ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงพบปะครั้งประวัติศาสตร์กับคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--17 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์วางโครงสร้างองค์กรและกำหนดอำนาจอิสระ

การประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ (Higher Committee of Human Fraternity) ซึ่งมีขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ได้รับเกียรติจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ในฐานะเจ้าภาพ ณ นครวาติกัน เมืองหลวงแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก การชุมนุมกันครั้งแรกของคณะกรรมการชุดนี้ เป็นการรวมรวมตัวกันของสมาชิกทุกท่านในองค์กรอิสระที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นใหม่นี้ ที่ได้มาหลอมรวมกันโดยมีวิสัยทัศน์เดียวกันในเรื่องความเป็นอันหนึ่งอันเดียวและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

คณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ได้ประกาศตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยประกอบด้วยผู้นำทางศาสนา การศึกษา และวัฒนธรรมจากทั่วโลก พวกเขาเหล่านี้ล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์เพื่อสันติภาพโลกและการอยู่ร่วมกัน (Document on Human Fraternity for World Peace and Living Together) ซึ่งได้รับการลงพระนามโดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส และอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ณ กรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

การประชุมดังกล่าวมีขึ้นที่อาคาร Casa Santa Marta ณ นครวาติกัน โดยได้มีการหารือเกี่ยวกับการก่อตั้งโครงสร้างองค์กรและกำหนดอำนาจขององค์กรใหม่นี้ พร้อมประกาศความเป็นอิสระในฐานะคณะกรรมการที่ปรึกษา ที่มีเป้าหมายเพื่อเดินหน้าตามเป้าหมายในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ดังที่กำหนดไว้ในแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงทักทายสมาชิกและประธานเลขาธิการของทางคณะกรรมการ และทรงแสดงสำเนาแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยภราดรภาพมนุษย์ให้สมาชิกกลุ่มนี้ได้เห็น จากนั้น ทรงกล่าวแสดงความขอบคุณและชมเชยสมาชิกคณะกรรมการว่าเป็น "ผู้รังสรรค์ภราดรภาพ" พร้อมทรงให้กำลังใจเพื่อกระตุ้นให้เกิดนโยบายใหม่ ๆ โดย "ไม่ได้ยื่นมือกว้างเท่านั้น แต่ใจต้องเปิดกว้างด้วย" และเมื่อได้รับการต้อนรับจากพระคุณเจ้าเอ็ดการ์ เปนญ่า ปาร์รา ผู้แทนเลขาธิการรัฐวาติกันแล้ว ทางคณะกรรมการก็ได้เดินทางกลับสู่อาคาร Casa Santa Marta เพื่อเริ่มต้นการทำงาน

ในการประชุมครั้งนี้ สมาชิกคณะกรรมการได้แต่งตั้งพระคุณเจ้ามิเกล อังเฆล อยูโซ กวีโซท (H.E. Mons. Miguel Angel Ayuso Guixot, MCCJ) เป็นประธานคณะกรรมการ และแต่งตั้งโมฮาเหม็ด มาห์มุด อับเดล ซาลาม (Mohamed Mahmoud Abdel Salam) เป็นเลขาธิการ ทั้งยังได้แต่งตั้งสมาชิกสำนักงานบริหาร ได้แก่ พระคุณเจ้าโยอันนิส ลาห์ซี เกด (Mons. Yoannis Lahzi Gaid) ยัสเซอร์ ฮาเร็บ (Yasser Hareb) และสุลต่าน ฮัลเรเมธี (Sultan Alremeithi) นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับเนื้อหาตัวบทที่จะเป็นตัวกำกับดูแลการทำหน้าที่ของทางคณะกรรมการด้วย

ทางคณะกรรมการได้แสดงความขอบคุณต่อสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสที่ทรงให้การต้อนรับ และได้แสดงความขอบคุณต่ออิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ชีค อาห์เหม็ด เอล-ตาเย๊บ ที่ทรงกล่าวให้กำลังใจ นอกจากนี้ ยังได้แสดงความขอบคุณต่อชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยัน มกุฎราชกุมารแห่งรัฐอาบูดาบี ที่ทรงให้การสนับสนุนต่อความริเริ่มนี้

สุดท้ายนี้ ทางคณะกรรมการได้กำหนดวันประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 20 กันยายน 2562 ที่นิวยอร์ก โดยสมาชิกจะกลับมาชุมนุมกันอีกครั้ง เพื่อเฉลิมฉลองภราดรภาพมนุษย์อย่างยิ่งใหญ่

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคณะกรรมการภราดรภาพมนุษย์ได้ที่เว็บไซต์ www.forhumanfraternity.org

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/996005/Higher_Committee.jpg
ติดต่อ: Dana Hussein, อีเมล: press@forhumanfraternity.org , โทร: +971-50-853-1916

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงอวยพรนักขับขี่มอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน

สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสทรงกล่าวอวยพรแด่นักขับขี่มอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์-เดวิดสันหลายพันคนที่พากันมาฉลองความแรงของเครื่องยนต์ V-Twin เมื่อพระองค์เสด็จผ่านฝูงชนในนครวาติกัน ความฝันของบรรดาแฟนฮาร์ลีย์-เดวิดสันทั่วโลกกลายเป็นจริง...

ซีเอ็นเอ็นถ่ายทอดสดพิธีฝังพระศพพระสันตะปาปา

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--แฟรนคอม เอเซีย ซีเอ็นเอ็นจะทำการถ่ายทอดสดพิธีฝังพระศพพระสันตะปาปา จอห์น พอล ที่ 2 ในวันศุกร์ที่ 8 เมษายนนี้ ออกไปสู่สายตาของผู้ชมทั่วโลก ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของโลก โดยการถ่ายทอดสดพิธีอันสำคัญนี้เป็นการถ่ายทอดสดค...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง