ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ยูนิเซฟส่งสิ่งของจำเป็น 1.5 ตันเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยเฮอร์ริเคนในบาฮามาส

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๕๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--ยูนิเซฟ ประเทศไทย

องค์การยูนิเซฟ ประกาศการนำเครื่องบินบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือจำเป็นกว่า 1.5 ตัน สู่เมืองแนสซอเพื่อช่วยเด็กและครอบครัวกว่า 9,500 คนที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากหลังพายุเฮอร์ริเคนพัดถล่มได้เข้าถึงน้ำสะอาด

การลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือที่จำเป็นจากยูนิเซฟในครั้งแรกนี้จะขนส่งโดย สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (The International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies) หรือ IFRC ซึ่งจะประกอบด้วยเม็ดทำน้ำสะอาดจำนวนกว่า 400,000 เม็ด แท็งก์น้ำขนาด 5,000 ลิตรสำหรับผู้ประสบภัยอย่างน้อย 2,000 คน ถังบรรจุน้ำ 1,000 อัน พร้อมกับแผนแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในไม่กี่วันข้างหน้านี้

ยูนิเซฟเผยว่า ในขณะนี้ เด็ก ๆ ราว 18,000 คน ในเขตพื้นที่เมืองอาบาโก และเมืองแกรนด์ บาฮามา ของประเทศบาฮามาส กำลังได้รับผลกระทบหลังจากที่พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนเข้าถล่ม และต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ตัวเลขประมาณการขั้นต้นนี้มาจากสำนักงานจัดการภัยพิบัติฉุกเฉินประจำเขตพื้นที่แคริบเบียน (Caribbean Disaster Emergency Management Agency) หรือ CEDMA โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา องค์การยูนิเซฟ ประเทศบาฮามาส สามารถเข้าถึงเมืองอาบาโก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกพายุเฮอร์ริเคนโดเรียนเข้าถล่มหนักที่สุดสำเร็จแล้ว ทีมช่วยเหลือได้พบกับภาพของความเสียหายที่รุนแรงในวงกว้าง ทั้งในพื้นที่เมืองมาร์ช ฮาร์เบอร์ และพื้นที่โดยรอบ โรงเรียน และโรงพยาบาลหลายแห่งต่างพังราบ บ้านเรือนและถนนจำนวนมากเสียหาย และยังมีรถและเรือพัดมาติดกับต้นไม้หลายจุด

ยูซุฟ อับเดล เจลิล รองผู้อำนวยการยูนิเซฟประจำภูมิภาคลาตินอเมริกาและแคริบเบียน กล่าวว่า "เด็ก ๆ และครอบครัวที่รอดชีวิตจากพายุเฮอร์ริเคนต้องสูญเสียบ้านเรือน ที่พักอาศัย บางรายต้องสูญเสียญาติพี่น้อง และเหลือเพียงน้ำและอาหารเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พวกเขาก็กำลังรอคอยความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนอยู่ ถึงตอนนี้เวลาผ่านไปเกือบ 5 วันแล้วหลังจากพายุพัดถล่ม น้ำดื่มสะอาดนั้นกลายเป็นสิ่งจำเป็นและมีค่าที่สุดในการรักษาชีวิตให้รอดในขณะนี้ โดยเฉพาะสำหรับแม่และเด็ก"

การตรวจสอบทางอากาศและการประเมินสถานการณ์เบื้องต้นพบว่า สถานการณ์น้ำท่วมจะส่งผลกระทบต่อน้ำที่ใช้ในการสาธารณูปโภคและระบบสุขอนามัยในเมืองอาบาโกและพื้นที่ของเมืองแกรนด์บาฮามา การขาดแคลนน้ำสะอาดและสุขอนามัยที่ไม่เพียงพอ ทำให้เด็ก ๆ และครอบครัวตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะติดโรคระบาดที่เกิดจากน้ำ "การประเมินความเสียหายอย่างเต็มรูปแบบยังคงดำเนินต่อไป แต่ผลจากการติดตามเบื้องต้นพบว่า พื้นที่บางส่วนของเมืองอาบาโก ถนนหลายเส้น ท่าเรือหลายแห่ง และระบบขนส่วนหลายจุด มีทั้งเสียหายบางส่วนและเสียหายทั้งหมด โครงสร้างพื้นฐานที่เสียหาย ทำให้การขนส่งสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ซึ่งครอบครัวผู้ประสบภัย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ในกลุ่มเสี่ยงนั้น เป็นกลุ่มที่เข้าถึงได้ยากที่สุด" ยูซุฟ กล่าว

ภายหลังจากที่พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่ม ทีมงานของยูนิเซฟได้ลงพื้นที่ในบาฮามาสเพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินภารกิจการประเมินเร่งด่วนร่วมขององค์การสหประชาชาติในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดอย่างเมืองอาบาโก และมาร์ช ฮาร์เบอร์ เพื่อประเมินการเข้าถึงหน่วยบริการหลัก ๆ อย่างสาธารณสุข การศึกษา และที่พักพิงเพื่อผู้ประสบภัย ซึ่งยูนิเซฟกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลในการเริ่มการจัดส่งสิ่งของจำเป็นไปให้กับครอบครัวจำนวนมากให้ได้เร็วที่สุด รวมทั้งร่วมมือกันทำงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ขององค์การสหประชาชาติ และภาคีทางด้านมนุษยธรรมอื่นอีกหลายแห่ง อาทิ สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (The International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies หรือ IFRC)

ยูนิเซฟกำลังระดมทุนจำนวน 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่างเร่งด่วน เพื่อเพิ่มการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและให้ความช่วยเหลือแก่เด็ก ๆ และครอบครัวจำนวนมากทั่วประเทศบาฮามาสที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด ทั้งในด้านการเข้าถึงน้ำดื่มที่สะอาด สุขอนามัย โภชนาการอาหาร การให้การสนับสนุนเชิงจิตสังคม รวมทั้งกิจกรรม ด้านการศึกษาและการเรียนรู้ของเด็กอีกด้วย

ช่องทางการบริจาค
ออนไลน์: https://help.unicef.org/hurricane-dorian?language=th
โอนผ่านบัญชีธนาคาร: ธนาคารกรุงเทพ หมายเลขบัญชี 201-3-01324-4

กรุณาส่งข้อมูลติดต่อ (ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์) พร้อมใบสลิปมาที่ยูนิเซฟ โดยระบุ "พายุเฮอร์ริเคนโดเรียน" มาที่ unicefthailand@unicef.org หรือแฟ็กซ์ 02 356 9229


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชอว์ กรุ๊ปร่วมบริจาค พร้อมรับปากให้ความช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

บาตอง รูจ, หลุยเซียน่า--(บิสิเนส ไวร์)--6 ม.ค.2548 บริษัทชอว์ กรุ๊ป อิงค์ (NYSE: SGR): -- ดำเนินการตามสัญญาที่ให้ไว้กับสภากาชาดสหรัฐฯ ด้วยการบริจาคเงิน 100,000 ดอลลาร์เพื่อสมทบทุนโครงการบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยพายุเฮอร์ริเคนในรัฐฟลอริด้า --...

ยูนิเซฟขวางแนวคิดรับเด็กเหยื่อสึนามิไปอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมในต่างแดน

ซิดนีย์,5 ม.ค.--มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ในขณะที่เกิดความขัดแย้งและเหตุการณ์ฉุกเฉินในขณะนี้ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้ดำเนินการในหลักการที่ว่า ไม่ควรส่งเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ นอกเสียจากมีหลักฐานยืนยันว่าเด็กคนดังกล่า...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง