ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จับมือแมจิก บ็อกซ์ เอเชีย เปิดโปรแกรมสร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง มุ่งสร้างพื้นฐานทักษะเด็กรุ่นใหม่ตอบรับโอกาสอาชีพใหม่ในสายงานอีสปอร์ต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จับมือ บริษัท แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย จำกัด ผู้ให้บริการดิจิทอลโซลูชั่นส์ชั้นนำของประเทศไทย ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ เปิดหลักสูตรการอบรมสู่การเป็นนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง (Streaming Content Creator) พร้อมจัดงาน "Streamer x Creator สร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง" เปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าร่วมฝึกฝนทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง วางรากฐานให้กับนักศึกษาเพื่อก้าวสู่ธุรกิจใหม่อีสปอร์ตที่กำลังมาแรงเป็นครั้งแรก ที่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ตั้งแต่เดือนกันยายน 62 นี้เป็นต้นไป และยังได้รับเชิญนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง สายอีสปอร์ต ชื่อดังมากมายร่วมให้คำปรึกษาและถ่ายทอดวิชาสู่รุ่นน้อง ตั้งเป้าจะมีนักศึกษาเข้าร่วมทั้งสิ้น 400 คน และหลักสูตรการอบรมนี้จะได้บรรจุเป็นหลักสูตรการเรียนในอนาคตอันใกล้นี้

ดร. ถิรพล วงศ์สอาดสกุล คณบดี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า "มหาวิทยาลัยกรุงเทพมุ่งสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับประเทศไทย และในยุคที่เรากำลังมุ่งสู่การเป็นดิจิทอล 4.0 นี้ การสร้างทักษะที่สำคัญให้กับนักศึกษาของเรามีคุณภาพและพร้อมเดินเข้าตลาดแรงงานก็เป็นหัวใจของเรา"

"ปัจจุบันอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า "สตรีมเมอร์" เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในต่างประเทศ และในประเทศไทยเอง นั่นก็เพราะว่าธุรกิจอีสปอร์ตที่กำลังเติบโตอย่างมาก อาชีพนี้จึงเป็นที่นิยมในหมู่เยาวชนยุคใหม่ที่สามารถทำรายได้จากการเล่นเกมได้ ล้างภาพลักษณ์ของการเล่นเกมที่เพียงแค่สนุกสนานหรือเล่นคลายเครียด แล้วกลายเป็นโอกาสสร้างรายได้ได้จริงๆ" ดร. ถิรพล กล่าวต่อ

นายพลเทพ เศรษฐีวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย จำกัด กล่าวว่า "แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย โดย DNA เราเป็นชาวเกมเมอร์และอีสปอร์ตอยู่แล้ว เราเติบโตมาจากการทำการตลาดให้กับเกมต่างๆ จนประสบความสำเร็จ จนถึงในปีที่ผ่านมาที่เราเห็นธุรกิจอีสปอร์ตเติบโตขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านผู้บริโภคคอนเทนต์สตรีมมิ่ง เราจะเห็นว่าคนไทยเองที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตวันละกว่า 9 ชั่วโมง ก็ใช้เพื่อการดูวีดีโอสตรีมมิ่งมากกว่า 35% ซึ่งในกลุ่มที่ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการดูวีดีโอสตรีมมิ่งนี้ กว่า 31% ก็ดูนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า "สตรีมเมอร์" ถ่ายทอดระหว่างที่เล่นอีสปอร์ตหรือเกม ปี 2561 รายได้ของตลาดอีสปอร์ตทั่วโลกมีมูลค่ากว่า 27,000 ล้านบาท และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ"

"เราเชื่อว่าความนิยมนี้จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และนี่จึงเป็นที่มาของความร่วมมือทางวิชาการกับทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพในครั้งนี้ ซึ่งเป็นสายงานอาชีพใหม่ที่เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากในตอนนี้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่เราควรจะวางรากฐานการศึกษาในสายอาชีพนี้ เพื่อสร้างมืออาชีพออกสู่ตลาด และด้วยความเชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดให้กับเกมและอีสปอร์ตของแมจิก บ็อกซ์ เอเชีย รวมถึงนักสตรีมเมอร์มืออาชีพที่เป็นพันธมิตรของเราจะทำให้คอร์สนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของอาชีพนี้ให้กับนักสตรีมเมอร์รุ่นใหม่ที่เข้าร่วม ซึ่งในรุ่นแรกนี้เราคาดหวังว่าจะสร้างนักสตรีมเมอร์ได้กว่า 400 คน" นายพลเทพ กล่าวต่อ

ในหลักสูตรการอบรมสู่การเป็นนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง (Streaming Content Creator) นี้นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังมีการแนะแนวทางสู่การเป็นมืออาชีพจากนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง สายอีสปอร์ต ชื่อดังมากมาย อาทิ ปฏิภาณ โพธิ์ศรี (CigaretteS) ชลทิศ วายุภาพ (Basgamer) กิติภัทร กาญจนาพิพัชร์ (Cyberclasher Caster) พิชญุตม์ สิทธิพันธุ์ (Gssspotted) และปวิธ ลักษมีวงศ์ (MikasaTH) มาร่วมให้คำปรึกษาด้วย

"อาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า 'สตรีมเมอร์' นี้ ที่เห็นว่าง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถก้าวขึ้นสู่ความเป็นมืออาชีพได้ เพราะจะต้องมีทั้งความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้คนติดใจและติดตาม และยังต้องมีวินัยในการสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูดแฟนๆ ให้อยู่กันไปนานๆ ให้ได้ รวมไปถึงความขยันที่จะอัพเดตเทรนด์ใหม่ๆ เพื่อให้ตัวเองเป็นมืออาชีพชั้นแนวหน้าในสายงาน ทางแมจิก บ็อกซ์ เอเชีย เชื่อมั่นว่าหลักสูตรการอบรมนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับน้องๆ นักศึกษาเพื่อก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพในสายงานนี้ในที่สุด" นายพลเทพ กล่าวสรุป

สำหรับน้องๆ นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมงาน "Streamer x Creator สร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง" สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ Magic Box Asia http://bit.ly/MBAStreamer


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"กันตนา" สานฝัน "ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก" จับมือ "มหิดล" ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ เปิดหลักสูตรผลิตสื่อบันเทิง ระดับป.ตรี นานาชาติ

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา บริษัท กันตนาเอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด ในเครือบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับวิทยาลัย นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำพิธีลงนามความ ตกลงร่วมมือทางวิชาการขึ้น ณ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยา...

คลื่น 88 ชวนนักศึกษาโหวตนักร้องโปรดขึ้นคอนเสิร์ตมหาวิทยาลัย

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--เอไทม์ มีเดีย นิสิต นักศึกษา ชาวพีคเตรียมตัวเฮอีกครั้งกับการกลับมาของคอนเสิร์ต PEAK U UP กิจกรรมดีๆที่ใช้ดนตรีเป็นสื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัยของคลื่น 88 PEAK FM หลังจากที่ได้รับการตอบรับจากนักศึกษาทุกสถาบันเป็นอย่างดีสำหรับคอนเ...

ทรู คอร์ปอเรชั่น ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวลงนามความร่วมมือระหว่าง " NCTrue & Intel "

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ทรู คอร์ปอเรชั่น เนื่องด้วย บริษัท NCTrue (บริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท NCSoft จำกัด ) ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ Lineage II ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเกาหลี ร่วมกับ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ป...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง