ว.ลงพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ จัดสัมมนา บทบาท ศักยภาพ และโอกาสของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย ในการปรับตัวรองรับต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๓๖ น.
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

ดร. อาภารัตน์ มหาขันธ์ รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนา ด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดงานสัมมนา ภายใต้หัวข้อ 'บทบาท ศักยภาพ และโอกาสของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย ในการปรับตัวรองรับต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ' เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ณ โรงแรมเชียงใหม่ แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่

งานสัมมนาดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่แนวทางการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบต่อปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ต่อผู้แทนจากกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยในภาคเหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 'การสร้างความเข้มแข็งให้กับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยในการลดและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อต่อยอดสู่กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน (Strengthening SMEs in Mitigating and Adapting to Climate Change) และเป็นหนึ่งในโครงการผลักดันความร่วมมือเพื่อการเป็นประชาคมแห่งนวัตกรรมอาเซียน ปี 2562 ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อว.

โอกาสนี้ ดร. กาญจนา ต่วนเทศ นักวิจัยจากศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม วว. ได้นำเสนอผลการศึกษาวิจัยโครงการฯ พร้อมกันนี้ ดร. อาภารัตน์ มหาขันธ์ ได้ร่วมเสวนากับวิทยากรภายนอก คุณภคมน สุภาพพันธ์ ผู้จัดการโปรแกรมฉลากคาร์บอน สำนักพัฒนาธุรกิจ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์กรมหาชน), คุณธีรพงษ์ เหล่าพงศ์พิชญ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ผศ. ประเสริฐ อัครประถมพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความตระหนักถึงผลกระทบต่อปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก กลไกที่ช่วยส่งเสริมและสนับสนุน SMEs รวมถึงแนวทางปฏิบัติในการบริหารความเสี่ยงจากภัยพิบัติเพื่อลดผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...