ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง เทคโนโลยีและนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าของคนไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนามเรื่อง เทคโนโลยีและนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,275 ตัวอย่าง ดำเนินการระหว่าง 1 – 22 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา พบว่า

เมื่อถามประชาชนถึงการรับรู้ที่ กฟผ. อยู่คู่คนไทยมามากกว่า 50 ปี พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 65.8 ระบุทราบว่า กฟผ. อยู่คู่คนไทยมากว่า 50 ปี และเมื่อถามประชาชนถึงการรับรู้ข้อมูลการสื่อสารที่เกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้า กฟผ. ในวาระครบรอบ 50 ปี ร้อยละ 49.4 ระบุเรื่องระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้า รองลงมาร้อยละ 41.9 ระบุเรื่องโซลาร์เซลล์กึ่งใสใช้ในนาข้าว พืชเติบโตตามปกติ และนำพลังงานไฟฟ้าที่ได้มาใช้ประโยชน์ ร้อยละ 40.2 ระบุเรื่องโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ร้อยละ 37.3 ระบุเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง (EV) และสถานีชาร์จประจุไฟฟ้า ร้อยละ 33.9 ระบุ เรื่องศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สังคมแห่งภูมิปัญญา และร้อยละ 32.6 ระบุเรื่องโรงไฟฟ้าดิจิทัล

ที่น่าสนใจคือ ตลอดระยะเวลา 50 ปี ของ กฟผ. ประชาชนคิดว่า กฟผ. มีจุดเด่นอันดับแรก ร้อยละ 38.9 ระบุ ความเชี่ยวชาญในการผลิต และรักษาความมั่นคงของระบบพลังงานไฟฟ้า รองลงมาอันดับสองร้อยละ 27.9 ระบุ ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้า และอันดับสามร้อยละ 15.4 ระบุ ประกอบธุรกิจด้านการผลิตไฟฟ้าและธุรกิจอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ อันดับที่สี่ร้อยละ 13.1 ระบุ ดำเนินงานอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (CSR) และอันดับห้าร้อยละ 7.9 ระบุ มีกิจกรรมการดำเนินงานที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม โปร่งใส ตรวจสอบได้

ผอ. ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ประชาชนคนไทยรับรู้ถึงพัฒนาการด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ กฟผ. มาอย่างต่อเนื่อง เช่น ระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้า หรือ ระบบโซลาร์เซลล์ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการและรูปแบบการใช้ชีวิตหรือ ไลฟ์สไตล์ในการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลงไปของประชาชนแสดงให้เห็นได้ว่านอกจากด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อม และสังคมที่เป็นภาพลักษณ์ที่ดีเป็นจุดเด่น กฟผ. แล้ว ทางด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และความเชี่ยวชาญของ กฟผ. ก็เป็นอีกจุดขายที่สำคัญอย่างมากอีกอย่างหนึ่งของ กฟผ. เช่นกัน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เสนอผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง หยั่งกระแสเสียงสาธารณชน ต่อ พรรคการเมือง ถ้าวันนี้เลือกตั้ง กรณีศึกษาตัวอย่าง ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ใน 15 จังหวัด

ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน และผู้อำนวยการ สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจเรื่อง หยั่งกระแสเสียงสาธารณชน ต่อ พรรคการเมือง ถ้าวันนี้เลือกตั้ง กรณีศึกษาตัวอย่างผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด ได้แก่...

SUPER POLL จิตสาธารณชุมชนของคนในชาติแต่ละภูมิภาค กับ สถานการณ์อนาคตการเมืองไทย

ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เสนอผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง จิตสาธารณชุมชนของคนในชาติแต่ละภูมิภาค กับ สถานการณ์อนาคตการเมืองไทย กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 15 จังหวัด ดร.นพดล กรรณิกา...

นายไกสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) เปิดเผยถึงการจัดชุมนุมคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กฟผ. นายไกสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) เปิดเผยถึงการจัดชุมนุมคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 –25 กุมภาพันธ์ นี้ว่า ทาง กฟผ.ไม่อนุญาติในใช้สถานที่สำนักงานใหญ่บางกรวยในการจัดชุมนุมคัดค้านก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง