ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รมว.วธ.ให้กำลังใจเยาวชนไทยเข้าแข่งขันศิลปะเต้นนานาชาติ 22-25 ส.ค.นี้ ที่กรุงเทพฯ แนะตั้งใจฝึกซ้อมพร้อมเป็นเจ้าภาพที่ดี ช่วยต้อนรับ-เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยแก่เยาวชนประเทศต่างๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 ที่ห้องแถลงข่าวชั้น 1 กระทรวงวัฒนธรรม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(รมว.วธ.) ได้ให้โอวาทแก่ตัวแทนเยาวชนไทยและครูผู้ฝึกสอน 50 คน ซึ่งจะเข้าร่วมแข่งขันศิลปะการเต้นระดับนานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก "21st Asia Pacific Dance Competition Bangkok 2019" ณ กรุงเทพฯ โดยมี น.ส.วัลลภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้แทนสถาบัน The Commonwealth Society of Teachers of Dancing (CSTD) ประจำประเทศไทยพร้อมคณะ และผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วม

นายอิทธิพล กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) มีนโยบายและยุทธศาสตร์เตรียมคนไทยสู่ศตวรรษที่ 21 และสร้างบทบาทของไทยในเวทีโลก โดยการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของเด็ก เยาวชนที่มีความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมในแขนงต่างๆ รวมถึงสนับสนุนให้เยาวชนแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติเพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ดังนั้น วธ.โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) ร่วมกับสถาบัน The Commonwealth Society of Teachers of Dancing (CSTD) ประเทศไทย ในการส่งตัวแทนเด็กและเยาวชนไทยเข้าร่วมแข่งขันศิลปะการเต้นระดับนานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก "21st Asia Pacific Dance Competition Bangkok 2019" ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคม 2562 ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ โดยปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันและต้อนรับเยาวชนนักเต้นโดยมีผู้เข้าแข่งขันจาก 9 ประเทศ ได้แก่ ไทย, สิงคโปร์, ฮ่องกง, กัมพูชา, ออสเตรเลีย, มาเลเซีย, อินเดีย, ฟิลิปินส์ และจีน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า วธ.ยินดีสนับสนุนเยาวชนไทยในการทำกิจกรรมที่มีศิลปวัฒนธรรมเป็นพื้นฐานทั้งศิลปวัฒนธรรมแบบแผนประเพณีและศิลปวัฒธรรมร่วมสมัย เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ความเป็นไทยและชื่นชมความสามารถของเยาวชนไทย ซึ่งเป็นการรักษา สืบสานและต่อยอดศิลปวัฒนธรรมไทยโดยเฉพาะศิลปะการเต้นเป็นกิจกรรมอีก 1 ประเภท นอกจากวิชาเรียนที่เยาวชนไทยนิยมเรียนรู้ ช่วยให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ มีพัฒนาการทางร่างกาย และต่อยอดไปสู่การเรียนระดับสูงและนำไปสู่การสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ที่ผ่านมามีสถาบันสอนเต้นจำนวนมากได้บ่มเพาะเยาวชนไทยจนได้เป็นตัวแทนของประเทศไปแข่งขันระดับนานาชาติและมีผลงานโดดเด่นมาโดยตลอด

นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า ขอให้กำลังใจและขอให้ตัวแทนเยาวชนไทยตั้งใจฝึกซ้อมให้ดีและพัฒนาความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ในการเต้นให้เต็มที่ เวลาแข่งขันทำให้ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือการควบคุมสมาธิและปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ทั้งนี้ ขอให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันทุกรุ่นทุกคน อีกทั้งร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับพร้อมกับแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทยอันงดงามให้แก่เยาวชนจากประเทศต่างๆ ที่ไปเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของประเทศไทยไปสู่ระดับนานาชาติ

ทั้งนี้ การแข่งขันดังกล่าวมีทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ กลุ่มเล็ก 4-6 คน และกลุ่มใหญ่ แบ่งตามประเภทอายุ ต่ำกว่า 9 ปี ต่ำกว่า 12 ปี ต่ำกว่า 15 ปี ต่ำกว่า 18 ปี และไม่จำกัดอายุ โดยการแข่งขันแบ่งเป็นประเภทต่างๆ ได้แก่ บัลเล่ต์คลาสสิก, โมเดิร์น, คอนเทมโพรารี่, เดมิ-คาแรคเตอร์, ซอง แอนด์ แดนซ์,เลียริเคิล, เนชั่นแนล, ฮิพฮอพและแทพ ซึ่งรางวัลแต่ละประเภทการแข่งขันประกอบด้วยถ้วยอันดับ 1, ถ้วยอันดับ 2, ถ้วยอันดับ 3 และรางวัลชมเชยได้รับริบบิ้น Honor นอกจากนี้ มีรางวัลถ้วยพิเศษคะแนนรวม 2 รางวัล ได้แก่ คะแนนรวมบุคคลสูงสุด (Aggregate Cup) และโรงเรียนยอดเยี่ยมที่มอบให้สถาบันที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุดจากการแข่งขัน(Best School Award) รวมทั้งมีรางวัลถ้วยพิเศษอีก 1 รางวัลคือ แชมป์เปี้ยนชิพ Betty Tilley Champianship ซึ่งตัวแทนเด็กและเยาวชนไทยที่จะเข้าร่วมแข่งขันมีทั้งหมด 211 คน และครูผู้ฝึกสอน 38 คน รวม 180 ระบำ ซึ่งเด็กและเยาวชนเหล่านี้มาจากสถาบันการเต้นในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่ได้รับคัดเลือกจากการแข่งขันศิลปะการเต้นระดับประเทศชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี "6th CSTD Thailand Dance Grand Prix 2019" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25-28 เมษายนที่ผ่านมา ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวซุบซิบ: เยาวชนคนเก่งจากบางกอกแดนซ์ คว้ารางวัลจากเวทีการเต้นระดับนานาชาติ

ขอปรบมือดัง ๆ ให้เยาวชนคนเก่ง ด.ญ.กัญญาวีร์ แวนไดน์ (น้องแจรี่) นักเรียนจากสถาบันบางกอกแดนซ์ โชว์ลีลาการเต้นที่โดดเด่นคว้าถ้วยรางวัล The Betty Tilley Cup (รางวัลคะแนนรวมบุคคลสูงสุด) ในการแข่งขันศิลปะการเต้นภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก 16th Asia Pacific Dance...

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง