บีเอเอสเอฟจับมือมูลนิธิศุภนิมิต ใช้ Eco Brick พัฒนาโรงเรียนในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๑๔ น.
กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--บีเอเอสเอฟ (ไทย)
  • โครงการร่วมกันโดยบีเอเอสเอฟสนับสนุนงบประมาณและใช้ Eco Brick พัฒนาโรงเรียน
  • Eco Brick ส่งเสริมการปกป้องสิ่งแวดล้อมและนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ใหม่
  • นักเรียนกว่า 190 คนได้รับประโยชน์แต่ละปี

บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด และมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมกันดำเนินโครงการเพื่อพัฒนาโรงเรียนในจังหวัดระยองซึ่งเสร็จสิ้นสมบูรณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยได้ทำการปรับปรุงสนามเด็กเล่นและติดตั้งระบบระบายน้ำรอบโรงเรียน พร้อมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์รอบบริเวณโรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 10 ด้วยการใช้ Eco Brick ซึ่งทำจากขวดพลาสติกมาใช้เป็นอิฐในการปรับปรุงพัฒนาโรงเรียนให้ถึงพร้อมด้วยสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดี ควบคู่ไปกับการส่งเสริมเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในประเทศไทย

"บีเอเอสเอฟมุ่งเน้นในการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติข้อที่ 4 คือการศึกษา ดังนั้นเราจึงให้การสนับสนุนโรงเรียนต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชนบทเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาด้วยโครงการซีเอสอาร์อย่างต่อเนื่องทุกปี" กล่าวโดยนายเพทรูซ อึ้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด "และการร่วมมือกันกับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ ก็มีความโดดเด่นเป็นพิเศษเนื่องจากได้ช่วยจัดการกับปัญหามลพิษพลาสติกโดยการเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็น Eco Brick และยังสามารถนำมาใช้ในการปรับปรุงโรงเรียนได้อีกด้วย"

โรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 10 เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่เปิดทำการสอนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนตั้งแต่อายุ 4 ปีจนถึง 14 ปี จำนวนทั้งสิ้น 192 คน โดยเป็นโรงเรียนแห่งแรกในภาคตะวันออกของประเทศไทยที่นำแนวความคิด Eco Brick มาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาโรงเรียน ซึ่งก่อนหน้านั้น ทางโรงเรียนประสบกับปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูฝนเนื่องด้วยขาดระบบการระบายน้ำ ดังนั้นเมื่อมีการนำเอาขวดพลาสติกมาบรรจุด้วยขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้จนเต็มแน่น ก็จะกลายเป็น Eco Brick ที่นำไปใช้เป็นวัสดุในการก่อสร้างที่ประหยัดต้นทุนได้อีกด้วย ดังนั้น Eco Brick จึงเป็นเสมือนนวัตกรรมที่นำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการปรับปรุงและพัฒนาภายในบริเวณโรงเรียน อาทิ แนวกำแพงกั้นน้ำที่ประยุกต์เป็นที่ปลูกต้นไม้ ซุ้มประตูทางเข้า โต๊ะและเก้าอี้ในสนามเด็กเล่นและบริเวณอื่น ๆ ตลอดจนใช้ทำแปลงเพาะปลูกผัก และเป็นกระถางต้นไม้ในสวนของโรงเรียน

"เราได้ร่วมกับอาสาสมัครของบีเอเอสเอฟในการสร้างให้คุณครู นักเรียน และชุมชนได้มีส่วนร่วมในโครงการ โดยให้ความรู้กับทุกคนในการทำ Eco Brick เพื่อนำมาใช้ในเป็นวัสดุในการปรับปรุงและพัฒนาโรงเรียนต่อไป นอกจากนี้โครงการยังมีเป้าหมายที่จะช่วยให้โรงเรียนสามารถจัดเตรียมอาหารที่มีคุณภาพสูงด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการจากสวนเกษตรของโรงเรียนอีกด้วย โดยการช่วยปรับปรุงฟาร์มเลี้ยงไก่และเรือนเพาะชำเห็ด พร้อมทั้งจัดหาไก่ไข่ ก้อนเชื้อเห็ด และพืชผักต่าง ๆ พร้อมทั้งให้ความรู้กับนักเรียนในการเพาะเห็ด และปลูกพืชผักสวนครัวต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้โรงเรียนมีแหล่งผลิตวัตถุดิบในการปรุงอาหาร กลางวันที่มีคุณภาพให้กับนักเรียน ซึ่งเป็นการยกระดับมาตรฐานทางด้านสุขภาพและพลานามัยที่ดีโดยรวมให้กับโรงเรียนและนักเรียน" กล่าวโดย ดร. บรรจงเศก ทรัพย์โสภา ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย

"ด้วยการสนับสนุนเป็นอย่างดีของบีเอเอสเอฟและมูลนิธิศุภนิมิต เราทุกคนดีใจเป็นอย่างยิ่งที่โรงเรียนของเรามีสภาพแวดล้อมในการเรียนที่ปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นสำหรับนักเรียนของเรา และหวังว่านักเรียนของเราจะใช้จิตนาการและความคิดสร้างสรรค์ต่อไปในการใช้ Eco Brick เพื่อสรรสร้างประโยชน์ให้กับโรงเรียนและสังคมต่อไปในอนาคต" กล่าวโดยนางฉัตรมน อินทศร ผู้อำนวยการโรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 10

นายเพทรูซ อึ้ง (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด ส่งมอบ "โครงการอิฐขวดพลาสติกรักษ์โลก พัฒนาโรงเรียน" ให้กับนางฉัตรมน อินทศร (ที่ 2 จากขวา) ผู้อำนวยการโรงเรียนนิคมสร้างตนเองจังหวัดระยอง 10 โดยมีนายอนุศักดิ์ พิริยะอมร (ที่ 5 จากซ้าย) ปลัดอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง นางสาวขวัญใจ พิมพ์บัว (ที่ 4 จากขวา) ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารการเงินและสินทรัพย์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 และดร. บรรจงเศก ทรัพย์โสภา (ที่ 4 จากซ้าย) ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานการตลาดและระดมทุน มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นเกียรติในพิธีส่งมอบโครงการ

Eco brick ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ภายในบริเวณโรงเรียน ได้แก่ แนวกำแพงกั้นน้ำที่ประยุกต์เป็นที่ปลูกต้นไม้ ซุ้มประตูทางเข้า โต๊ะและเก้าอี้ในสนามเด็กเล่นและบริเวณอื่น ๆ แปลงเพาะปลูกผัก กระถางต้นไม้

"บิ๊ก-เชียร์" ภูมิใจรางวัลทรงเกียรติในชีวิต

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย "บิ๊ก-ภุชิสสะ ธนพัฒน์" พระเอกในสังกัดช่อง 7 สี และรั้งตำแหน่งดัชชี่บอยปี 2002 ภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย รับเลือกให้เป็นตัวแทนเยาวชนในการบำเพ็ญประโยชน์และเป็นเยาวชนตัวอย่างให้หันมา...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...