TEAMG รับสัมปทาน 10 ปี งานบำบัดน้ำเสียมารดต้นไม้ของจุฬาฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๖ น.
กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น

ทีมกรุ๊ป ได้สิทธิบริหารจัดการระบบ Water Recycling บริเวณพื้นที่สวนหลวง-สามย่าน ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระยะเวลาดำเนินงาน 10 ปี

ดร.มนตรี บุษบาธร Senior Vice President (SVP) สายงานธุรกิจเกี่ยวเนื่องและการลงทุน บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีมกรุ๊ป (TEAMG) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับความไว้วางใจจาก สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สำนักงานฯ) หรือ PMCU ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ดำเนินการนำน้ำทิ้งจากการบริโภคอุปโภคมาบำบัดและนำกลับมาใช้ใหม่ (Water Recycling) บริเวณพื้นที่สวนหลวง-สามย่าน บนพื้นที่กว่า 385 ไร่ โดยได้รับสัมปทานเป็นระยะเวลา 10 ปี

สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คัดเลือกบริษัทให้ได้รับสิทธิเข้าไปลงทุนดำเนินการติดตั้งระบบ Water Recycling ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิตไม่ต่ำกว่า 200 ลบ.ม./วัน บริหารจัดการและบำรุงรักษาระบบ และจำหน่ายน้ำที่บำบัดเพื่อจะนำมาใช้ใหม่กลับให้กับทางสำนักงานฯตลอดระยะเวลาสัมปทาน 10 ปี โครงการนี้จะอยู่ในเขตพาณิชย์ สวนหลวง-สามย่าน ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจะเริ่มจากการรับน้ำทิ้งจากการอุปโภคบริโภคจากอาคาร CU Terrace และ CU I-House เพื่อมาบำบัดและปล่อยน้ำลงสู่สระน้ำของอุทยานจุฬาฯ 100 ปี ทั้งนี้ น้ำที่ผ่านการบำบัดจะถูกตรวจวัดคุณภาพอย่างต่อเนื่อง (Real time) และมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT เพื่อส่งข้อมูลผลตรวจวัดขึ้น Cloud แบบ Real-time เพื่อการบริหารจัดการและควบคุมคุณภาพต่อไป

"...น้ำทิ้งจากการอุปโภคบริโภคจะถูกนำมาบำบัดและนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะในส่วนที่ไม่ได้มีความต้องการน้ำที่มีคุณภาพระดับน้ำบริโภค น้ำที่ผ่านการบำบัดจะนำมาใช้เพื่อรักษาระดับน้ำในสระและรดน้ำต้นไม้ในพื้นที่และบริเวณโดยรอบของอุทยานจุฬาฯ 100 ปี ซึ่งปัจจุบันสำนักงานฯ ต้องซื้อน้ำประปาจำนวนมากมาใช้ในเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว..."

ดร.มนตรี บุษบาธร กล่าวย้ำให้เห็นความสำคัญด้วยว่า โครงการ Water Recycling นี้เป็นส่วนหนึ่งใน Smart Environment หนึ่งใน 4 แนวคิดหลัก หรือ "SMART 4" เมืองจุฬาฯ อัจฉริยะ (Chula Smart City) ด้วยการพัฒนาพื้นที่บริเวณสามย่านให้เป็นเมืองอัจฉริยะต้นแบบ ประกอบด้วย (1) Smart Mobility ระบบขนส่งอัจฉริยะ (2) Smart Energy บริหารจัดการพลังงานอย่างชาญฉลาด (3) Smart Environment สิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ และ (4) Smart Living ชุมชนอัจฉริยะ.

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา เรื่อง "ชีวจริยธรรมกับสังคม"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมการเสวนาเรื่อง"ชีวจริยธรรมกับสังคม" วันพุธที่ 19 มกราคม 2548 ณ ห้อง 302 ชั้น3 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ จัดโดย โครงการชีวจริยธรรมกับสังคม และคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนดการ 13.00 น. ล...