ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มกอช. เตรียมยกระดับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ จ.ขอนแก่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) จัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการและการกำกับดูแลโรงคัดบรรจุผักและผลไม้ขนาดเล็กตามหลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิต (GMP) ส่งเสริมพัฒนาองค์ความรู้ด้านมาตรฐานสินค้าเกษตร ให้กับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ ผู้ปลูกผักบ้านสว่าง ตำบลหินตั้ง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น

ดร. จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กล่าวว่า มกอช. เตรียมยกระดับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ ผู้ปลูกผักบ้านสว่าง ตำบลหินตั้ง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เน้นส่งเสริมด้านมาตรฐานสินค้าเกษตร ตามนโยบายตลาดนำการผลิตของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดขอนแก่น สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดขอนแก่น และกรมวิชาการเกษตร จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการและการกำกับดูแลโรงคัดบรรจุผักและผลไม้ขนาดเล็กตามหลักการปฏิบัติที่ดีในการผลิต (GMP) เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านการผลิตและควบคุมคุณภาพของโรงคัดบรรจุและโรงรวบรวมผักและผลไม้สดขนาดเล็ก ให้มีการจัดการผลิตและระบบควบคุมคุณภาพที่เป็นมาตรฐานเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัย ที่สอดคล้องตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 9035-2553 และ มกษ. 9047-2560 และมาตรฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง และสามารถวางแผนเพื่อพัฒนาสถานที่ที่มีอยู่ของกลุ่มเกษตรกรให้เป็นที่รวบรวมผลผลิตของกลุ่มหรือยกระดับขึ้นเป็นโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สดตามมาตรฐานในอนาคต

ดร.จูอะดี กล่าวต่อไปว่า การยกระดับของกลุ่มในการพัฒนาศักยภาพกลุ่มไปสู่การมีโรงรวบรวมและโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการผลิตหลังการเก็บเกี่ยวและเป็นจุดเชื่อมโยงสำคัญระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค โดยทำหน้าที่รวบรวมผักและผลไม้จากเกษตรกรมาผ่านกระบวนการผลิตก่อนจำหน่ายสู่ผู้บริโภค และเป็นการสร้างอำนาจต่อรองทางการตลาดกับพ่อค้าคนกลางที่เป็นตลาดแบบดั้งเดิม และในส่วนตลาดสมัยใหม่ เช่น ห้างโมเดิร์นเทรดรายอื่นก็จะเข้ามาติดต่อกับทางกลุ่มเกษตรกรได้ในอนาคต เป็นการยกระดับรายได้ของกลุ่มเกษตรกรให้ดียิ่งขึ้น

"ทั้งนี้ มกอช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันวางแผน ติดตาม และให้คำแนะนำจน กลุ่มเกษตรกรบ้านสว่าง สามารถที่จะปรับปรุงสถานที่รวบรวมหรือโรงคัดฯ ของบ้านสว่างได้ และดำเนินการจนเปิดใช้งานได้ภายในปี 2563 และมีความพร้อมในการขอรับรองมาตรฐานจากส่วนราชการได้ต่อไป" เลขาธิการกล่าว...


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและชมนิทรรศการแสดงผลงานวิจัยยางพารา "ฟื้นยางไทยให้ยั่งยืน"

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--สกว. โครงการวิจัยแห่งชาติ : ยางพารา ได้รับการสนับสนุนให้เกิดขึ้น โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 เพื่อสนับสนุนการวิจัยอุตสาหกรรมขางพาราทุกระดับ เพื่อให้กลุ่มเกษตรกรเข้มแข็งในการผลิต ให้กลุ่มอุตสาหกรรมยางเ...

ภาพข่าว: กรมประมง พร้อมด้วย คณะทำงานจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เยี่ยมชมกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับในการผลิตไก่

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--กรมประมง เยี่ยมโรงงาน : นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล รองอธิบดีกรมประมง พร้อมด้วยคณะทำงานจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กรมวิชาการเกษตร และกรมปศุสัตว์ เยี่ยมชมกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับในการผลิตไก่แปรรูป ณ โรงงาน BFI ในเครือเบทาโ...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยปี 2548 เน้นให้บจ.กำกับดูแลตนเอง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายสุทธิชัย จิตรวาณิช รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าในปี 2548 ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเน้นเรื่องคุณภาพของบริษัทจดทะเบียน และให้มีการกำกับดูแลตนเองของบริษัทจดทะเบียนมากขึ้น "ในปี 2548 ตลาดหลักทรั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง