ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เทคโนโลยี AI ช่วยส่งเสริมการพัฒนาเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ปักกิ่ง--11 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด AI จีน-อาเซียน ครั้งปฐมฤกษ์ ต่างเห็นตรงกันว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน

จีนครองตำแหน่งคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอาเซียน 10 ปีติดต่อกัน และในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 อาเซียนได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของจีนเป็นครั้งแรก ด้วยมูลค่าการค้า 2.9185 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 4.2% เมื่อเทียบรายปี

เทคโนโลยี AI ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายก่อให้เกิดประโยชน์ทางการค้ามากมาย ตัวอย่างเช่น เจ้าของธุรกิจขายเมลอนในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน สามารถตรวจสอบสถานะการเติบโตของแก้วมังกร รวมถึงยี่ห้อและปริมาณยาฆ่าแมลงที่ใช้ในสวนผลไม้ในไทย ผ่านกล้องวงจรปิดของ Hikvision ที่ติดตั้งในสวนผลไม้

นอกเหนือจากภาคการเกษตรแล้ว เทคโนโลยี AI ยังถูกนำไปใช้ในการบรรเทาสาธารณภัยด้วย

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 ประเทศลาวประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุเขื่อนแตกในแขวงอัตตะปือ ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากไร้ที่อยู่อาศัย

เทคโนโลยี control mapping ของอากาศยานไร้คนขับ (UAV) จากบริษัทจีน และระบบวิเคราะห์ข้อมูล AI ได้ช่วยให้ทีมบรรเทาภัยพิบัติค้นพบพื้นที่ประสบภัยหลายจุดที่ไม่เคยพบมาก่อน และสามารถช่วยชีวิตชาวบ้านที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ได้ด้วยการวางแผนเส้นทางใหม่

นายชัยรัตน์ พรทิพย์วรเวทย์ กงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิง กล่าวว่า เวทีที่เปิดโอกาสให้อาเซียนและจีนได้ติดต่อและร่วมมือกันในด้าน AI มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนา ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งสองฝ่าย

ในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ได้มีการจัดตั้งแพลตฟอร์มบริการข้อมูลทางการเงินจีน-อาเซียน ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจะเป็นช่องทางสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลการเงินและเศรษฐกิจในเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน

ผู้ดูแลแพลตฟอร์มระบุว่า แพลตฟอร์มนี้จะให้บริการข้อมูลระดับมืออาชีพ เช่น ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลดิบ บทวิเคราะห์ รวมถึงให้คำแนะนำแก่บริษัทจีนที่ขยายธุรกิจสู่อาเซียน และบริษัทอาเซียนที่ขยายธุรกิจสู่จีน ผ่านการเชื่อมโยงกับ Xinhua Silk Road ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลเศรษฐกิจที่รองรับโครงการ Belt and Road แพลตฟอร์มนี้ไม่เพียงรองรับการพัฒนาธุรกิจระหว่างจีนกับอาเซียนเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนของทั้งสองฝ่ายด้วย

สามารถดูข่าวต้นฉบับได้ที่ https://en.imsilkroad.com/p/308241.html?from=timeline
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190910/2575115-1

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ทรู เตรียมนำ Roboraptor โชว์ในงานไอซีที เอ็กซ์โป

กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--พี อาร์ โซลูชั่น นายปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เผยโฉม หุ่นยนต์ Roboraptor ขนาดใหญ่ 32 นิ้ว สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี AI ทำให้กำหนดอิริยาบท ท่าทางอารมณ์ได้ถึง 3 รูปแบบ อีกทั้งยังสามารถเคลื่อนไหวได้อ...

ภาพข่าว: ต้อนรับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--โรงแรมคอนราด ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร พร้อมคณะรัฐมนตรีไทย ให้การต้อนรับ ฯพณฯ เฮเลน คลาร์ก(ที่ 2จากซ้าย) นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และคณะ ในโอกาสเดินทางมาประเทศไทยเพื่อลงนาม MOU เปิดเขตการค้าเสรีไทย-นิวซีแลนด์ ณ โรงแรมคอนราด เมื่อเ...

นิวรอล เทคโนโลยีส์ และเซเรบรัส โซลูชั่นส์ ผนึกกำลังเพื่อต่อสู้กับการฉ้อโกงในภาคโทรคมนาคม

บังกาลอร์, อินเดีย—(บิสิเนสไวร์)—5 ม.ค. 2548 นิวรอล เทคโนโลยีส์ ลิมิเต็ด (Nt3) และเซเรบรัส โซลูชั่นส์ ลิมิเต็ด (CSL) ประกาศว่าทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมมือกันสร้างผู้นำตลาดบริการโซลูชั่นจัดการความน่าเชื่อถือ ความเสี่ยง และการฉ้อโกงโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง