ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ม.มหิดล ยึดแนวทางพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ ปลุกจิตสำนึกนักศึกษา เดินหน้าสู่มหาวิทยาลัยเชิงนิเวศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--มหาวิทยาลัยมหิดล

มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงาน "MU SDGs Talk" มุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals–SDGs) ทั้ง 17 ข้อ ตามแนวทางของสหประชาชาติ ตอกย้ำนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยฯ พร้อมส่งเสริมความเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศ (Eco-University) โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นประธานเปิดงาน ณ บริเวณโถงด้านหน้ามหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

รองศาสตราจารย์ ดร.กิติกร จามรดุสิต รองอธิการบดีฝ่ายสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ ว่า "งานนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมจิตสำนึก รวมถึงกระตุ้นให้บุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ได้เรียนรู้และเข้าใจถึงคำว่าการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญในระดับสากล การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภาวะโลกร้อน การลดลงของทรัพยากร ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ จะกระทบไปทั่วโลก หากเราไม่เดินหน้าเข้าสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน"

นอกจากนี้ งานดังกล่าว ได้รับเกียรติจาก นายโชค บูลกุล กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทฟาร์มโชคชัย ร่วมแบ่งปันประสบการณ์จากภาคธุรกิจ เกี่ยวกับการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน โดยให้ความหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า มนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ควรจะอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เบียดเบียนทรัพยากรซึ่งกันและกัน ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม รวมถึงการอยากได้อยากมีอยากเป็น ทำให้เกิดการเอาเปรียบกัน โลกในอนาคตจะดีได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถของทุกคน และฝากทิ้งท้ายว่า อยากให้นักศึกษาทุกคนมีความคิดสร้างสรรค์และความเป็นเด็กตลอดไป ที่สำคัญคือ ให้คิดแบบเด็กแต่ทำแบบผู้ใหญ่ คือ "รับผิดชอบต่อการกระทำ"

ปิดท้ายงานด้วย การนำเสนอผลงานจากนักศึกษาที่คว้ารางวัลระดับนานาชาติมาแล้ว อาทิ ทีม Binbin เจ้าของผลงาน MU Smart-Bin & MU-Recycle Application ที่คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการนำเสนอผลงานต้นแบบในงาน "The 4th Asian Conference on Campus Sustainability (ACCS)" ณ ประเทศเกาหลีใต้ และ ทีม 129 Sustainability เจ้าของผลงานแอปพลิเคชันหาอาสาสมัครทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย ที่คว้ารางวัล Excellent student ACTIVITY AWARD จากการนำเสนอผลงานต้นแบบในงาน "the 1st Conference of Asian Sustainable Campus Network (ASCN)" ณ ประเทศจีน เพื่อให้น้องนักศึกษาได้รับความรู้และสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนามหาวิทยาลัยเพื่อให้สอดคล้องกับ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals–SDGs) ต่อไป

"เราคาดหวังว่า นักศึกษาที่ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมของมหาวิทยาลัยในวันนี้ จะได้ทั้งสาระและความสนุกไปพร้อมกัน อีกทั้งยังสามารถซึมซับ เข้าใจ และจดจำ 17 เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้" รศ.ดร.กิติกร กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมเปิด " สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ "

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--be1 communications ตามที่รัฐบาลได้มีโครงการก่อตั้ง " พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ " ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ให้ความรู้สู่สาธารณชน ซึ่งจะนำพาสังคมไทยสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนและเสริมสร้างขีดความสามารถ โดยมอบห...

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ส่งค่ายเทป SMEs ประกวด Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมพร้อมร่วมประกวดโครงการ Moot Biz เล็งธุรกิจค่ายเทปSMEsแนวดนตรีไทยประยุกต์ โรงเรียนสอนดนตรีSMEsหลักสูตรมาตรฐาน สากล เผยนำผลวิจัยค้นคว้าด้านดนตรีมาใช้ในการทำแผนธุรกิจส่งประกวด อาจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง