ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผลสำรวจปี 2562 ชี้ลูกค้าพึงพอใจบริการของ กปภ.เพิ่มขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำรวจความพึงพอใจของลูกค้าทั่วประเทศของ กปภ.ประจำปี 2562 ผลสำรวจ กปภ. ได้รับคะแนนความพึงพอใจในภาพรวมเท่ากับ 4.102 (คะแนนเต็ม 5)

และพร้อมจะพัฒนาบริการให้ดียิ่งขึ้น

ดร.นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า กปภ.ได้มีการสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าเป็นประจำทุกปีโดยในปี 2562 ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้สำรวจความพึงพอใจของลูกค้ากลุ่มตัวอย่างในลูกค้าทั้ง 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่อยู่อาศัย กลุ่มราชการและธุรกิจขนาดเล็ก และกลุ่มรัฐวิสาหกิจ อุตสาหกรรม และธุรกิจขนาดใหญ่ ตลอดจนลูกค้าคาดหวังในอนาคต รวม 5,500 ตัวอย่างครอบคลุมทุกพื้นที่ให้บริการน้ำประปาทั่วประเทศ

ซึ่งผลสำรวจ พบว่า ลูกค้ามีความพึงพอใจ กปภ. ในภาพรวมคิดเป็นคะแนนเฉลี่ย 4.102 (คะแนนเต็ม 5)

ซึ่งถือว่าลูกค้ามีความพึงพอใจบริการของ กปภ. ในระดับสูง สำหรับบริการที่ได้รับความพึงพอใจสูงสุด   3 อันดับแรก คือ ความพึงพอใจด้านการชำระค่าบริการและกระบวนการให้บริการ ได้คะแนน 4.167 รองลงมาเป็นความพึงพอใจด้านบริการของพนักงานในภาพรวม ได้คะแนน 4.144 และความพึงพอใจด้านอาคารสถานที่ ได้คะแนน 4.123 อย่างไรก็ตาม กปภ.จะเร่งปรับปรุงการบริการลูกค้าด้วยความรวดเร็วยิ่งขึ้นเช่น การซ่อมท่อให้มีความรวดเร็ว ทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ ตลอดจนปรับปรุงด้านการรับบริการเพื่อความสะดวกหลากหลายในการติดต่อรวมถึงการทำธุรกรรมกับกปภ.สาขาและการจดมาตรวัดน้ำประปาให้มีความถูกต้องและแม่นยำอีกด้วย

ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลการสำรวจความพึงพอใจนับตั้งแต่ปี 2560 จนถึง 2562 กปภ.ได้รับคะแนนเฉลี่ยความพึงพอใจเท่ากับ 4.00, 4.04 และ 4.10 ตามลำดับ จะเห็นได้ว่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ นับเป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่ทำให้ กปภ.ต้องมุ่งมั่นและไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาการปฏิบัติงานและการให้บริการ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การประปาส่วนภูมิภาค ร่วมกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด จัดพิธีเปิดโรงกรองน้ำบางเลน จังหวัดนครปฐม อย่างเป็นทางการ

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์ การประปาส่วนภูมิภาค ร่วมกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด จัดพิธีเปิดโรงกรองน้ำบางเลน จังหวัดนครปฐม เพื่อให้บริการน้ำประปาผิวดินแก่ประชาชนในพื้นที่ย่านนครปฐม และสมุทรสาคร โดยสามารถผลิตน้ำประปาป้อนประชาชนได้พอเพ...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง