สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ ร่วมกับ การกีฬาฯ ราชภัฏลำปาง จัดหมากล้อมอุดมศึกษา ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย นักกีฬาไทย-เอเชียกว่า 300 คน ร่วมชิงชัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๖ น.
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ซีพี ออลล์

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย, มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และ บมจ.ซีพี ออลล์ เตรียมจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) และการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง โดยมีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศและในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมชิงชัยกว่า 300 คน

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า "หมากล้อม หรือ โกะ ได้ถือกำเนิดที่ประเทศจีนเมื่อ 3,000 ปีก่อน และถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งในศิลปะสำคัญจำนวน 4 แขนงของจีนที่สืบทอดมาแต่โบราณ ได้แก่ ดนตรี, โคลงกลอน, การวาดภาพ และ หมากล้อม โดยนิยมเล่นกันในหมู่ชนชั้นปัญญาชน สำหรับในประเทศไทย หมากล้อมเข้ามาในปี 2536 และ เริ่มก่อตั้งเป็น ชมรมหมากล้อม (โกะ) แห่งประเทศไทย และในปี 2544 ชมรมหมากล้อม(โกะ)แห่งประเทศไทย ได้จดทะเบียนเป็นสมาคมและเปลี่ยนสถานะมาเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2546 ปัจจุบันมีผู้เล่นกีฬาหมากล้อมในประเทศกว่า 1 ล้านคน

สำหรับการแข่งขันกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาฯ ปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รายการ ได้แก่ 1.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 มีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 200 คน จาก 50 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภททีม, ประเภทบุคคลหญิง และประเภทบุคคลชาย และ 2.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) ในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาหมากล้อมในภูมิภาคเอเชียได้แก่ จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง, เขตบริหารพิเศษมาเก๊า, ไชนิสไทเป และ ไทย ส่งนักกีฬาหมากล้อมเข้าร่วมการแข่งขันรวมกว่า 80 คน แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคล, ประเภททีม รวมมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300 คน

อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า หมากล้อม (โกะ) เป็นกีฬาทางสมองที่ช่วยเสริมสร้างภูมิปัญญาให้แก่เยาวชน, นักเรียน, นักศึกษา ที่อยู่ในวัยเรียนให้มีสมาธิ มีการตัดสินใจที่ดีและจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและเก่งในอนาคต สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการรวมตัวของเหล่านักหมากล้อมระดับอุดมศึกษาที่มีฝีมือจากทั่วประเทศแล้ว ยังได้รับความสนใจจากนักหมากล้อมในภูมิภาคเอเชียร่วมการแข่งขันอย่างคับคั่ง ซึ่งนักกีฬาจะได้รับทั้งประสบการณ์และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักหมากล้อมด้วยกัน โดยกีฬาหมากล้อมเป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน ของซีพี ออลล์

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปริตต์ สายสี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีความพร้อมในด้านสถานที่ในการจัดสนามแข่งขันที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยจะประสานร่วมกันกับสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ซึ่งมีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศร่วมแข่งขัน ในการนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ยังพร้อมเป็นสนามจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 ที่มีนักกีฬาจาก 11 ประเทศร่วมงาน เพื่อให้การแข่งขันในครั้งนี้ดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์และยุติธรรม

นอกจากนี้ นายวรศักดิ์ ขันติบัณฑิต หัวหน้างานบริหารกองทุนกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ และ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมครั้งสำคัญและยิ่งใหญ่ระดับเอเชียในครั้งนี้ เพราะเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านการกีฬาและความพร้อมของประเทศอีกทั้งยังช่วยเผยแพร่ชื่อเสียงของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักแก่นานาประเทศและเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักกีฬาหมากล้อมในระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย ยังได้มอบเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2562 ให้กับสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) เพื่อพัฒนาฝีมือนักหมากล้อมไทยและส่งเสริมให้เยาวชนได้รู้จักและสนใจกีฬาหมากล้อม อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้มีการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติเพื่อเป็นสนามแข่งขันที่จะช่วยแลกเปลี่ยนประสบการณ์และพัฒนาฝีมือให้กับนักหมากล้อมไทยและเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักหมากล้อมจากภูมิภาคเอเชียอีกด้วย

ภาพข่าว: PCC สัมมนา"นวัตกรรมคอนกรีต"

PCC สัมมนานวัตกรรมคอนกรีต ฝ่ายวิศวกรรมและทีมงาน บริษัท พิบูลย์คอนกรีต จำกัด(PCC) ได้รับเกียรติจากคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เป็นวิทยากร บรรยายให้ความรู้ในงานสัมมนาเรื่อง “นวัตกรรมคอนกรีตอัดแรงสำเร็จรูป”...

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีเปืดการแข่งขันหมากล้อมเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ ด้วยสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย บริษัท ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ตระหนักถึงประโยชน์ของกีฬาหมากล้อม และเพื่อเป็นการผลักดันและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาฝีมือของผู้เล่นหมากล้อมโดย...