หางโจว นครแห่งวัฒนธรรมของจีน ปรับแผนพัฒนาจากทะเลสาบตะวันตกสู่แม่น้ำเฉียนถัง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๕ น.
หางโจว ประเทศจีน--11 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ในฐานะเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม นครหางโจวทางตะวันออกของจีนได้เปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาด้วยการขยายพื้นที่การพัฒนาไปทางตะวันออก รอบแม่น้ำเฉียนถัง ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนจากเดิมที่เน้นพัฒนาในแถบทะเลสาบตะวันตก

เขตเจียงกั้นในเมืองหางโจว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายเมืองออกไปทางตะวันออก ได้จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมนานาชาติแห่งแม่น้ำเฉียนถัง (Qiantang River International Cultural Festival) ครั้งที่ 3 ในระหว่างเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน เพื่อที่จะฝังยีนแห่งวัฒนธรรมลงในกลยุทธ์การพัฒนาของเมืองรอบแม่น้ำแยงซี งานในปีนี้จัดขึ้นนอกหางโจวเป็นครั้งแรก โดยมีการจัดงานสัปดาห์วัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังที่กรุงปักกิ่งในวันที่ 28 กรกฎาคม สะท้อนแนวคิดใหม่ของการส่งเสริมวัฒนธรรมแถบแม่น้ำเฉียนถังให้พื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของจีน และทั่วทั้งโลกได้รับรู้

ทะเลสาบตะวันตกเปรียบเหมือนดาวดวงหนึ่งบนโลก ที่ดึงดูดให้เมืองหมุนไปรอบ ๆ มาเป็นระยะเวลาหลายพันปี หางโจวได้ปรับใช้ "แนวทางการพัฒนาแบบหมุนรอบ" โดยมีทะเลสาบตะวันตกเป็นศูนย์กลาง และใช้แม่น้ำเฉียนถังเป็นเส้นหลักในการพัฒนาระยะยาว พร้อมวางหลักปรัชญาการพัฒนาด้วยการขยายเมืองไปทางทิศตะวันออก ส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาคตะวันตก และการพัฒนาตลอดแนวแม่น้ำเฉียนถัง

หางโจวเป็นจุดกำเนิดของประเพณีที่ท้าทายและน่าตื่นตา เช่น การโต้คลื่น โดยนักโต้คลื่นจะถือธงแดงอยู่ในมือ ขณะโต้คลื่นด้วยทักษะสุดตื่นตา

นับแต่การปฏิรูปและเปิดกว้าง ชาวหางโจวได้แสดงทักษะการโต้คลื่นอย่างเต็มที่ โดยกองทัพ "นักโต้คลื่น" จากหางโจวได้ส่องประกายบนเวทีระดับโลก เช่น Lu Guanqiu อดีตประธานของ Wanxiang Group, Zong Qinghou ผู้ก่อตั้ง Wahaha และ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba

"วัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นที่มาของบุคลิกลักษณะที่กล้าหาญ ชอบสำรวจ และติดดินของชาวหางโจว" Ying Xuelin รองผู้อำนวยการกรมประชาสัมพันธ์ของหางโจว กล่าว

ถ้าจะให้ชัดเจนลงไปก็คือ แก่นแท้ของวัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังคือความกล้าท้าทาย และมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศ การเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ และแสวงหาการแลกเปลี่ยนและประสบความสำเร็จร่วมกัน

การเปลี่ยนผ่านของหางโจวจาก "ยุคทะเลสาบตะวันตก" สู่ "ยุคแม่น้ำเฉียนถัง" ไม่เพียงเปลี่ยนพื้นที่การพัฒนาเมือง แต่ยังเปลี่ยนปรัชญาและบุคลิกของหางโจวอีกด้วย "หางโจวกำลังหาทางที่จะออกจากคอมฟอร์ทโซน และมุ่งมั่นเพื่อสิ่งที่ดีกว่า" Hu Jian ประธานสมาคมวิจัยวัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังของมณฑลเจ้อเจียง กล่าว

เขตเจียงกั้นในเมืองหางโจวเป็นจุดเริ่มต้นและพื้นที่บุกเบิกสำหรับการพัฒนาร่วมกับแม่น้ำเฉียนถัง ทางเขตได้แสวงหาอิทธิพลนอกเหนือจากจีน ด้วยการพัฒนาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยงานรัฐบาลต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศ 17 แห่ง โดยใช้ประโยชน์จากความพยายามร่วมกันของภูมิภาคระดับเมือง 6 ภูมิภาค และสถานที่ระดับตำบลกว่า 50 แห่งในลุ่มแม่น้ำเฉียนถังทั้งหมด ทางเขตได้แผ่อิทธิพลทางวัฒนธรรมของแม่น้ำเฉียนถังครอบคลุมกว่า 120 ประเทศและภูมิภาค งานเทศกาลวัฒนธรรมนานาชาติแห่งแม่น้ำเฉียนถังที่จัดขึ้นมาเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน ประกอบไปด้วยกิจกรรมหลัก 41 กิจกรรม และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 50 กิจกรรม ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานกว่า 3.1 ล้านคน ซึ่งรวมถึงแขกจากต่างประเทศหลายพันคนด้วย งานเทศกาลวัฒนธรรมดังกล่าวได้กลายเป็นหนึ่งในงานวัฒนธรรมที่มีอิทธิพลครอบคลุมที่สุดในลุ่มแม่น้ำเฉียนถัง

งานเทศกาลเริ่มขึ้นอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม และออกนอกหางโจวไปจัดกิจกรรมที่กรุงปักกิ่ง

แม่น้ำเฉียนถังเป็น "แม่น้ำแห่งวัฒนธรรม" มณฑลเจ้อเจียงกำลังพยายามที่จะสร้างแถบวัฒนธรรมกวีแห่งแม่น้ำเฉียนถัง ซึ่งรวบรวมบทกวีที่เขียนเกี่ยวกับแม่น้ำกว่า 2,300 บทเข้าไว้ด้วยกัน

แม่น้ำเฉียนถังยังได้หล่อเลี้ยงประชาชนที่ผสานวัฒนธรรมเข้ากับชีวิต หางโจวคือศูนย์กลางวัฒนธรรมมานับแต่ครั้งโบราณกาล โดยวรรณคดี ศิลปะ และกีฬาถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของประชาชนทั่วไป งานเทศกาลวัฒนธรรมปีนี้จะประกอบไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น ละคร ดนตรี การวาดภาพ กีฬา ภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ รวมถึงมีการจัดแสดงงานฝีมือแบบดั้งเดิมอีกด้วย โดยการแสดงดนตรีซิมโฟนีรอบปฐมทัศน์ "Qiantang River Symphony" และละครเพื่อชีวิตเรื่อง "Spring Tide" รวมถึงการแข่งขันโต้คลื่นนานาชาติรายการ Qiantang River International Surfing Competition จะจัดขึ้นในระหว่างเทศกาลนี้

ที่มา: The Information Office of Jianggan District, Hangzhou City
AsiaNet 80447

JUMORE ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซข้ามแดน ขึ้นแท่นดาวเด่นในการประชุมสุดยอด B20

เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา คุณอีริค ลู่ ประธาน JUMORE Cross-border E-commerce ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด Business 20 (B20) ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในฐานะผู้คร่ำหวอดในธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ B2B...

นักดนตรีแจ๊ส รวมตัว เปิดคอนเสิร์ต ช่วยใต้ ไลฟ์ แจ๊ส ฟอร์ไลฟ์ 3 0 มกราคมที่ ศวท.

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ไฟว์สตาร์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมมูลนิธิศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บางกอก แจ๊ส โซไซตี้ โดย มี ดร. ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เป็นประธานจัดงาน ด้วยความร่วมมือของนักดนตรีแจ๊ส ทั้งไทยและเทศ และผู้ประกอบการในวงการบันเทิง เปิ...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...