ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เปิดตัวแคมเปญโฆษณาชุดใหม่ ด้วยแนวคิดการสื่อสารมีพลังกว่าที่คิดสร้างความตระหนักในพลังของการสื่อสาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--โอกิลวี่ ประเทศไทย
ชมคลิปหนังโฆษณาได้ที่ https://www.facebook.com/ThaiMediaFundOfficial/videos/555881521819188/

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เผยแคมเปญโฆษณาชุดใหม่ในชื่อ "Communication is powerful" ย้ำวิสัยทัศน์และพันธกิจของกองทุนฯ ในการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึง เข้าใจ และใช้ประโยชน์จากสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์อย่างทั่วถึง และการส่งเสริมให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็ก เยาวชน และครอบครัวมีทักษะในการรู้เท่าทันและเฝ้าระวังสื่อ โดยสร้างสรรค์ขึ้นด้วยแนวคิดที่ว่า "การสื่อสารมีพลังกว่าที่คิด" นำเสนอเรื่องราวความขัดแย้งของคน 2 ฝ่ายอันมีสาเหตุมาจากการสื่อสารจนกระทั่งเหตุการณ์เกือบจะบานปลาย แต่ในที่สุด ด้วยพลังแห่งการสื่อสารอันบริสุทธิ์จึงช่วยพลิกวิกฤติและความขัดแย้งให้กลายเป็นการรับฟังและนำไปสู่การแก้ปัญหาได้ในที่สุด

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวถึงการเปิดตัวแคมเปญโฆษณาชุดใหม่เพื่อส่งเสริมพันธกิจของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ว่า "หน้าที่หลักของกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ก็คือ การส่งเสริม สนับสนุน ภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนในการผลิตและพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และการส่งเสริมให้ประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนเข้าถึง เข้าใจ และใช้ประโยชน์จากสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์อย่างทั่วถึงและรู้เท่าทันสื่อ ยิ่งโดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันที่นิเวศสื่อได้เปลี่ยนโฉมหน้าไป จากที่ในอดีตช่องทางการสื่อสารถูกจำกัดอยู่แค่ในสื่อใหญ่ๆ อย่างโทรทัศน์หรือหนังสือพิมพ์เพียงไม่กี่ราย แต่ปัจจุบัน ช่องทางการสื่อสารของสื่อต่างๆ ได้เปิดกว้างมากขึ้น ใครมีอุปกรณ์สื่อสารในมือก็สามารถลุกขึ้นมาเป็นสื่อได้ด้วยตัวเองผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เกิดการแสดงความคิดเห็น การถกเถียง และการแพร่กระจายข่าวสารออกไปได้อย่างอิสระ รวดเร็ว และแพร่หลาย ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นดาบสองคมที่ให้ทั้งประโยชน์และโทษ หากสื่อที่มีอยู่ในสังคมไม่ได้ถูกใช้อย่างสร้างสรรค์ และประชาชนไม่รู้เท่าทันหรือรู้จักเฝ้าระวังสื่อ"

"นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราจัดทำแคมเปญโฆษณาส่งเสริมพันธกิจของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ขึ้น ทั้งเพื่อบอกให้ประชาชนทั่วไปในวงกว้างได้รู้จักการทำงานของกองทุนฯ และเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักในพลังของสื่อ รู้จักใช้สื่อและเข้าถึงสื่ออย่างสร้างสรรค์และด้วยวิจารณญาณ พร้อมทั้งเป็นกำลังสำคัญในการผลิตสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์สำหรับผู้คนรอบตัวโดยเฉพาะเยาวชนต่อไป" นายวสันต์ กล่าวต่อ

นายภาณุ มีไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ กลุ่มบริษัท โอกิลวี่ ประเทศไทย กล่าวถึงแนวคิดในการสร้างสรรค์แคมเปญโฆษณาของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ว่า "กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เป็นองค์กรที่สนับสนุนการสร้างสรรค์สื่อ ซึ่งสิ่งสำคัญที่กองทุนฯ อยากให้สังคมตระหนักคือเรื่องของการสื่อสาร เพราะเมื่อมีสื่อก็จะมีการสื่อสารตามมา และเมื่อมีการสื่อสารก็ต้องมีผลกระทบเกิดขึ้นเสมอทั้งแง่บวกและแง่ลบ นี่จึงเป็นไอเดียตั้งต้นให้เราคิดแคมเปญโฆษณาด้วยแนวความคิดที่ว่า "การสื่อสารมีพลังกว่าที่คิด" นำเสนอเรื่องราวความขัดแย้งของคน 2 ฝ่ายอันมีสาเหตุมาจากการสื่อสารจนกระทั่งเหตุการณ์เกือบจะบานปลาย แต่ในที่สุด ด้วยพลังแห่งการสื่อสารอันบริสุทธิ์จึงช่วยพลิกวิกฤติและความขัดแย้งให้กลายเป็นการรับฟังและนำไปสู่การแก้ปัญหาได้ในที่สุด นี่คือพลังของการสื่อสารที่สามารถทำลายกันได้ และเพราะการสื่อสารอีกเช่นกันที่สามารถช่วยเหลือกันและกันได้"

ภาพยนตร์โฆษณาชุด "Communication is powerful" เป็นภาพยนตร์โฆษณาความยาว 2.31 นาที ที่บอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์วิกฤติของความขัดแย้งระหว่างบุคคล 2 กลุ่มที่ขัดแย้งกันจนถึงจุดแตกหัก อันมีสาเหตุมาจากการสื่อสาร ด้วยคำพูดที่ท้าทายและด่าทอกัน จึงทำให้เกิดการปะทะกันจนมีผู้บาดเจ็บ และเมื่อรถพยาบาลกำลังจะพาผู้บาดเจ็บฝ่าด่านของฝั่งตรงข้ามออกไปแต่พวกเขากลับไม่ยอมให้ผ่าน สถานการณ์กำลังจะย่ำแย่ลง แต่ในที่สุด ด้วยเสียงเล็กๆ ของเด็กน้อยแสนบริสุทธิ์ที่ดังออกมาจากโทรศัพท์มือถือนี้เอง ที่กลับพลิกวิกฤติให้กลายเป็นโอกาส เสียงของเด็กน้อยทำให้ผู้บาดเจ็บอยากมีชีวิตต่อ และเสียงอันบริสุทธิ์นี้เองที่ทำให้คนที่กำลังโกรธ หยุดนิ่งและรับฟังกัน ซึ่งนั้นคือ พลังของการสื่อสาร

"กองทุนฯ มุ่งหวังว่า ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้จะช่วยส่งเสริมให้คนไทยตระหนักในพลังของสื่อ โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดียที่ทุกคนมีอยู่ในมือ และร่วมแรงร่วมใจกันสร้างระบบนิเวศสื่อที่ดียิ่งขึ้นให้กับสังคมไทย พร้อมทั้งสามารถใช้สื่อได้อย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์มากขึ้นต่อไป" นายวสันต์ กล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการจับตากองทุนสื่อฯ งานเสวนา เวทีสาธารณะ “จับตากองทุนสื่อ เครื่องมือหนุนอนาคตชาติ”

เนื่องด้วย ร่างพรบ.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ได้ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 โดยกระทรวงวัฒนธรรมเป็นเจ้าภาพในส่วนของราชการที่รับผิดชอบดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายธีระ สลักเพชร...

ภาพรวมกิจกรรม 50 ปี แพทย์เชียงใหม่

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถาบันการแพทย์ชั้นนำ มาตรฐานระดับสากล ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ดำเนินงานตามวิสัยทัศน์และพันธกิจขององค์กรในการผลิตบัณฑิตแพทย์ที่มีคุณภาพ คุณธรรม สร้างสรรค์งานวิจัย ให้บริการสุขภาพที่ได้มาตรฐาน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง