สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 16-20 กันยายน 2562

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๒ น.
กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--ซีพีเอฟ
ข้าวโพด : ราคาทรงตัว

ราคาซื้อขายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์สัปดาห์นี้ ยืนราคาที่หาบละ 546 บาท การเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ยังมีอย่างต่อเนื่อง หากฝนตกลดลงจะทำให้การขนส่งสะดวกขึ้น รถขนส่งสินค้าเข้าตลาดมากขึ้น

ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 18 กันยายน 2562 ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รอบส่งมอบเดือนธันวาคม ราคาอยู่ที่ 371.25 เซนต์/บุชเชล โดยกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ปรับลดตัวเลขคาดการณ์ผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ฤดูกาล 2019/20 ลงมาอยู่ที่ 13,799 ล้านบุชเชล เมื่อเทียบกับผลผลิตฤดูกาลก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 14,420 ล้านบุชเชล และ USDA ยังได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์อุปสงค์ลงด้วย โดยลดการใช้ข้าวโพดผลิตเอทานอล (ethanol) ลงไป 25 ล้านบุชเชล เช่นเดียวกันกับการลดการส่งออกข้าวโพดลง 25 ล้านบุชเชล ด้านสต๊อกข้าวโพดสหรัฐฯ ฤดูกาล 2019/20 คาดว่าจะอยู่ที่ 2,190 ล้านบุชเชล เพิ่มขึ้นจากคาดการณ์ในเดือนก่อน 9 ล้านบุชเชล

แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะทรงตัว
ถั่วเหลือง : ราคาทรงตัว

สัปดาห์นี้ กากถั่วเหลืองที่ได้จากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ไม่เปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาทรงตัวที่กิโลกรัมละ 14.00 บาท

ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 18 กันยายน 2562 เมล็ดถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ราคาอยู่ที่ 888.75 เซนต์/บุชเชล และกากถั่วเหลือง รอบส่งมอบเดือนธันวาคม ราคาอยู่ที่ 295.4 เหรียญสหรัฐฯ/ช็อตตัน USDA ปรับลดตัวเลขคาดการณ์ผลผลิตถั่วเหลืองของสหรัฐฯ ฤดูกาล 2019/20 ที่ 3,633 ล้านบุชเชล เทียบกับฤดูกาลก่อนหน้าที่ 4,544 ล้านบุชเชล ด้านอุปสงค์มีการปรับตัวเลขเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทำให้สต๊อกถั่วเหลืองของสหรัฐฯ ฤดูกาล 2019/20 ลดลงอยู่ที่ 640 ล้านบุชเชล ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีอุปสงค์จากจีนเข้ามา โดย USDA ได้ประกาศยอดการสั่งซื้อถั่วเหลืองสหรัฐฯ จากจีนรวมแล้ว 720,000 ตัน นอกจากนี้ NOPA รายงานยอดการแปรรูปถั่วเหลืองเป็นถั่วเหลืองบด (Crush) ประจำเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาที่ 168.085 ล้านบุชเชล สูงกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองตลาดต่างประเทศน่าจะทรงตัว
ปลาป่น : ราคาลดลง

ความต้องการปลาป่นจากต่างประเทศสัปดาห์นี้ลดลง ส่งผลให้การส่งออกปลาป่นลดลง โดยที่ผ่านมามีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการเลี้ยงกุ้ง ทำให้ราคาตลาดปลาป่นโดยรวมลดลง โดยปลาป่นเกรดกุ้ง ลดลงจากกิโลกรัมละ 37.00. บาท เป็นกิโลกรัมละ 36.00 บาท ปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป กิโลกรัมละ 33.20 บาท ลดลงจากกิโลกรัมละ 34.20 บาท และเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน จากกิโลกรัมละ 31.70 บาท เป็นกิโลกรัมละ 30.70 บาท

ด้านปลาป่นคุณภาพรองลงมา ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคากิโลกรัมละ 30.20 บาท ลดลงจากราคา 31.20 บาท ส่วนปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 ราคากิโลกรัมละ 27.70 บาท ลดลงจากราคา 26.70 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะยืนอ่อน
ข้าว : ราคาเพิ่มขึ้น

การซื้อขายข้าวตลาดต่างประเทศในสัปดาห์นี้ราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ตามเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น โดยข้าวขาว 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. เพิ่มขึ้นจากราคาตันละ 442 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 443 เหรียญสหรัฐฯ และปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ราคาจากตันละ 399 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 400 เหรียญสหรัฐฯ

ด้านตลาดซื้อขายข้าวในประเทศ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยข้าวขาว 100% ชั้น 2 ยืนราคาที่กระสอบละ 1,210 บาท และปลายข้าว เอ.วัน.พิเศษ ณ โรงงานอาหารสัตว์ ราคาทรงตัวที่กระสอบละ 1,080 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว
สุกร : ราคาทรงตัว

ราคาประกาศสุกรหน้าฟาร์มจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ประกาศ ณ วันพระที่ 13 กันยายน 2562 อยู่ที่กิโลกรัมละ 59-73 บาท ขณะที่กรมควบคุมโรค ยืนยันยังไม่มีรายงานการพบ ASF ในประเทศไทย ด้านกรมปศุสัตว์ยังคงเฝ้าระวัง ป้องกันโรค ASF ในสุกร อย่างเข้มงวด โดยปศุสัตว์ทุกจังหวัดจัดอบรมให้ความรู้เกษตรกรรายย่อยอย่างต่อเนื่อง

ด้านลูกสุกรขนาด 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 1,400 บาท (บวก/ลบ 60)
แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะทรงตัว
ไก่เนื้อ : ราคาอ่อนตัว

สัปดาห์นี้ภาวะฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการจับจ่ายลดลง ส่งผลให้ราคาประกาศ ไก่เนื้อหน้าฟาร์มของสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อยืนอ่อนจากกิโลกรัมละ 35 บาท เป็นกิโลกรัมละ 34 บาท

ด้านลูกไก่เนื้อราคาตัวละ 13.50 บาท และลูกไก่ไข่ราคาตัวละ 28 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว
ไข่ไก่ : ราคาทรงตัว

สัปดาห์นี้การบริโภคสมดุลกับปริมาณผลผลิตไข่ไก่ที่ผลิตออกสู่ตลาด ส่งผลให้ราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ตามประกาศของสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ยืนราคาที่ฟองละ 3.00 บาท

แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 22-26 มกราคม 2561

ความต้องการใช้ผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในสัปดาห์นี้ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ด้านปริมาณข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เข้าสู่ท้องตลาดลดลงจากช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาข้าวโพด ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์สัปดาห์นี้เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา จากหาบละ 570 บาท เป็นหาบละ 582...

ภาพข่าว: ตีฆ้อง! เปิดโรงงานซีพี ลาว

ดร.สินละวง คุดไพทูน เจ้าครองนครหลวงเวียงจันทน์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานอาหารสัตว์ บริษัท ซี.พี.ลาว จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านพูคำ เมืองไชยธานี นครหลวงเวียงจันทน์ โดยมี นายวิบูลย์ คูสกุล เอกอัครราชทูตแห่งราชอาณาจักรไทย ประจำส.ป.ป.ลาว และนายอ...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเทคโนโลยี

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเทคโนโลยี และร่วมกันให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน เพื่อพัฒนาตลาดซื้อขายล่วงหน้าและตลาดทุนไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ...