ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ เผยโฉมอาคาร Abrahamic Family House เพื่อส่งเสริมสันติภาพโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
นิวยอร์ก--23 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ (Higher Committee of Human Fraternity) จัดการประชุมระดับโลกขึ้นที่ห้องสมุดประชาชนนิวยอร์ก ซึ่งที่ประชุมได้ชี้แจงให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทราบภารกิจในการพัฒนาวัฒนธรรมแห่งการเคารพร่วมกัน และการสนทนากันได้ในทุกภูมิหลัง ความเชื่อ และเชื้อชาติ

องค์กรใหม่แห่งนี้มีอำนาจในการให้คำชี้แนะและคำปรึกษาเกี่ยวกับการบรรลุเป้าหมายแห่งแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์เพื่อสันติภาพโลกและการอยู่ร่วมกัน (Document on Human Fraternity for World Peace and Living Together) ซึ่งได้รับการลงพระนามโดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสแห่งศาสนจักรคาทอลิก และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ณ กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

หลังจากที่ทางคณะกรรมการได้ประชุมเป็นครั้งแรกที่นครวาติกันในช่วงต้นเดือนนี้ การประชุมที่นครนิวยอร์กในครั้งนี้จึงนับเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์ของคณะกรรมการ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางที่กล้าหาญและร่วมมือกันเพื่อสำรวจว่า ประชาชนผู้มีความปรารถนาดีจากทุกความเชื่อสามารถสร้างความเข้าใจร่วมกันและส่งเสริมสันติภาพโลกได้อย่างไร

หนึ่งในโครงการแรก ๆ ที่คณะกรรมการจะช่วยชี้แนะก็คือ Abrahamic Family House ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะซะอ์ดิยัตในกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อสะท้อนแนวคิดในแถลงการณ์ร่วมแห่งภราดรภาพมนุษย์ อันประกอบด้วยโบสถ์ มัสยิด และสุเหร่ายิว ซึ่งจะมีพื้นที่ร่วมกันเป็นครั้งแรก โดยจะทำหน้าที่เป็นชุมชนเพื่อการพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างศาสนา และทำนุบำรุงคุณค่าของการอยู่ร่วมกัน และการยอมรับกันท่ามกลางความเชื่อ เชื้อชาติ และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

การออกแบบ Abrahamic Family House โดยเซอร์เดวิด อัดเจย์ สถาปนิกเจ้าของรางวัลผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ได้รับการเปิดตัวในงานประชุมที่นิวยอร์ก

พระคุณเจ้ามิเกล อังเฆล อยูโซ กวีโซท (His Eminence Elect Miguel Ángel Ayuso Guixot) ประธานสมณสภาการเสวนาระหว่างศาสนา และสมาชิกคณะกรรมการ ได้กล่าวถึงแผนริเริ่มครั้งประวัติศาสตร์นี้ว่า "ความพยายามครั้งนี้นับเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งสำหรับมนุษยชาติ แม้ความชั่วร้ายอันน่าเศร้า ความเกลียดชัง และความแตกแยกมักจะเป็นข่าวบ่อยครั้ง แต่ก็ยังมีคลื่นความดีที่ซ่อนอยู่ที่กำลังเติบโต และนำพาเราไปสู่ความหวังในการสนทนากัน ความรู้ที่แลกเปลี่ยนกัน และความเป็นไปได้ในการสร้างโลกแห่งภราดรภาพและสันติภาพร่วมกับสาวกของศาสนาอื่น และทั้งชายและหญิงที่มีความปรารถนาดี ข้าพเจ้าอยากจะขอขอบคุณสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สำหรับพันธกิจที่เป็นรูปธรรมที่แสดงออกมาในนามของภราดรภาพมนุษย์"

ผู้พิพากษาโมฮัมเหม็ด มาห์มูด อับเดล ซาลัม (Judge Mohamed Mahmoud Abdel Salam) สมาชิกคณะกรรมการ และอดีตที่ปรึกษาประจำชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ อิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร แสดงความเห็นในโอกาสนี้ว่า "การจัดตั้งคณะกรรมการชุดนี้เกิดขึ้นในเวลาที่สำคัญ และต้องการให้ผู้รักสันติภาพทุกคนมารวมตัวกัน และรวมความพยายามกันเพื่อเผยแพร่การอยู่ร่วมกัน ความเป็นพี่น้องกัน และความอดทนอดกลั้นไปทั่วโลก ผมรู้สึกซาบซึ้งกับพลังงานและความมุ่งมั่นนี้ที่จะเผยแพร่หลักการในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์เพื่อให้เกิดความมั่นคง การอยู่ร่วมกัน และสันติภาพสำหรับทุกคน ผมรู้สึกแปลกใจมากที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสแห่งศาสนจักรคาทอลิก และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ทรงมีความกังวลในเรื่องมนุษยชาติร่วมกันในการประชุมครั้งล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ท่านทรงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความสุขเพื่อมนุษยชาติทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นศาสนาหรือเชื้อชาติใด"

แรบไบ เอ็ม บรูซ ลัสติก (Rabbi M. Bruce Lustig) แรบไบอาวุโสประจำธรรมศาลายิวแห่งวอชิงตัน (Washington Hebrew Congregation) และสมาชิกคณะกรรมการ กล่าวว่า "นี่เป็นโอกาสสำคัญสำหรับทุกท่านที่มีความเชื่อในพลังแห่งศรัทธาและมนุษยชาติ นั่นจะช่วยผสานความแตกต่างระหว่างผู้นำทางศาสนา และประชาคมต่าง ๆ รวมทั้งส่งเสริมสันติภาพและความสามัคคีในยุคที่ถูกจำกัดความด้วยความแตกต่างกันบ่อยครั้งเกินไป ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ทรงเกียรติอย่างยิ่งที่ทำงานเพื่อสนับสนุนความรักเหนือความเกลียดชัง ความยุติธรรมเหนือความอยุติธรรม และความศรัทธาเหนือความหวาดกลัว"

เซอร์เดวิด อัดเจย์ (Sir David Adjaye) ผู้ก่อตั้งและประธาน Adjaye Associates กล่าวว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งงานออกแบบของเราได้รับคัดเลือก ผมเชื่อว่าสถาปัตยกรรมควรจะทำหน้าที่บำรุงรักษาโลกแบบที่เราอยากจะอาศัยอยู่ โลกแห่งความอดทนอดกลั้น ความเปิดใจกว้าง และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การออกแบบสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์สามารถอธิบายความหมายของโครงสร้างอาคารและหลักการของสถานที่หนึ่ง ๆ เพื่อยกระดับการสนทนา ประเมินสมมติฐานในปัจจุบันเกี่ยวกับโลกอีกครั้ง และค้นพบสิ่งที่สถานที่หนึ่ง ๆ สามารถตอบแทนได้อย่างมีความหมายมากขึ้น ในฐานะสถาปนิก ผมก็อยากจะสร้างสิ่งปลูกสร้างที่เริ่มละลายความเชื่อแห่งความแตกต่างตามลำดับชั้น เพราะสิ่งปลูกสร้างนั้นควรจะเป็นตัวแทนของความเป็นสากลและองค์รวมทั้งหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่สูงขึ้นที่ส่งเสริมความสมบูรณ์ของชีวิตมนุษย์ เราหวังว่า เราได้วางแผนสำหรับพื้นที่ที่สวยงามและกระตุ้นให้เกิดความคิดที่เคารพความเชื่อทั้งสามศาสนา และกระตุ้นการพูดคุยกันและความเข้าใจในช่วงเวลาสำคัญสำหรับโลก ด้วยทำเลที่ตั้งในเมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พื้นที่แห่งนี้จะเปิดกว้างรับทั่วโลก และเราก็หวังว่า ด้วยสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ ประชาชนจากทุกความเชื่อและจากทุกสังคม จะสามารถเรียนรู้และมีส่วนร่วมในภารกิจแห่งการอยู่ร่วมกันอย่างสันติเพื่อคนรุ่นต่อไปในอนาคตได้"

อาคารที่มีรูปแบบร่วมสมัยแห่งนี้ได้รับการคัดเลือกหลังผ่านขั้นตอนการพิจารณาเข้มงวด ซึ่งมีสถาปนิกที่มีภูมิหลังและความเชื่อที่หลากหลายจากทั่วโลกเข้าร่วมพิจารณา การออกแบบของคุณอัดเจย์สะดุดตาเป็นพิเศษ โดยรวมสถานที่เคารพบูชาที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละศาสนาเข้าด้วยกัน และยังมีพื้นที่ร่วมกันสำหรับความร่วมมือและการชุมนุมกันอย่างไม่เป็นทางการ ด้วยแนวคิดการออกแบบที่ทันสมัย งานออกแบบนี้ยังสะท้อนเป้าหมายของการสร้างพื้นที่ที่ยั่งยืนเพื่อคนในยุคอนาคตด้วย

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อ:
อีเมล: Press@forhumanfraternity.org
โทร: +971 (0)50-8531916
โทร: +1 (212) 704-8245
ดาวน์โหลดข้อมูลสำหรับสื่อได้ที่ https://bit.ly/2kWKwBp
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/999124/Higher_Committee.jpg
รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/999125/Abrahamic_Family_House.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เอสซี แอสเสท จัดกิจกรรม “SC Family House Warming Day" ออนทัวร์

นางสุกัญญา นรัตถรักษา ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้า กลุ่ม 2 บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "SC Family House Warming Day" โดยจัดหมุนเวียนยังโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมในทุกสุดสัปดาห์ ด้วยบรรยากาศสบายๆ อย่างเป็นกันเอง...

ปิดเทอมนี้ กทม.เชิญชวนเยาวชนเติมประสบการณ์ทักษะชีวิตได้ที่ศูนย์เยาวชน กทม. ทุกแห่ง

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (10 มี.ค. 48 เวลา 10.30 น.) กรุงเทพมหานครแถลงข่าวโครงการจัดกิจกรรมในศูนย์เยาวชนและห้องสมุดประชาชน ภายใต้แนวคิด "ปิดเทอม เติมประสบการณ์" ที่ห้องรับรอง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง