ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อพท.3 จับมือสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (สสท.) โชว์ผลิตภัณฑ์ชุมชนต้นแบบสุดเก๋ ภายใต้แนวคิด ท่องเที่ยว เรียนรู้ อยู่นาน รองรับการท่องเที่ยวในอีอีซี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

สำนักงานพื้นที่พิเศษ 3หรือ อพท.3 ร่วมกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (สสท.) นำร่องดึงอัตลักษณ์ 3 ชุมชนภาคตะวันออก ได้แก่ เครื่องจักสานบ้านไร่หลักทอง และชุมชนผ้าทอบ้านปึก จังหวัดชลบุรี และชุมชนเสื่อบ้านท่าแฉลบ ตำบลบางกะจะ จังหวัดจันทบุรี สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนต้นแบบ ภายใต้แนวคิด "ท่องเที่ยว เรียนรู้ อยู่นาน" มุ่งสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์สนับสนุนการท่องเที่ยว รองรับการเติบโตของเศรษฐกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ EEC

วันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2562 (จังหวัดชลบุรี) องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. โดยสำนักงานพื้นที่พิเศษ 3หรือ อพท. (เขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก) นายธิติ จันทร์แต่งผล ผู้จัดการสำนักงานพื้นที่พิเศษ 3เปิดเผยว่า อพท.3ได้ดำเนินโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และของที่ระลึกบนอัตลักษณ์ชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก (Active Beach) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต่อยอดและตั้งเป้าสร้างองค์ความรู้ พัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยนำวิถีชีวิต อัตลักษณ์ท้องถิ่น ผสมผสานกับเทรนด์ความต้องการของผู้บริโภคปัจจุบัน สร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประชาชนในพื้นที่เพิ่มขึ้น ควบคู่ไปกับการเติบโตของเขตการพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยมีสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (สสท.) เป็นที่ปรึกษา

โดยนำร่อง 3 ชุมชน ประกอบไปด้วย 1.ชุมชนเครื่องจักสาน บ้านไร่หลักทอง จังหวัดชลบุรี 2.ชุมชนผ้าทอบ้านปึก จังหวัดชลบุรี และ 3.ชุมชนเสื่อบ้านท่าแฉลบ ตำบลบางกะจะ จังหวัดจันทบุรี โดยดำเนินกิจกรรม ค้นหาอัตลักษณ์เพื่อกำหนดกรอบการพัฒนามาตรฐานและออกแบบผลิตภัณฑ์พร้อมระดมความคิดเห็นโดยผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการ หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่จนได้กรอบในการพัฒนาภายใต้แนวคิด "ท่องเที่ยว เรียนรู้ อยู่นาน" นำไปสู่แนวทางในการพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยว และพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่มีอัตลักษณ์พร้อมออกสู่ตลาด สำหรับผลิตภัณฑ์ต้นแบบของ 3 ชุมชนนำร่อง ภายใต้โครงการนั้นประกอบไปด้วย

ชุมชนบ้านไร่หลักทอง จังหวัดชลบุรี พัฒนาต้นแบบกระเป๋าจักสานตกแต่งด้วยหนังเทียม ประกอบด้วย กระเป๋าถือ กระเป๋าใส่ของ และกระเป๋าเอกสาร

ชุมชนผ้าทอบ้านปึก จังหวัดชลบุรี พัฒนาต้นแบบเสื้อแฟชั่น Smart Casual สวมใส่สบาย และกระเป๋าผ้าทอบ้านปึก (กระเป๋ารักษ์โลก)

ชุมชนบ้านท่าแฉลบ ตำบลบางกะจะ จังหวัดจันทบุรี พัฒนาต้นแบบตุ๊กตากระต่ายจากเสื่อจันทบูร กระจกเงาตกแต่งด้วยเสื่อจันทบูร กระเป๋าลายขั้นบันได กล้วยไม้จำลอง และผ้าม่านทอจากกกและตะไคร้หอม

โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบทั้งหมด มุ่งเน้นสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อเจาะกลุ่มตลาดเป้าหมายที่มีศักยภาพในการซื้อระดับกลางถึงไฮเอน เช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวที่พักในโรงแรม กลุ่มผู้ติดตามและครอบครัวที่เข้ามากับนักลงทุนในพื้นที่ EEC เป็นต้น

สำหรับการส่งเสริมด้านการตลาดนั้น โครงการยังได้พาชุมชนร่วมจัดนิทรรศการและจำหน่ายสินค้าภายในงาน Thailand Industry Expo 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 -21 กรกฎาคม 2562 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี รวมทั้งพาตัวแทนชุมชนศึกษาแนวทางการตลาดภายในงาน Hong Kong Fashion Week For Spring/Summer จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 11 กรกฎาคม 2562 ณ Hong Kong Convention and Exhibition Centre (HKCEC) เขตการปกครองพิเศษฮ่องกง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน นอกจากนี้ ได้จัดกิจกรรมประกวดนักออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกเพื่อค้นหาสุดยอดนักออกแบบ พร้อมส่งเสริมให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้พัฒนาแนวคิดเพื่อการต่อยอดผลิตภัณฑ์ 3 ชุมชน ชิงเงินรางวัลและใบประกาศเกียรติคุณ

จากผลการดำเนินการดังกล่าว อพท.3 ได้มีการสร้างองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการรวม กว่า 60 ราย และเกิดต้นแบบการต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์มากกว่า 10ผลิตภัณฑ์ ยกระดับผลิตภัณฑ์พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่ม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 รองรับการเติบโตของเศรษฐกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ EEC


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สวทช. จับมือ 2 สถาบันของรัฐฯ จัดสัมมนา 'เทคโนโลยีสะอาด' แก่อุตสาหกรรมสิ่งทอไทย

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--สวทช. สวทช. จับมือ 2 สถาบันของรัฐฯ จัดสัมมนา 'เทคโนโลยีสะอาด' แก่อุตสาหกรรมสิ่งทอไทย โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) สวทช. ร่วมกับ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคลฯ จัดสัมมนา "สุดยอด...เทคนิคการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง