ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อาชีวะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยกระดับการศึกษาระบบทวิภาคี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ดร.ประชาคม จันทรชิต รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวในโอกาสเป็นประธานในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการในการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีเพื่อขยายและยกระดับการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีว่า ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้มีนโยบายจัดการอาชีวศึกษาที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างสถานศึกษาอาชีวศึกษากับสถานประกอบการรัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานของรัฐในเรื่องการจัดอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี โดยผู้เรียนใช้เวลาครึ่งหลักสูตรในสถานศึกษาและอีกครึ่งหลักสูตร เรียนภาคปฏิบัติในสถานประกอบการ รัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานรัฐ เพื่อประโยชน์ในการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา สถานศึกษาอาชีวศึกษาหรือสถาบันสามารถจัดการอาชีวศึกษาในหลายรูปแบบรวมกันก็ได้ ทั้งนี้ สถานศึกษาอาชีวศึกษาหรือสถาบันนั้น ต้องมุ่งเน้นการจัดอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีเป็นสำคัญ เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือของผู้เรียนให้สอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการได้อย่างแท้จริง การจัดการศึกษาระบบทวิภาคี เป็นกลยุทธ์ที่ร่วมมือกันทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ พัฒนากำลังคนให้มีคุณภาพและสมรรถนะที่สอดคล้องตรงต่อความต้องการของสถานประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชน

การยกระดับการศึกษาอาชีวะทวิภาคีของอาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ดำเนินการในครั้งนี้ ถือเป็นการสนองตอบนโยบายของ สอศ.ที่เป็นรูปธรรมในการปฏิบัติงานชัดเจนดังที่ทราบกันแล้วว่า ระบบทวิภาคีจะช่วยสร้างค่านิยมที่ดีต่อการเรียนอาชีวศึกษา ผู้เรียนมีความสุข ผู้ปกครองมีความภูมิใจกับความสำเร็จของบุตรหลานมีรายได้ระหว่างเรียน จบแล้วมีงานทำ ชีวิตมีความมั่นคง สังคมมีความสุข ซึ่งทุกคนในสังคมต้องช่วยกัน โดยเฉพาะผู้ปกครองและชุมชนในการร่วมกันแก้ไขปัญหา เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ในสิ่งดีงามของผู้เรียนอาชีวศึกษาที่ช่วยเหลือสังคม มีจิตอาสา ช่วยเหลือพัฒนาในด้านต่างๆ ผู้เรียนอาชีวศึกษาจำนวนมากสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ประเทศไทย

ดร.ประชาคม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการนำนโยบายสู่การปฏิบัติให้บังเกิดผลสำเร็จนั้นมีความสำคัญมาก การบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพของสถานศึกษาและการประสานความร่วมมือกับชุมชนหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาเป็นพลังร่วมในการขับเคลื่อนโดยน้อมนำแนวพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง การเข้าใจ เข้าถึงและพัฒนามาเป็นกลยุทธ์ในการทำงาน เร่งดำเนินงานให้บังเกิดผลสำเร็จให้ทุกชีวิตรอบตัวอยู่ดี มีความสุข และขอน้อมนำพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยทุกคน ที่จะร่วมกันปฏิบัติงานตามฐานะและหน้าที่ของตน โดยยึดเอาประโยชน์คือความเจริญมั่นคงของประเทศชาติและความผาสุกร่มเย็นของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด

"อาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กำหนดเป้าหมายในการดำเนินโครงการฯ เพื่อขยายและยกระดับการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีให้กับผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษาอาชีวศึกษา ภาครัฐ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 116 สถานศึกษา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการจัดการเรียนการสอนระบบทวิภาคีของ สอศ. ผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษาอาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องมีความรู้ความเข้าใจกี่ยวกับการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี เพื่อผลิตกำลังคนอาชีวศึกษาให้มีคุณภาพตามกรอบคุณวุฒิอาชีวศึกษาแห่งชาติ" ดร.ประชาคม กล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สุดยอดมือทอง..จูเนียร์ เวทีสำหรับนักล่าฝันรุ่นเยาว์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เยาวชนนักล่าฝัน บอกเป็นเสียงเรียกร้องว่า " หนูอยากมีร้านขนมไทยในต่างประเทศ" , "หนูอยากเป็นเชฟในโรงแรมแรมดัง ๆ" รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ แห่งครัวคุณหรีดอร่อย x 3 จึงไม่รอช้า ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ...

สัมผัส "ช้างกระ" บานตระการตา พร้อมตามรอยไหว้พระดีอีสาน ณ เมืองดอกคูน

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 แจ้งว่าขณะนี้เป็นช่วงฤดูที่กล้วยไม้ป่า "ช้างกระ" ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้งามเลื่องชื่อของจังหวัดขอนแก่น กำลังเริ่มออกดอกเบ่งบานพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่ว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง