช้พื้นที่สร้างวัดและสถานที่ปฏิบัติธรรม จำนวน 7 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ขอนแก่น หนองคาย และอุดรธานี.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ส.ป.ก. เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน เตรียมประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน จ.นครพนม

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ครั้งที่ ๒/2556 ว่า ที่ประชุมพิจารณาสาระสำคัญ เรื่องการอนุมัติเขตปฏิรูปที่ดินในท้องที่จังหวัดนครพนม...

กันตนา ร่วมกับ ทีไอทีวี และสปก. เตรียมจัดงาน มหกรรมสินค้าเกษตรไทย เพื่อ "คนไทยหัวใจเกษตร"

บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) ผสานความร่วมมือเตรียมจัดงาน มหกรรมสินค้าเกษตรไทย “คนไทยหัวใจเกษตร” ระหว่างวันที่ 14-16 ธันวาคม 2550 ณ บริษัท กันตนา มูฟวี่ทาวน์ อำเ...

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง