ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๕๑ น.
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

เปิดแล้ว! มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 หนุนพลังร่วมกับ งานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11 สร้างกระแสอ่านหนังสือให้ลูกฟังในภูมิภาค

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เครือข่ายแผนแม่บทส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ของไทย และเครือข่ายส่งเสริมการอ่าน ทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 40 องค์กร หนุนจัดงาน "มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 : มหัศจรรย์การอ่านเพื่อเด็กปฐมวัยในภูมิภาค" ร่วมกับงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 18 สิงหาคม 2562 บริเวณชั้น 3 และ 5 สุนีย์ทาวเวอร์ จังหวัดอุบลราชธานี

โดยมี ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิด นางสุนีย์ ตริยางกูรศรี ประธานกรรมการบริษัท สินทรัพย์ก้าวหน้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ประธานคณะกรรมการดำเนินโครงการสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้ จังหวัดอุบลราชธานี ครั้งที่ 11 และนางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กล่าวรายงาน พร้อมภาคีเครือข่ายร่วมงาน อาทิ กศน.จังหวัดอุบลราชธานี, กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), บริษัท สินทรัพย์ก้าวหน้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด และ ศูนย์ประสานงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านในชุมชนท้องถิ่น (Smart Reading)

นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน เปิดเผยถึงความสำคัญของการสัญจรทุกภูมิภาคเพื่อกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนสนับสนุนและผลักดันนโยบายด้านการใช้หนังสือและการอ่านเพื่อพัฒนาศักยภาพและคุณภาพชีวิตเด็กปฐมวัย โดยในปีนี้เล็งเห็นความโดดเด่นและความพร้อมของเครือข่ายส่งเสริมการอ่านจังหวัดอุบลราชธานีที่มีศักยภาพสูงในด้านการริเริ่มสร้างวัฒนธรรมการอ่านที่แข็งแกร่ง เห็นได้จากการจัดงานสัปดาห์หนังสือติดต่อกันมานานกว่า 11 ปี อีกทั้งมีโครงการด้านการอ่านเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เช่น โครงการปลูกฝังลูกรักเป็นนักอ่าน และมีห้องสมุดตามโรงพยาบาลต่างๆ จึงมุ่งหวังที่จะร่วมรณรงค์เผยแพร่และนำเสนอเปิดพื้นที่ปฏิบัติการเรียนรู้การส่งเสริมการอ่านที่สัมฤทธิ์ผลของเครือข่ายส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านในชุมชนท้องถิ่นจากทุกภูมิภาค รวมทั้งมุ่งให้พ่อแม่และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยได้รับรู้ เข้าใจ ทดลองปฏิบัติและตระหนักถึงความสำคัญของหนังสือและกิจกรรมการอ่านเพื่อพัฒนาศักยภาพสมองและกระบวนการเรียนรู้ทักษะชีวิต

ภายในงานประกอบด้วยโซนต่างๆ อาทิ นิทรรศการวิชาการ งานนวัตกรรมส่งเสริมการอ่าน และกิจกรรมส่งเสริมการอ่านที่หลากหลายทั้งระดับครอบครัว ชุมชน และระดับชาติ ประกอบด้วย โซนนิทรรศการและบูธกิจกรรมจากองค์กรสนับสนุน โซนอุบลคนมักอ่าน นำเสนอกิจกรรมการอ่านจากเครือข่ายจังหวัดอุบลราชธานี และกรณีศึกษาที่น่าสนใจจากโรงเรียนต่างๆ อาทิ กิจกรรมส่งเสริมการอ่านของเด็กปฐมวัยในไฮสโคป โรงเรียนอนุบาลน้องหญิง โซนอ่านอุ่นรัก นำเสนอกิจกรรมเด่น (Best Practice) จากศูนย์ประสานงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านในชุมชนท้องถิ่น (Smart Reading) จากทุกภูมิภาค โดยภาคอีสานมาในประเด็นหลัก "ตุ้มโฮม บ้านพัฒนาการเด็ก อ่านยกกำลังสุข" โซนอ่าน เล่น สร้างสุข จำลองการจัดฐานการเรียนรู้และการเล่นด้วยสนามเด็กเล่นสร้างปัญญา และกิจกรรมสร้างเสริมทักษะชีวิต แก๊งไดโนป่วน ชวนตะลุยป่า (Dino Adventure) โซนมหัศจรรย์การอ่าน นำเสนอนิทรรศการ "เส้นทางการอ่านเพื่อการพัฒนาเด็กปฐมวัย" โซนนวัตกรรมส่งเสริมการอ่าน โดยสำนักงาน กศน. จังหวัดอุบลราชธานีและ กศน. อำเภอในสังกัด นอกจากนี้ยังได้มีการจัดอบรมปฏิบัติการ (Workshop) จากบรรณาธิการและนักเขียนหนังสือเด็กมือรางวัล อาทิ ตุ๊บปอง : เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป, ระพีพรรณ พัฒนาเวช, ชีวัน วิสาสะ, ปรีดา ปัญญาจันทร์, มูมู่ : ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์, ครูอ๋า : สิทธิพร กุลวโรตตมะ, รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี, ครูก้า : กรองทอง บุญประคอง ฯลฯ และในงานนี้ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ยังได้นำเสนอผลงานและกิจกรรมจัดอบรม Thai Reading Tree ชุดหนังสือ อ่าน อาน อ๊าน ซึ่งถือเป็นสื่อนวัตกรรมที่ศึกษาวิจัยและสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อปลดล็อกการอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ของเด็กไทย ซึ่งผู้สนใจสามารถลงทะเบียนสำรองที่นั่ง เพื่อรับเกียรติบัตรและสื่อสร้างสรรค์ทุกรายการได้อีกด้วย

เมื่อต้องการปั้นเด็กไทยเดินหน้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 อย่างจริงจัง พลาดไม่ได้กับงาน "มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 : มหัศจรรย์การอ่านเพื่อเด็กปฐมวัยในภูมิภาค" และงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11 ณ ชั้น 3 และ 5 สุนีย์ทาวเวอร์ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 18 สิงหาคม 2562

สำรองที่นั่งการเข้าอบรมปฏิบัติการและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่...