ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผู้นำการศึกษาเสฉวน เยือนอาชีวศึกษาไทย เพื่อธุรกิจอุตสาหกรรม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

นายภานุรุจ กลิ่นโพธิ์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนการอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ให้การต้อนรับนายหู เหว่ยเฟิง ผู้ตรวจการกรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวน และวิทยาลัยอาชีวศึกษามณฑลเสฉวน ในโครงการนำผู้บริหารกรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวนและวิทยาลัยอาชีวศึกษามณฑลเสฉวนเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 9-13 กันยายน 2562 เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางจัดตั้งกลไกความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรม ณ ห้องประชุม 5 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมกันนี้ยังได้มีการสัมมนาพิเศษร่วมกัน เรื่อง "ความร่วมมืออาชีวศึกษาไทย-เสฉวน เพื่อธุรกิจและอุตสาหกรรม (Thai-Sichuan Vocational Cooperation for Business and Industries)" ณ โรงแรม Pullman Bangkok King Power

นายภานุรุจ กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน กระทรวงการต่างประเทศ ได้ดำเนินโครงการสร้างเครือข่ายวิชาการไทย-จีน และได้เชิญผู้แทน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เข้าร่วมโครงการ ณ นครเฉิงตู และมณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 โดยศึกษาดูงาน ด้านระบบคมนาคมขนส่งระบบราง และระบบโลจิสติกส์ ณ นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน และมหานครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในปีพ.ศ. 2561 ศึกษาดูงานด้านพลังงานทางเลือก พลังงานทดแทนและการอนุรักษ์พลังงาน ณ นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน และในปี 2562 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้จัดโครงการนำผู้บริหาร กรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวนและวิทยาลัยอาชีวศึกษามณฑลเสฉวนเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 9-13 กันยายน 2562

ที่ปรึกษาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาแนวทางจัดตั้งความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาไทย-มณฑลเสฉวน และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เทคโนโลยี และนวัตกรรมในการสร้างกำลังคนคุณภาพให้แก่ภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ด้านการอาชีวศึกษาระหว่างสองประเทศด้วย ซึ่งในครั้งนี้มีการสัมมนาร่วมกันในเรื่อง "ความร่วมมืออาชีวไทย-เสฉวน เพื่อธุรกิจและอุตสาหกรรม (Thai-Sichuan Vocational cooperation for Business and Industries)" โดยมีผู้บริหารสถานศึกษาและครูหัวหน้างานความร่วมมือ ของสถานศึกษาในเขตพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เข้าร่วมสัมมนา จำนวน 12 สถานศึกษา

ทั้งนี้ นายหู เหว่ยเฟิง ผู้ตรวจการกรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวน กล่าวว่า กรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวน มีการกำหนดนโยบายในการพัฒนาอาชีวศึกษาให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจ โดยเปิดสาขากว่า 450 วิชา และมีสาขาวิชาใหม่ ที่ต้องการตอบสนองภาคอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจ คือ 5 บวก 1 ได้แก่ สาขาพลังงานใหม่ วัสดุใหม่ บริการที่ทันสมัย อิเล็กทรอนิกส์ อาหาร และดิจิตอล โดยมณฑลเสฉวน มีความมุ่งหวังว่าการพัฒนาผู้เรียนให้เป็นกำลังคนคุณภาพของประเทศ นั้น ซึ่งการเปิดสาขาวิชาใหม่จึงต้องให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมในปัจจุบัน กรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวน จึงได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาอย่างเป็นทางการ เพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนให้มีคุณภาพตรงกับความต้องการของสถานประกอบการสาธารณรัฐประชาชนจีนในประเทศไทย และสถานประกอบการในสาธารณรัฐประชาชนจีน

ส่วนคณะผู้บริหารกรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวน และวิทยาลัยอาชีวศึกษามณฑลเสฉวน ด้านอุตสาหกรรม เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานด้านแมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์ ณ วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี และเข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโครงการ Vocational Chemical Engineering Practice College (V-ChEPC) ณ วิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด และผู้บริหารกรมศึกษาธิการมณฑลเสฉวน และวิทยาลัยอาชีวศึกษามณฑลเสฉวน ด้านเกษตรและเทคโนโลยี เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสิงห์บุรี และ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุพรรณบุรี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สุดยอดมือทอง..จูเนียร์ เวทีสำหรับนักล่าฝันรุ่นเยาว์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เยาวชนนักล่าฝัน บอกเป็นเสียงเรียกร้องว่า " หนูอยากมีร้านขนมไทยในต่างประเทศ" , "หนูอยากเป็นเชฟในโรงแรมแรมดัง ๆ" รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ แห่งครัวคุณหรีดอร่อย x 3 จึงไม่รอช้า ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ...

โครงการ "เปิดเวทีรากหญ้าและต้นกล้าเมืองแฟชั่น"New Grassroot Life Fashion Show Off

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--แฟรนคอม เอเซีย ความเป็นมา โครงการ "กรุงเทพฯ เมืองแฟชั่น" ประกอบด้วยโครงการย่อย 11 โครงการ ที่เป็นองค์ประกอบหลักในการนำเสนอภาพรวมเพื่อแสดงออกถึงความเป็นมาตรฐานสากล และผลักดันให้กรุงเทพฯ รวมถึงธุรกิจอุตสาหกรรมแฟชั่นของไทยก้าวไปสู่ความเป็น...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง