ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทีเซลส์ เข้าสู่เส้นชัยได้การรับรองมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001:2015

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) (ศลช.) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รับใบรับรองมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001:2015 ย้ำภาพลักษณ์องค์กรที่มีระบบบริหารจัดการในการปฏิบัติงานที่มีความเป็นเลิศทางด้านคุณภาพและความมีประสิทธิภาพ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ณ ห้องประชุม ชั้น 9 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) อาคารเอสพีอี ทาวเวอร์

ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กล่าวว่า " ใบรับรองมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001:2015 ที่ได้รับจากสถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจของเจ้าหน้าที่ TCELS ซึ่งมีประมาณ 100 คน ทุกคนได้มีส่วนร่วมในทุกส่วนงานและทุกกระบวนการ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับผู้รับบริการ ด้วยการปฏิบัติงานอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพและความถูกต้อง ตามมาตรฐานสากลและพัฒนาองค์กรให้เป็นองค์กรสมรรถนะสูงอย่างยั่งยืน"

"ภารกิจหลักของ TCELS คือ สนับสนุนและบ่มเพาะงานวิจัยและนวัตกรรม ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์และบริการด้านการแพทย์และสุขภาพ อีกทั้งมีการให้บริการคำปรึกษาแก่ภาคธุรกิจเอกชน โดยได้เน้นย้ำว่า การพัฒนาสินค้าและบริการด้านนี้จำเป็นต้องได้รับการรับรองมาตรฐาน เช่น เครื่องมือแพทย์ก็ต้องมี ISO 13485 ซึ่งสะท้อนกลับมาที่ TCELS ในฐานะองค์การมหาชนก็จำเป็นต้องมีมาตรฐานเช่นกัน และเป็นนโยบายที่ผมได้ประกาศเอาไว้ ISO 9001:2015 คือ ระบบการบริหารคุณภาพ หรือระบบบริหารจัดการในการปฏิบัติงาน เพื่อความเป็นเลิศทางด้านคุณภาพและความมีประสิทธิภาพให้ได้สินค้าและบริการที่มีคุณภาพ เป็นที่พึงพอใจของลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ โดยสามารถประยุกต์ใช้ในองค์กรทุกประเภท ทั้งภาครัฐ เอกชน และ NGOs ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ธุรกิจข้ามชาติ องค์การมหาชน บริษัทห้างร้าน บริษัทมหาชน ฯลฯ และเป็นมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ"

ดร.นเรศ กล่าวเพิ่มเติมว่า "แนวคิดสำคัญของ ISO 9001:2015 คือ การจัดวางระบบบริหารงานเพื่อการประกันคุณภาพ กระบวนการต่างๆ ได้รับการควบคุมและสามารถตรวจสอบได้ โดยผ่านระบบที่ระบุขั้นตอนและวิธีการทำงาน เพื่อให้มั่นใจว่าบุคลากรในองค์กรรู้หน้าที่ความรับผิดชอบและขั้นตอนต่างๆ ในการปฏิบัติงาน โดยมีการฝึกอบรมให้ความรู้และทักษะในการปฏิบัติงาน มีการจดบันทึกข้อมูล รวมทั้งการตรวจประเมิน การแก้ไขข้อผิดพลาดและแนวทางป้องกันข้อผิดพลาดเดิม จึงเป็นพื้นฐานหนึ่งที่จะช่วยให้องค์กรสามารถมุ่งสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนได้ต่อไป"

"TCELS เล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำระบบมาตรฐานคุณภาพนี้มาใช้ในการบริหารจัดการภายในองค์กร โดยเริ่มดำเนินการเมื่อปีที่แล้วภายใต้การร่วมแรงร่วมใจของเจ้าหน้าที่ทุกคน ดังนั้น การได้รับใบรับรองครั้งนี้จึงแสดงถึงความมุ่งมั่นของเราทุกคนที่จะส่งมอบบริการที่มีคุณภาพ ถูกต้อง ตรงเวลา มีประสิทธิภาพ อีกทั้งเพิ่มความพึงพอใจและความน่าเชื่อถือให้กับผู้มาติดต่อใช้บริการ"

"ก้าวต่อไปของ TCELS หลังจากได้รับ ISO 9001:2015 ซึ่งมีกรอบระยะเวลา 3 ปี คือ การธำรงรักษามาตรฐานให้ดีที่สุดและต้องทำทั้งองค์กร จากนั้นจึงตั้งเป้าหมายในการไต่ระดับสู่การพิชิตรางวัลคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ (Public Sector Management Quality Award : PMQA) เพื่อประกาศความเป็นเลิศด้านคุณภาพงานบริการที่ได้รับความไว้วางใจจากคู่ค้า/พันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ"

"ตอกย้ำจุดแข็งของ TCELS ที่นำไปสู่การตอบโจทย์วิสัยทัศน์องค์กรคือ "ขับเคลื่อนวิทยาศาสตร์การแพทย์และสุขภาพให้สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคมเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมสูงสุด ภายใน ปี 2580" ดร.นเรศกล่าวปิดท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ครบรอบ 50 ปี มจธ

นายประเสริฐ ประสิทธิพยงค์ ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจเอสเนเจอร์ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงาน เข้าร่วมงาน “5 ทศวรรษผลงานวิจัยและนวัตกรรม มจธ.” เพื่อแนะผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้แบรนด์” เอสเนเจอร์”...

ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเภสัชพันธุศาสตร์ (Pharmacogenomics) ในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) และ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย (TCELS) ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว โครงการเภสัชพันธุศาสตร์ (Pharmacogenomics) ในประเทศไทย โดย นายสุวิทย์ คุณ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง