ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โครงการ Antarctic Sabbatical ประกาศรับ 5 อาสาสมัครรักษ์สิ่งแวดล้อม ร่วมสำรวจทวีปแอนตาร์กติกาเพื่องานวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ซานฟรานซิสโก--26 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
 • โครงการ Antarctic Sabbatical เสนอโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้เดินทางไปสำรวจดินแดนแห่งธารน้ำแข็ง เพื่อช่วยให้เราเข้าใจผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากฝีมือมนุษย์ได้ดีขึ้น
 • ไม่มีการกำหนดคุณสมบัติอย่างเป็นทางการ แต่ผู้สมัครต้องมีจิตใจที่รักการผจญภัย ความรักความหวงแหนสิ่งแวดล้อม และความตั้งใจจริง
 • โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Airbnb Sabbatical Program ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนแบ่งเวลาจากการทำงานเพื่อตอบแทนสังคม

แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) และ องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล (Ocean Conservancy) ประกาศเปิดตัวโครงการ Antarctic Sabbatical เพื่อมอบโอกาสอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนให้แก่อาสาสมัคร 5 คนที่ต้องการเดินทางไปยังแอนตาร์กติกาซึ่งเป็นทวีปที่อยู่ห่างไกลที่สุดของโลก และร่วมงานกับเคิร์สตี โจนส์-วิลเลียมส์ นักวิทยาศาสตร์แอนตาร์กติก เพื่อปฏิบัติภารกิจวิจัยทางวิทยาศาสตร์ครั้งแรกในประวัติการณ์ในเดือนธันวาคมนี้

อาสาสมัครที่จะทำหน้าที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ภาคพลเมืองทั้ง 5 คน จะเก็บตัวอย่างหิมะและศึกษาว่า ไมโครพลาสติกปนเปื้อนไปถึงด้านในของทวีปแอนตาร์ติกามากเพียงใดแล้ว ซึ่งเป้าหมายของโครงการ Antarctica Sabbatical นี้ก็คือ การสร้างความตระหนักรู้มากขึ้นถึงผลกระทบจากมนุษย์ที่มีต่อบรรยากาศในระบบนิเวศที่เรามีความรู้ความเข้าใจน้อยที่สุดและเป็นระบบนิเวศที่ถูกโดดเดี่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ด้วยการทำความเข้าใจผลกระทบจากขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นจากที่ใดก็ตามในโลก นักวิทย์ภาคพลเมืองกลุ่มนี้จะส่งมอบความรู้เชิงลึกว่า ประชาคมโลกสามารถช่วยปกป้องทวีปแอนตาร์กติกาและโลกใบนี้ได้อย่างไร

"คนส่วนใหญ่คิดว่าแอนตาร์ติกาเป็นทวีปบริสุทธิ์และโดดเดี่ยว แต่หลักฐานล่าสุดพบว่า แม้แต่สถานที่ที่ห่างไกลที่สุดก็ได้รับผลกระทบจากขยะพลาสติก การเดินทางสำรวจครั้งนี้จะช่วยให้เราเข้าใจเส้นทางของไมโครพลาสติกที่ไปถึงภูมิภาคที่อยู่ห่างไกลเช่น แอนตาร์กติกา และโครงการนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญที่จะช่วยสะท้อนความรับผิดชอบของเราในการปกป้องโลกที่เป็นธรรมชาติของพวกเรา" โจนส์-วิลเลียมส์ กล่าว "การเดินทางสำรวจครั้งนี้จะเป็นงานหนัก เนื่องจากต้องมีกฎเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวจัดมาก เราจึงต้องการคนที่มีความปรารถนาแรงกล้า มีความรู้สึกถึงความเป็นพลเมืองโลก ตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม และกลับบ้านไปแบ่งปันสิ่งที่พวกเราได้ค้นพบกับชาวโลก"

ในระหว่างการเดินทางสำรวจซึ่งกินเวลานานร่วมเดือน นักวิทย์ภาคพลเมืองจะต้อง:

 • เข้าร่วมการฝึกแช่น้ำที่เมืองปุนตาอาเรนัส ประเทศชิลี ซึ่งพวกเขาจะต้องเตรียมตัวเข้ารับการอบรมหลักสูตรด้านน้ำแข็งวิทยา และการเก็บตัวอย่างภาคสนาม รวมทั้งการทำงานในห้องปฏิบัติการ และฝึกอบรมการใช้อุปกรณ์
 • เดินทางโดยเครื่องบินไปยังทวีปแอนตาร์กติกาเพื่อเริ่มปฏิบัติภารกิจทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเครื่องบินจะร่อนลงจอดบนรันเวย์ที่เป็นน้ำแข็งสีน้ำเงินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติภายในทวีปนี้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะทำการวิจัย
 • เก็บตัวอย่างน้ำแข็งจากภายในทวีปแอนตาร์กติกา และศึกษาตัวอย่างเพื่อหาไมโครพลาสติกแปลกปลอม เพื่อที่จะได้ทราบแน่ชัดว่าของเสียและขยะเดินทางไปทั่วโลกได้ไกลเพียงใด
 • เดินทางไปขั้วโลกใต้ ที่ซึ่งพวกเขาสามารถเดินรอบโลกได้ในแค่ไม่กี่ก้าว
 • ได้รับโอกาสสำรวจความสวยงามของสถานที่ต่าง ๆ ในทวีปแอนตาร์กติกา อาทิ Drake Icefall, Charles Peak Windscoop และ Elephant's Head เพื่อเรียนรู้ภูมิศาสตร์ของทวีปนี้
 • เดินทางกลับชิลีที่ซึ่งพวกเขาจะนำผลวิจัยที่ได้ไปศึกษาต่อ และทำงานร่วมกับองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลเพื่อเป็นทูตปกป้องท้องทะเล ซึ่งในบทบาทของการเป็นผู้สนับสนุนนี้ พวกเขาจะมอบความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับว่า ชุมชนแอร์บีเอ็นบี และชุมชนอื่น ๆ จะสามารถลดรอยเท้าพลาสติกให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อสนับสนุนภารกิจขององค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลได้อย่างไร

แอร์บีเอ็นบีมีพันธกิจที่จะมอบทางเลือกสำหรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนให้แก่ชุมชนของแอร์บีเอ็นบีในทุกจุดของการเดินทาง และเพื่อส่งเสริมพันธกิจดังกล่าว แอร์บีเอ็นบีจะทำงานร่วมกับองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลเพื่อใช้ผลวิจัยจากโครงการ Antarctic Sabbatical เพื่อบอกให้ทราบถึงความพยายามของชุมชนและองค์กรในการให้ความรู้และการสนับสนุน นอกจากนี้ แอร์บีเอ็นบีจะประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อวัดและทำความเข้าใจผลกระทบของเรา และเพื่อพบคำตอบว่าพวกเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อลดรอยเท้าของเราในอนาคต นี่เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่จะแจ้งให้ชุมชนได้ทราบถึงพันธสัญญาในอนาคต และวิสัยทัศน์ของเราที่จะเป็นผู้นำด้านการเดินทางอย่างยั่งยืน

"การเป็นพันธมิตรกับแอร์บีเอ็นบีในโครงการ Antarctic Sabbatical นับเป็นโอกาสอันเหลือเชื่อที่จะได้สานต่อความมุ่งมั่นของเราในการต่อสู้กับขยะในทะเล และเพิ่มการตระหนักถึงปัญหานี้" จานิส เซียร์เลส โจนส์ ซีอีโอขององค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล กล่าว "เราจัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาดสากล International Coastal Cleanup เป็นประจำทุกปี ซึ่งนอกจากอาสาสมัครจะเก็บขยะจากชายหาดและแหล่งน้ำทั่วโลกแล้ว พวกเขายังลงบันทึกขยะทุกชิ้นไว้ในฐานข้อมูลระดับโลกของเรา องค์กรอนุรักษ์ท้องทะเลมีประวัติยาวนานในการทำงานร่วมกับกลุ่มนักวิทย์ภาคพลเมือง และเราตั้งตารอคอยที่จะนำผลของการเดินทางสำรวจครั้งนี้ไปใช้เพื่อหาทางออกให้แก่โลก"

ชุมชนแอร์บีเอ็นบีให้ความสำคัญกับการเดินทางที่มีคุณภาพ ซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยวจำนวน 64% ที่เลือกพักแอร์บีเอ็นบีในปี 2018 เนื่องจากพวกเขามองว่า การใช้งานพื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือทางเลือกการเดินทางที่ยั่งยืนในด้านสิ่งแวดล้อม*

 • นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 แอร์บีเอ็นบีมีผู้เข้าพักกว่า 5 ล้านคนที่เช็คอินในสถานที่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ปรากฏรายชื่ออยู่บนแพลตฟอร์ม**
 • 88% ของเจ้าของที่พักแอร์บีเอ็นบีทั่วโลกนำหลักปฏิบัติสีเขียวมาใช้ในการเปิดบ้านของตนเป็นที่พัก เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่รักษาสิ่งแวดล้อม การจัดหาวัสดุรีไซเคิล สนับสนุนให้แขกใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์*
 • แขกผู้เข้าพักแอร์บีเอ็นบีจะได้รับความหลากหลายของประสบการณ์ที่ทั้งสร้างประโยชน์ให้กับโลก และทำให้พวกเขาได้รู้จักกับผู้เชี่ยวชาญและผู้รณรงค์เพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ขณะที่บริษัทพบว่ายอดจองประสบการณ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนพุ่งขึ้น 196% ในรอบปีที่ผ่านมา**

"ด้วยความร่วมมือกับองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล เราจะสะท้อนปัญหาของไมโครพลาสติกเพื่อสนับสนุนให้คนทั่วโลกคำนึงถึงผลที่จะเกิดขึ้นตามมาว่า เราจะอยู่อย่างไร และจะดำเนินการร่วมกันอย่างไร" คริส ลีฮาน รองประธานฝ่ายนโยบายและการสื่อสารระดับโลกจากแอร์บีเอ็นบี กล่าว "ถึงแม้ว่าแอร์บีเอ็นบีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าแพลตฟอร์มการเดินทางอื่น ๆ เมื่อพิจารณาในแง่ของการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างที่สร้างไว้อยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้น เราก็จำเป็นต้องหาวิธีเพื่อให้แพลตฟอร์มนี้ยังคงมีบทบาทในการช่วยลดผลกระทบจากมนุษย์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม เราต้องทำอีกมาก และมุ่งหวังที่จะทำต่อไปในขณะที่เราก้าวไปข้างหน้า"

โครงการ Antarctic Sabbatical เกิดขึ้นต่อจาก Italian Sabbatical ซึ่งเป็นโครงการรื้อถอนและสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ที่แอร์บีเอ็นบีดำเนินการร่วมกับวันเดอร์ กรอตโตเล (Wonder Grottole) โครงการนี้เปิดโอกาสให้อาสาสมัคร 5 คนใช้เวลา 3 เดือนอาศัยอยู่ในเมืองกรอตโตเล ซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ทางภาคใต้ของอิตาลี เพื่อช่วยชุบชีวิตชุมชนที่กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โครงการ Sabbatical มีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนใช้ประโยชน์จากวันลาหยุดเพื่อตอบแทนคืนแก่เพื่อนมนุษย์และสถานที่รอบตัว อันจะเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตของพวกเขา

สมัครเข้าร่วมโครงการ Antarctic Sabbatical ได้ที่ airbnb.com/sabbatical โดยกรอกใบสมัคร ซึ่งมีเงื่อนไข***

*ความรู้สึกของแขกผู้เข้าพัก จากคำตอบเกือบ 12,000 ฉบับโดยผู้ที่ร่วมตอบแบบสำรวจโดยสมัครใจ แบบสอบถามได้ถูกส่งไปยังกลุ่มตัวอย่างของบัญชีลูกค้าของแอร์บีเอ็นบีที่เดินทางไปยังประเทศที่เลือกไว้ในปี 2018 ทั้งนี้ ไม่มีการจ่ายเงินหรือให้รางวัลจูงใจอื่น ๆ เพื่อแลกกับการตอบแบบสำรวจ

**อิงตามสถิติการเติบโตเมื่อเทียบรายปีของจำนวนแขกที่เข้าพักในที่พักที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก ซึ่งเป็นข้อมูลภายในของแอร์บีเอ็นบี (ที่พักที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบ่งตามประเภทของพื้นที่ ดังนี้ 'Earthhouse', 'Yurt', 'Treehouse', 'Tent', 'Nature Lodge', 'Cabin') และการจองประสบการณ์ซึ่งเปรียบเทียบตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2018 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2019

***ก่อนสมัคร ควรอ่านเงื่อนไขการคัดเลือกที่เผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์อย่างละเอียด โดยผู้สมัครต้องมีอายุเกิน 18 ปี สามารถเดินทางไปชิลีและทวีปแอนตาร์กติกาเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมปีนี้ เพื่อทำงานอาสาเป็นนักวิทยาศาสตร์ภาคพลเมืองเป็นเวลา 1 เดือน ผู้สมัครต้องสามารถสนทนาภาษาอังกฤษได้ การคัดเลือกอาสานักวิทย์ภาคพลเมือง 5 คนสุดท้ายจะมีการประกาศในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ ทั้งนี้ โครงการเปิดรับพลเมืองที่อาศัยอยู่ในประเทศและเมืองต่าง ๆ ดังนี้ อาร์เจนตินา ออสเตรีย ออสเตรเลีย เบลเยียม บราซิล แคนาดา ชิลี จีน เดนมาร์ก ดูไบ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ อินเดีย อิตาลี ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ โปรตุเกส รัสเซีย สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ ไต้หวัน ไทย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

เกี่ยวกับ Airbnb

Airbnb ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 เพื่อสร้างโลกที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ ผ่านทางการเดินทางท่องเที่ยวเปี่ยมคุณภาพ มีความเป็นท้องถิ่น ต้นตำรับ หลากหลาย ครอบคลุม และยั่งยืน Airbnb ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแบบไม่เหมือนใครเพื่อช่วยให้ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกปลดล็อกและสร้างรายได้จากพื้นที่ ความรักและพรสวรรค์ในการเป็นผู้ประกอบการด้านงานบริการ ตลาดที่พักของ Airbnb เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสถานที่พักแสนพิเศษ 7 ล้านแห่งในกว่า 100,000 เมือง และ 191 ประเทศ Airbnb Experiences เปิดประตูและนำเสนอผลประโยชน์แก่ชุมชนท้องถิ่นแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ผ่านทางกิจกรรม 40,000 รายการที่เจ้าบ้านจัดขึ้นอย่างพิถีพิถันในเมือง 1,000+ แห่งทั่วโลก แพลตฟอร์มเชื่อมโยงระหว่างผู้คน (people-to-people) ของ Airbnb มอบประโยชน์ให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกราย ซึ่งรวมถึงเจ้าบ้าน แขกผู้เข้าพัก พนักงาน และชุมชนที่เราดำเนินงานอยู่

เกี่ยวกับ Ocean Conservancy

Ocean Conservancy ทำงานเพื่อปกป้องท้องทะเลจากความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน ทางองค์กรร่วมมือกับพันธมิตรในการหาทางออกตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อท้องทะเลที่สะอาด ปลอดภัย และเพื่อชีวิตสัตว์ป่าและชุมชนที่พึ่งพาอาศัยท้องทะเล

เกี่ยวกับ นักวิทยาศาสตร์แอนตาร์กติก Kirstie Jones-Williams

นักวิทยาศาสตร์แอนตาร์กติก Kirstie Jones-Williams มีความเชี่ยวชาญในการสำรวจตรวจสอบผลกระทบของไมโครพลาสติกที่มีต่อแพลงก์ตอนสัตว์น้ำขั้วโลก เธอกำลังศึกษาระดับปริญญาเอกทางด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ที่มหาวิทยาลัยเอ็กซ์เตอร์ ในสหราชอาณาจักร โดยได้รับทุนจากโครงการอบรม NERC GW4+ DTP

วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/1000160/Airbnb_Antarctic_Launch.mp4
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1000159/Airbnb_Antarctic_Sabbatical.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ดีเอชแอล ขนส่งวิสกี้แอนตาร์กติกาอายุกว่า 100 ปีกลับสู่นิวซีแลนด์

- แมคคินเลย์มอลต์วิสกี้เก่าแก่และหายากจากเทือกเขาสูงถูกทิ้งไว้ในแอนตาร์กติกาหลังแชคเคิลตันประสบความล้มเหลวในการเดินทางสำรวจ ดีเอชแอล โกลเบิล ฟอร์เวิร์ดดิ้ง (DHL Global Forwarding) ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งสินค้าทางอากาศและทางทะเลในเครือดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล...

ที่สุด.... ของที่สุด กับแควนตัส และบริติช แอร์เวย์ส

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชีย-แปซิฟิก คงไม่มีใครปฏิเสธว่า หากเลือกได้ทุกคนคงต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง เช่นเดียวกับการเดินทาง ที่นักเดินทางทุกคนมีปลายทางอันเป็นที่สุดเก็บไว้ในใจและรอคอยเวลาอันเหมาะสมเพื่อจะไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต จากการส...

กองทัพเรือยุทธการรับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกองทัพเรือ เข้าเป็นนักเรียนการดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ รับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกองทัพเรือ เข้าเป็นนักเรียนการดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล ประจำปี ๒๕๔๘ กองเรือยุทธการ เปิดรับสมัครทหารประจำการและข้าราชการกลาโหมพลเรือน สังกัดกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง