Xinhua Silk Road: อำเภอเส้าตงในมณฑลหูหนานก้าวขึ้นเป็นเมืองระดับอำเภอ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๐๐ น.
ปักกิ่ง--23 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เส้าตง อำเภอที่มีชื่อเสียงด้านการค้าในมณฑลหูหนานทางภาคกลางของจีน ได้รับการยกระดับเป็นเมืองระดับอำเภออย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา

เส้าตงตั้งอยู่ใจกลางมณฑลหูหนาน จึงเป็นจุดเชื่อมโยงสามเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของมณฑลหูหนาน ได้แก่ ฉางชา จูโจว และเซียงถาน

เส้าตงเป็นฐานการส่งออกที่สำคัญของมณฑลหูหนาน โดยส่งออกสินค้าไปทั่วโลกภายใต้โครงการ Belt and Road Initiative โดยอาศัยจุดแข็งของตลาดเฉพาะกลุ่มกว่า 30 ตลาด เส้นทางขนส่งกว่า 200 เส้นทาง บริษัทนำเข้าและส่งออกสินค้ากว่า 300 แห่ง รวมถึงแพลตฟอร์มการค้าต่างประเทศกว่า 2,000 แพลตฟอร์ม

ในปี 2561 เส้าตงมียอดนำเข้าและส่งออกทะยานขึ้น 32.6% เมื่อเทียบรายปี แตะระดับ 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ เส้าตงยังโดดเด่นด้านเศรษฐกิจของภาคเอกชน โดยบริษัทเอกชนแห่งแรกเกิดขึ้นที่นี่หลังจากจีนปฏิรูปและเปิดประเทศ นโยบายที่เอื้ออำนวยช่วยให้ภาคเอกชนมีการพัฒนาอย่างเข้มแข็งมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 2530

ความพยายามยาวนานหลายปีส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้ค้าจากเส้าตงกระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 600,000 ราย โดยขายสินค้าหลักอย่างไฟแช็ก กระเป๋า และอุปกรณ์โลหะ เส้าตงจึงมีชื่อเสียงระดับเดียวกับเมืองอี้อูในมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออกของจีน ในแง่ของการผลิตและการขายสินค้าเบ็ดเตล็ด

แม้มีพื้นที่ไม่ถึง 1,800 ตารางกิโลเมตร เส้าตงก็ผลิตไฟแช็กแบบฉีดขึ้นรูปมากถึง 70% ของทั้งหมดทั่วโลก และผลิตอุปกรณ์โลหะ 40% ของทั้งหมดในประเทศจีน ทั้งยังครองส่วนแบ่ง 70% ในตลาดกระเป๋านักเรียนของจีน

ในปี 2561 เศรษฐกิจของเส้าตงเติบโต 11% ขณะที่มูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรมขยายตัว 11.4% และบริษัทอุตสาหกรรมหน้าใหม่ที่มีรายได้จากธุรกิจหลัก 20 ล้านหยวนขึ้นไป มีมากถึง 122 แห่ง ซึ่งทั้งหมดนี้ครองอันดับ 1 ของมณฑลหูหนาน

ในปีเดียวกัน เส้าตงลงทุนในสินทรัพย์ถาวร 2.66 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 20.6% จากปี 2560 นอกจากนั้นยังลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น บริการทางการแพทย์ โดยมีทั้งเพิ่งเริ่มก่อสร้างหรือเสร็จสมบูรณ์และดำเนินการแล้ว ซึ่งช่วยผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เส้าตงได้เดินหน้าส่งเสริมการพัฒนาการผลิตอัจฉริยะ ด้วยการเพิ่มการลงทุนและเร่งการพลิกโฉมทางเทคนิค จนส่งผลให้เกิดการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูง

สามารถดูข่าวต้นฉบับได้ที่ https://en.imsilkroad.com/p/308455.html?from=singlemessage

สหมงคลฟิล์ม ภูมิใจเสนอภาพยนตร์เรื่อง Waiting for the Clouds

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--สหมงคลฟิล์ม Waiting for the Clouds (2004, 35mm, 87mins) France/ Germany / Turkey Director/ script: Yesim Ustaoglu Director of Photography: Jacek Petrycki Producer : Behrooz Hashemian, Setareh Farsi (Silkroad) Helge Albers (Flying Moon ...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมบริจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และชุดปฏิบัติงาน ให้แก่ข้าราชการและครอบครัวฐานทัพเรือพังงา

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าสู่จังหวัดชายทะเลด้านฝั่งทะเล อันดามันของประเทศไทย เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ ที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการสังกัดฐานทัพเรือพังงาและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...