ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

จังหวัดขอนแก่นจัดงานหมอลำคาร์นิวัล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--168 มีเดีย เอเจนซี่

จังหวัดขอนแก่น โดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น สมาคมหมอลำภาคอีสาน สมาคมหมอลำ จังหวัดขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น และตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น จัดงานหมอลำคาร์นิวัล 2562 ชวนคนรุ่น ใหม่สืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาหมอลำกับการประกวดวงหมอลำสร้สงสรรค์ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1,000,000 บาท พร้อมยกระดับการจัดงานให้มีความยิ่งใหญ่มากขึ้น

นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า "การจัดงานในปีนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นมอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่นเป็นแม่งานหลักในการจัดงาน ระหว่างวันที่ 6 - 8 กันยายน 2562 บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อยกระดับการจัดงานและสืบสานอนุรักษ์ ภูมิปัญญาหมอลำให้ มีความยิ่ง ใหญ่ ขึ้นไปเรื่อยๆ สมกับจังหวัดขอนแก่นที่ เป็น เมือง หมอแคน ดินแดนแห่งหมอลำ ในปีนี้ทุกคนที่มาร่วมงานหมอลำคาร์นิวัลจะไม่ได้เพียงแค่ความสนุกสนาน แต่ยังจะได้ความรู้กลับไปด้วย ตลอดยังมี กิจกรรมส่งเสริมให้เยาวชนให้ได้แสดงออกในทางที่ถูกต้องและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อย่างการประกวดวงหมอ ลำสร้างสรรค์ ถือได้ว่าเป็นการให้เงินรางวัลสูงที่สุดในประวัติศาสตร์มีมูลค่ารวมกว่า 1,000,000 บาท รวมถึงการ สาธิตผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณธรรม นิทรรศการเรื่องราวภูมิพื้นหมอลำ การแสดงของหมอลำชื่อดังให้พี่น้องชาวจังหวัด ขอนแก่นได้สนุกสนานไปกับหมอลำดังในตำนาน หมอลำเรื่องต่อกลอน หมอลำเพลินที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ ในระดับประเทศ ซึ่งปีนี้มั่นใจว่าสนุก ยิ่งใหญ่อลังการสมกับเป็นเมืองหมอลำอย่างแน่นอน"

นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า "การประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ปีนี้เป็น การจัดงานปีแรกของวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น เราได้ตระหนักถึงเรื่องการส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้อนุรักษ์ ภูมิปัญญาหมอลำ หากเราย้อนกลับไปศึกษาภูมิหลังหมอลำนั้น นอกจากขอนแก่นจะมีครูหมอลำที่เป็นต้นกำเนิดครู หมอลำผู้เชี่ยวชาญอย่าง หมอลำอินตา หมอลำอุดมศิลป์ หมอลำจินตนาปากไฟ หมอลำรำตรีศรีวิไล ล้วนมี ความสำคัญต่อยุคสมัยการเปลี่ยนผ่านทั้งสิ้น การประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์เป็นการประกวดไม่จำกัดไอเดียการ นำเสนอ ผู้เข้าแข่งขันสามารถร้อยเรียงเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเชิดชูหมอลำผ่านกลอนลำรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลำพื้น ลำกลอน ลำเพลิน หรือลำซิ่ง โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นเด็กและเยาวชน และ รุ่นประชาชน ทั่วไป ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,000,000 บาท ซึ่งเปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง วันที่ 22 สิงหาคม 2562 สำหรับท่านที่สนใจสามารถส่งคลิปวิดีโอนำเสนอบำงส่วนของกำรแสดงในระยะเวลาไม่เกิน 5 นาที เพื่อเป็น 1 ใน 15 ทีมในแต่ละรุ่นเข้าสู่รอบรองชนะเลิศที่จะจัดประกวดขึ้นในวันที่ 2-3 กันยายน 2562 ณ ห้องขอนแก่น ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น และเป็นสุดยอดวงหมอลำสร้างสรรค์ 5 วงสุดท้ายของแต่ละรุ่นไปชิงชนะเลิศ กันในวันที่ 6 - 8 กันยายน 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น"

นางพรพิมล คงตระกูล กล่าวเสริมว่า "ในงานยังมีพิธีกรรมสำคัญที่จะจัดขึ้น คือ พิธียกอ้อยอครู เสมือน เป็นการได้รวมตัวหมอลำจากทุกคณะ จำนวนกว่า 2,000 คน มาร่วมพิธีไหว้ครูหมอลำเพื่อความเป็นสิริมงคล ตลอดปี และที่จะเป็นไฮไลท์ของงานอีกหนึ่งอย่างก็คือ ขบวนแห่หมอลำคาร์นิวัล เพราะในปีนี้เราเพิ่มความยิ่งใหญ่ใน ขบวนมากกว่าที่ผ่านมาพร้อมทั้งยกทัพ ศิลปิน ดารา มาร่วมงานอย่างคับคั่ง อาทิ เวียร์ ศุกลวัฒน์ / เซฟฟานี่ อะวานิค / เต๋า ภูศิลป์ / เวียง นฤมล / แมน จักรพันธ์ – แต้ว สุกัญญา พระเอก-นางเอกจากหมอลำ ระเบียบ วาทะศิลป์ ด้านมหรสพกลางคืนในปีนี้แบ่งเป็น 2 เวที คือเวทีอลังการตำนานหมอลำ ที่นำเอาหมอลำดังใน ตำนาน อำทิ แม่ฉวีวรรณ ดำเนิน / พ่อ ป.ฉลาดน้อย / แม่ราตรีศรีวิไล / แม่หมอลำจินตนา / แม่อังคนางค์ คุณไชย / หมอลำเดือนเพ็ญอำนวยพร / พรศักดิ์ ส่องแสง / สาธิต ทองจันทร์ / พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย / เฉลิมพล มาลาคำ / สมจิตร บ่อทอง และเวทีม่วนล้ำหมอลำจรัสแสง เป็นเวทีที่รวบรวมเอาหมอลำที่มีชื่อเสียงมาแสดงเพื่อเป็น ของขวัญให้กับชาวจังหวัดขอนแก่นอย่าง หมอลำคณะระเบียบวาทะศิลป์ / หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง / หมอลำคณะเสียงอีสาน งานนี้ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จังหวัดขอนแก่นได้จัดงานขึ้นในช่วงที่หมอลำวงใหญ่ ๆ ปิดฤดูกาลเพื่อพัฒนาผลงานแต่ก็ต้องขอบคุณศิลปิน หัวหน้าวงทุกวงที่ให้ความร่วมมือในการจัดงานครั้งนี้ด้วย"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท. ขอเชิญเที่ยวชมงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน-เสียงแคน

เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับ จังหวัดขอนแก่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 (ขอนแก่น) องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน กำหนดจัดงาน “ ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน - เสียงแคน และถนนข้...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง