ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชี้แจงหลักเกณฑ์กำหนดราคาเวนคืนที่ดินตัดถนนเลียบคลองประปา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวกรณีโครงการตัดถนนเส้นใหม่จากถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมไปยังถนนสรงประภา เขตดอนเมือง โดยทำเป็นถนนเลียบคลองประปาฝั่งตะวันออก ซึ่งมีการเวนคืนที่ดินในราคาที่สูงกว่าราคาประเมินว่า สำนักงานจัดกรรมสิทธิ์ สำนักการโยธา ได้ดำเนินการจัดกรรมสิทธิ์โครงการก่อสร้างถนนเลียบคลองประปา ฝั่งตะวันออก จากถนนแจ้งวัฒนะ ถึงถนนสรงประภา โดยวิธีปรองดองตามมติคณะรัฐมนตรี พ.ศ.2500 อันเป็นขั้นตอนที่สามารถดำเนินการได้ก่อนที่จะมีพระราชกฤษฎีกาหรือพระราชบัญญัติใช้บังคับ ซึ่งการกำหนดราคาทดแทนดังกล่าว ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้แต่งตั้งคณะกรรมการประกอบด้วย สมาชิกสภากรุงเทพมหานครที่ดูแลพื้นที่เขตหลักสี่และเขตดอนเมือง ผู้แทนสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาดอนเมือง ผู้แทนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการสำนักงานจัดกรรมสิทธิ์ เพื่อกำหนดราคาค่าทดแทนให้แก่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในแนวเขตทาง โดยนำกฎหมาย ระเบียบ และคำสั่งต่าง ๆ เช่นเดียวกับที่ใช้ในการกำหนดค่าทดแทนอสังหาริมทรัพย์ให้แก่ผู้ถูกเวนคืน มาเป็นเกณฑ์กำหนดราคาค่าทดแทนให้กับเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในโครงการดังกล่าว ซึ่งในการกำหนดค่าทดแทนที่ดิน คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาถึงราคาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ตามปกติในท้องตลาดในขณะนั้น ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ตีราคาไว้เพื่อประโยชน์แก่การเสียภาษีบำรุงท้องที่ ราคาประเมินทุนทรัพย์เพื่อเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม สภาพทำเลที่ตั้งของอสังหาริมทรัพย์ เหตุและวัตถุประสงค์ของการเวนคืน โดยวิธีการกำหนดค่าทดแทนให้แก่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์เป็นไปในแนวทางเดียวกับการกำหนดค่าทดแทนให้แก่ผู้ถูกเวนคืนตามกฎหมายเวนคืน ซึ่งเป็นธรรมกับเจ้าของทรัพย์สินและสังคมส่วนรวม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเตรียมเวนคืนที่ดินที่มิชอบด้วยกฎหมายเร็วๆ นี้

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ นายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงฯ ประจำสัปดาห์ว่า ที่ประชุมรับทราบเรื่องที่จะมีการประกาศ การคืนที่ดินที่มิชอบด้วยกฎหมายทั้งประเทศใ...

กรมสารสนเทศทหาร เปิดอบรมหลักสูตรด้านคอมพิวเตอร์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมสารสนเทศทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด เปิดการอบรมหลักสูตรด้านคอมพิวเตอร์ จำนวน ๔ หลักสูตร ณ ห้องเรียนคอมพิวเตอร์ อาคาร ๗ กองบัญชาการทหารสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร โดยมีหลักสูตรต่าง ๆ ดังนี้ - หลักสูตรกา...

กทม.แจ้งให้หลีกเลี่ยงใช้เส้นทางก่อสร้างสะพานข้ามทางแยกศรีอยุธยา–พระรามที่ 6

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--กทม. กทม. แจ้งว่า ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 15 ม.ค.48 22.00 น. เป็นต้นไป โปรดเลี่ยงใช้เส้นทางก่อสร้างสะพานข้ามทางแยกศรีอยุธยา – พระรามที่ 6 นายจิม พันธุมโกมล ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. แจ้งว่า ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 15 ม.ค.48 เวลา 22.00 น. เป็นต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง