ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

หางโจว นครแห่งวัฒนธรรมของจีน ปรับแผนพัฒนาจากทะเลสาบตะวันตกสู่แม่น้ำเฉียนถัง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
หางโจว ประเทศจีน--11 ก.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ในฐานะเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม นครหางโจวทางตะวันออกของจีนได้เปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาด้วยการขยายพื้นที่การพัฒนาไปทางตะวันออก รอบแม่น้ำเฉียนถัง ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนจากเดิมที่เน้นพัฒนาในแถบทะเลสาบตะวันตก

เขตเจียงกั้นในเมืองหางโจว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายเมืองออกไปทางตะวันออก ได้จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมนานาชาติแห่งแม่น้ำเฉียนถัง (Qiantang River International Cultural Festival) ครั้งที่ 3 ในระหว่างเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน เพื่อที่จะฝังยีนแห่งวัฒนธรรมลงในกลยุทธ์การพัฒนาของเมืองรอบแม่น้ำแยงซี งานในปีนี้จัดขึ้นนอกหางโจวเป็นครั้งแรก โดยมีการจัดงานสัปดาห์วัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังที่กรุงปักกิ่งในวันที่ 28 กรกฎาคม สะท้อนแนวคิดใหม่ของการส่งเสริมวัฒนธรรมแถบแม่น้ำเฉียนถังให้พื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของจีน และทั่วทั้งโลกได้รับรู้

ทะเลสาบตะวันตกเปรียบเหมือนดาวดวงหนึ่งบนโลก ที่ดึงดูดให้เมืองหมุนไปรอบ ๆ มาเป็นระยะเวลาหลายพันปี หางโจวได้ปรับใช้ "แนวทางการพัฒนาแบบหมุนรอบ" โดยมีทะเลสาบตะวันตกเป็นศูนย์กลาง และใช้แม่น้ำเฉียนถังเป็นเส้นหลักในการพัฒนาระยะยาว พร้อมวางหลักปรัชญาการพัฒนาด้วยการขยายเมืองไปทางทิศตะวันออก ส่งเสริมการท่องเที่ยวในภาคตะวันตก และการพัฒนาตลอดแนวแม่น้ำเฉียนถัง

หางโจวเป็นจุดกำเนิดของประเพณีที่ท้าทายและน่าตื่นตา เช่น การโต้คลื่น โดยนักโต้คลื่นจะถือธงแดงอยู่ในมือ ขณะโต้คลื่นด้วยทักษะสุดตื่นตา

นับแต่การปฏิรูปและเปิดกว้าง ชาวหางโจวได้แสดงทักษะการโต้คลื่นอย่างเต็มที่ โดยกองทัพ "นักโต้คลื่น" จากหางโจวได้ส่องประกายบนเวทีระดับโลก เช่น Lu Guanqiu อดีตประธานของ Wanxiang Group, Zong Qinghou ผู้ก่อตั้ง Wahaha และ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba

"วัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นที่มาของบุคลิกลักษณะที่กล้าหาญ ชอบสำรวจ และติดดินของชาวหางโจว" Ying Xuelin รองผู้อำนวยการกรมประชาสัมพันธ์ของหางโจว กล่าว

ถ้าจะให้ชัดเจนลงไปก็คือ แก่นแท้ของวัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังคือความกล้าท้าทาย และมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศ การเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ และแสวงหาการแลกเปลี่ยนและประสบความสำเร็จร่วมกัน

การเปลี่ยนผ่านของหางโจวจาก "ยุคทะเลสาบตะวันตก" สู่ "ยุคแม่น้ำเฉียนถัง" ไม่เพียงเปลี่ยนพื้นที่การพัฒนาเมือง แต่ยังเปลี่ยนปรัชญาและบุคลิกของหางโจวอีกด้วย "หางโจวกำลังหาทางที่จะออกจากคอมฟอร์ทโซน และมุ่งมั่นเพื่อสิ่งที่ดีกว่า" Hu Jian ประธานสมาคมวิจัยวัฒนธรรมแม่น้ำเฉียนถังของมณฑลเจ้อเจียง กล่าว

เขตเจียงกั้นในเมืองหางโจวเป็นจุดเริ่มต้นและพื้นที่บุกเบิกสำหรับการพัฒนาร่วมกับแม่น้ำเฉียนถัง ทางเขตได้แสวงหาอิทธิพลนอกเหนือจากจีน ด้วยการพัฒนาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยงานรัฐบาลต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศ 17 แห่ง โดยใช้ประโยชน์จากความพยายามร่วมกันของภูมิภาคระดับเมือง 6 ภูมิภาค และสถานที่ระดับตำบลกว่า 50 แห่งในลุ่มแม่น้ำเฉียนถังทั้งหมด ทางเขตได้แผ่อิทธิพลทางวัฒนธรรมของแม่น้ำเฉียนถังครอบคลุมกว่า 120 ประเทศและภูมิภาค งานเทศกาลวัฒนธรรมนานาชาติแห่งแม่น้ำเฉียนถังที่จัดขึ้นมาเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน ประกอบไปด้วยกิจกรรมหลัก 41 กิจกรรม และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 50 กิจกรรม ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานกว่า 3.1 ล้านคน ซึ่งรวมถึงแขกจากต่างประเทศหลายพันคนด้วย งานเทศกาลวัฒนธรรมดังกล่าวได้กลายเป็นหนึ่งในงานวัฒนธรรมที่มีอิทธิพลครอบคลุมที่สุดในลุ่มแม่น้ำเฉียนถัง

งานเทศกาลเริ่มขึ้นอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม และออกนอกหางโจวไปจัดกิจกรรมที่กรุงปักกิ่ง

แม่น้ำเฉียนถังเป็น "แม่น้ำแห่งวัฒนธรรม" มณฑลเจ้อเจียงกำลังพยายามที่จะสร้างแถบวัฒนธรรมกวีแห่งแม่น้ำเฉียนถัง ซึ่งรวบรวมบทกวีที่เขียนเกี่ยวกับแม่น้ำกว่า 2,300 บทเข้าไว้ด้วยกัน

แม่น้ำเฉียนถังยังได้หล่อเลี้ยงประชาชนที่ผสานวัฒนธรรมเข้ากับชีวิต หางโจวคือศูนย์กลางวัฒนธรรมมานับแต่ครั้งโบราณกาล โดยวรรณคดี ศิลปะ และกีฬาถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของประชาชนทั่วไป งานเทศกาลวัฒนธรรมปีนี้จะประกอบไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น ละคร ดนตรี การวาดภาพ กีฬา ภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ รวมถึงมีการจัดแสดงงานฝีมือแบบดั้งเดิมอีกด้วย โดยการแสดงดนตรีซิมโฟนีรอบปฐมทัศน์ "Qiantang River Symphony" และละครเพื่อชีวิตเรื่อง "Spring Tide" รวมถึงการแข่งขันโต้คลื่นนานาชาติรายการ Qiantang River International Surfing Competition จะจัดขึ้นในระหว่างเทศกาลนี้

ที่มา: The Information Office of Jianggan District, Hangzhou City
AsiaNet 80447

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

JUMORE ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซข้ามแดน ขึ้นแท่นดาวเด่นในการประชุมสุดยอด B20

เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา คุณอีริค ลู่ ประธาน JUMORE Cross-border E-commerce ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด Business 20 (B20) ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่นครหางโจว ประเทศจีน ในฐานะผู้คร่ำหวอดในธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบ B2B...

นักดนตรีแจ๊ส รวมตัว เปิดคอนเสิร์ต ช่วยใต้ ไลฟ์ แจ๊ส ฟอร์ไลฟ์ 3 0 มกราคมที่ ศวท.

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ไฟว์สตาร์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมมูลนิธิศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บางกอก แจ๊ส โซไซตี้ โดย มี ดร. ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เป็นประธานจัดงาน ด้วยความร่วมมือของนักดนตรีแจ๊ส ทั้งไทยและเทศ และผู้ประกอบการในวงการบันเทิง เปิ...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง