ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

CAT สนับสนุนระบบ IoTพัฒนาเกษตรอัจฉริยะ รร.สระบุรีวิทยาคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--กสท โทรคมนาคม

CAT นำระบบไอโอที (Internet of Things) สนับสนุนการพัฒนาเกษตรอัจฉริยะให้กับโรงเรียนสระบุรีวิทยาคมเพื่อก้าวสู่ศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตรสมัยใหม่ จุดประกายเด็กไทยสร้างใจรักเกษตรไฮเทค ส่งเสริมการเรียนการสอนด้วยเทคโนโลยีบนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

วันนี้ (24 ก.ย.62) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้จัดกิจกรรมส่งมอบระบบไอโอทีเพื่อพัฒนาการเกษตร ซึ่งเป็นหนึ่งในการสนับสนุนองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัยให้กับโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม อ.เมืองสระบุรี

จ.สระบุรี ประกอบด้วยอุปกรณ์การควบคุมระบบเปิด-ปิดน้ำ ระบบเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิความชื้นในดินและอากาศ ตลอดจนระบบวัดค่าฝุ่น (Air Quality Monitor) สำหรับใช้ในการพัฒนาผลิตผลและคุณภาพของแปลงเกษตรพืชผักสวนครัวของโรงเรียนในรูปแบบ Smart farm โดยทีมวิศวกร CAT และอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมกันจัดอบรมให้ความรู้แก่คณะครู นักเรียน ผู้ปกครองและชุมชนในเรื่องระบบน้ำกับฟาร์มเกษตรและความรู้เกี่ยวกับเซ็นเซอร์ รวมทั้งการประยุกต์ใช้ IoT และ Big Data กับ Smart farm เพื่อให้บุคลากรของโรงเรียนฯมีความเข้าใจและใช้ประโยชน์จากทำงานของ Smart Farm ได้อย่างเต็มที่

CAT ส่งต่อองค์ความรู้ทางเทคโนโลยี IoT และ Smart farm โดยมุ่งเน้นให้นักเรียน ครู บุคลากร และชุมชนได้สัมผัสเรียนรู้เข้าใจเทคโนโลยี IoT ด้วยการปฏิบัติและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริง จากแปลงเกษตรพืชผักสวนครัวของโรงเรียนฯ ซึ่งประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบ IoT ช่วยเพิ่มความสะดวก ลดระยะเวลาและแรงงานในการดูแล พร้อมกับความสามารถในการเพิ่มปริมาณและคุณภาพของผลผลิต เกิดประโยชน์ในการส่งเสริมโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน และยังต่อยอดทางเศรษฐกิจโดยนำผลผลิตส่วนที่เหลือไปจำหน่ายเป็นรายได้ เป็นไปตามวิสัยทัศน์โรงเรียนสระบุรีวิทยาคมทั้งด้านการเรียนการสอนที่ทันสมัยและการพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้เกษตรสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีบนหลักเศรษฐกิจพอเพียง

กิจกรรมการพัฒนาระบบ IoT ในแปลงเกษตรของโรงเรียนฯ ยังนับเป็นจุดเริ่มต้นที่นักเรียนซึ่งเป็นเยาวชนของชาติได้เรียนรู้การทำงานของเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farm เกิดความสนใจรักในงานเกษตรซึ่งสามารถยึดเป็นอีกอาชีพได้ในวันข้างหน้า สร้างทัศนคติใหม่ต่อการทำเกษตรที่แตกต่างจากในอดีตโดยใช้ระบบเทคโนโลยี IoTเป็นตัวช่วยบริหารจัดการในรูปแบบเกษตรอัจฉริยะได้อย่างสะดวกมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเด็กๆสามารถเป็นสื่อกลางนำความรู้ในการใช้เทคโนโลยีกับการเกษตรไปสู่ครอบครัวและชุมชนเพื่อขยายประโยชน์แก่ชุมชนในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ CAT ได้ดำเนินแนวทาง CSR นำเทคโนโลยีไอโอทีสนับสนุนการพัฒนาเกษตรอัจฉริยะให้กับโรงเรียนและชุมชนในทุกภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง โดยโรงเรียนสระบุรีวิทยาคมถือเป็นหนึ่งในสถานศึกษาชั้นนำของจังหวัดสระบุรีซึ่งมีศักยภาพดำเนินการด้านเกษตรอัจฉริยะอย่างจริงจังและสามารถเป็นต้นแบบการเรียนรู้ให้กับโรงเรียนอื่นๆ ทั้ง 6 ภูมิภาคต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ร่วมร่วมกิจกรรม "เรียนรู้คุณค่าหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง"

นายธีระพงษ์ ตั้งธีระสุนันท์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูงและพนักงาน ร่วมกิจกรรม "เรียนรู้คุณค่าหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" โดยได้ร่วมประกาศปณิธานน้อมนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติและร่วมกันปลูกต้นไม้ถวายแด่ในหลวง...

ผนึกพลังภาคี : รัฐ วิชาการ ประชาชน สางปัญหาความยากจน เน้นต้องร่วมมือกัน

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--สกว. ปัญหาความยากจน เป็นนโยบายเร่งด่วนของประเทศที่รัฐบาลให้ความสำคัญและกำหนดให้ทุกภาคส่วนในสังคมต้องผนึกกำลังร่วมกันในการแก้ไข ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนบนพื้นฐานของความพอดีภายใต้ปรัชญา "เศรษฐกิจพอเพียง" ซึ่งในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาดัง...

นิร์วานาจัดสัมมนาเส้นทางอาชีพไฮเทคกับแฮกเกอร์แฮกกิ้งค์

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--สถาบันนิร์วานา นิร์วานาสถาบันฝึกอบรมด้านไอทีจัดสัมมนาฟรีประจำเดือนกุมภาพันธ์สองเรื่องเพื่อให้ความรู้สำหรับการวางแผนทำงานกับไอทีกับบริษัทข้ามชาติและอีกงานถอดระหัสแฮกเกอร์เรียนรู้และป้องกัน ในวันที่ 12 และ 19 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์การเรียนรู้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง