ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แก้ไขปัญหาขยะตกค้างบริเวณจุดพักขยะทางออกรถไฟฟ้า MRT

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวกรณีในสื่อสังคมออนไลน์มีผู้โพสต์ภาพจุดทิ้งขยะของ กทม. บริเวณทางออกรถไฟฟ้า MRT สถานีสวนจตุจักร ประตู 4 ที่มีขยะเกลื่อนทุกเช้า โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกต กทม. ควรพิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ เช่น เพิ่มถังขยะในที่สาธารณะ ตั้งถังแยกขยะและแยกสีถุงให้ชัดเจนว่า ปัจจุบันสำนักงานเขต ทั้ง 50 เขต ได้กำหนดจุดทิ้งขยะและจัดทำป้ายข้อความประชาสัมพันธ์ตามโครงการทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา โดยให้นำขยะใส่ถุงและมัดปากถุงให้แน่น นำมาตั้งวางจุดที่กำหนดเพื่อรอการจัดเก็บของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีการล้างทำความสะอาดบริเวณจุดทิ้งขยะตามแผนการล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันได้ประชาสัมพันธ์และรณรงค์การคัดแยกขยะอย่างต่อเนื่อง โดยจัดทำประกาศของสำนักงานเขต การแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ มีการจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจการคัดแยกขยะตามกลุ่มเป้าหมาย เช่น ชุมชน โรงเรียน สถาบันการศึกษา เพื่อให้เกิดความตระหนักและมีส่วนร่วมในการจัดการมูลฝอย ส่วนการเพิ่มถังขยะแยกประเภทในที่สาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อมได้จัดหาถังรองรับมูลฝอยแยกประเภทตามประกาศกระทรวงมหาดไทยและจัดสรรให้สำนักงานเขตนำไปตั้งวางในที่สาธารณะเพื่อให้บริการประชาชนแยกทิ้งขยะมูลฝอยตามประเภท ได้แก่ ถังสีเหลือง รองรับขยะรีไซเคิล และถังสีน้ำเงิน รองรับขยะทั่วไป สำหรับปัญหาขยะตกค้างบริเวณจุดพักขยะทางออกรถไฟฟ้า MRT สถานีจตุจักร ประตู 4 ในเบื้องต้นสำนักงานเขตจตุจักร ได้ตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยจัดเจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะ จากนั้นสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขตจตุจักรได้ร่วมกันดำเนินการล้างทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร กทม. กล่าวว่า การกำหนดจุดทิ้งขยะในพื้นที่เขต พิจารณาจากจุดที่มีประชาชนสัญจรไปมาในถนนสายหลักสายรอง โดยมีข้อความประชาสัมพันธ์นัดเวลาทิ้ง นัดเวลาเก็บ ตามโครงการ "ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา" โดยในบริเวณถนนพหลโยธิน มีจุดพักขยะทั้งสิ้น 11 จุด จาก 38 จุดทั่วพื้นที่เขตจตุจักร โดยเจ้าหน้าที่ชุดเร่งด่วน จะเข้าจัดเก็บขยะที่ประชาชนนำมาทิ้งนอกเวลาการจัดเก็บ 2 รอบเวลา คือ รอบเวลา 08.30 น. และรอบเวลา 13.30 น. นอกเหนือจากการเก็บขยะประจำวัน เพื่อไม่ให้มีขยะตกค้าง ส่วนการล้างทำความสะอาดจุดทิ้งขยะ ได้จัดทำแผนการล้างทำความสะอาดจุดพักขยะทั่วพื้นที่เขต สัปดาห์ละ 2 วัน โดยเฉพาะในบริเวณทางขึ้น-ลงรถไฟฟ้าและบริเวณที่มีผู้ค้าหนาแน่น มีกำหนดล้างทำความสะอาดวันเว้นวัน นอกจากนั้น ได้มอบหมายให้คนงานกวาดที่อยู่ประจำพื้นที่ หมั่นดูแลทำความสะอาดและนำขยะที่มีผู้นำมาทิ้งบริเวณนอกจุดทิ้งขยะไปรวมไว้ในจุดที่กำหนด ประกอบกับจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ กวดขันและให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการทิ้งขยะตามจุดที่กำหนด สำหรับการแก้ไขปัญหาขยะตกค้าง ในเบื้องต้นได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าจัดเก็บขยะและล้างทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลความสะอาด เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่ต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ร่วมบอกเล่าเรื่องราวของนาฬิกา “Baume & Mercier” ของคุณผ่านทางเฟซบุ๊ค

เพียงไม่กี่วันหลังการเปิดตัวไดอารี่ “Secrets of a Watchmaking Family” บนเฟซบุ๊ค และ ทวิตเตอร์ ตอนนี้บริษัทผลิตนาฬิกาสุดหรูสัญชาติสวิส Baume & Mercier ได้เปิดโอกาสให้เจ้าของนาฬิกามีส่วนร่วมในสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้ ด้วยความร่วมมือของบริษัท...

CS LoxInfo ร่วมเปิดฤดูการแห่งการเรียนรู้ BODIN Back to school ด้วยโครงการ Smart Click Road Show

CS LoxInfo ร่วมเปิดฤดูการแห่งการเรียนรู้ BODIN Back to school ด้วยการเริ่มต้นโครงการ Smart Click Road Show มุ่งเน้นส่งเสริมการเรียนรู้ ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมในโลกสังคมออนไลน์และเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตอย่างถูกวิธีแก่น้องๆใน...

กทม.ประชุมสิ่งแวดล้อมเพิ่มโครงการถนนสวย 50 สาย 50 เขต

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--กทม. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 มิ.ย.48) เวลา 09.30 น. ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อมและหัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณสำนักงานเขต ครั้งที่ 5 / 2548 โดยมี นายพิชัย ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง