ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รู้จักวิถีข้าว สืบสานวิถีไทย ในงาน ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--โพลีพลัส พีอาร์

ถ้าพูดถึงอาหารจานหลักคู่โต๊ะอาหารที่เป็นวิถีของคนไทย เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงข้าวสวยร้อนๆ รับประทานคู่กับข้าวอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม ต้มยำ ผัดผักหรือกับข้าวสุดคลาสสิคอย่างไข่เจียว ในแต่ละวันต้องมีซักมื้อแหละน่าที่เราต้องได้กินข้าว แต่ทราบไหมว่าข้าวที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ คือข้าวชนิดใด และข้าวในประเทศไทยมีกี่ประเภท วันนี้เราจะชวนมารู้จักกับข้าวไทยให้มากขึ้น แต่งานนี้ไม่ต้องบุกนาฝ่าทุ่งที่ไหน เพราะเราคัดเมล็ดข้าวไทยสายพันธุ์ดีมาให้ชมกันแบบกันแบบชิลล์ๆ ใจกลางกรุงเทพมหานครที่ ไอคอนสยาม ในงาน "ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures" ซึ่งงานนี้จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ข้าวตราฉัตร และ ไอคอนสยาม เพื่อเทิดพระเกียรติ

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงให้ความสำคัญในเรื่องของ "ข้าว" และทรงทุ่มเทพระวรกายทำให้แผ่นดินไทยกลายเป็น "แผ่นดินทอง"

บูทข้าวตราฉัตร

เมื่อเข้ามาในงานแล้วเราก็จะได้พบกับนิทรรศการ, สินค้านวัตกรรมที่พัฒนามาจากข้าวและข้าวสายพันธุ์ต่างๆ จาก "ข้าวตราฉัตร" หนึ่งในแบรนด์สินค้าข้าวที่คนไทยภาคภูมิใจ เพราะผลิตโดยคนไทยและส่งออกไปขายกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ซึ่งข้าวไทยนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ, ข้าวขาว, ข้าวเหนียว และ ข้าวเพื่อสุขภาพ

ซึ่งข้าวชนิดแรกได้แก่ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 หรือ ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นสายพันธุ์ข้าวที่เราน่าจะคุ้นเคยกันมากที่สุดเพราะเป็นข้าวที่นิยมรับประทานกันทุกครัวเรือน มีเอกลักษณ์โดดเด่น คือ "หอม ยาว ขาว นุ่ม" มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย มีต้นกำเนิดมาจาก อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ปลูกที่อื่นได้ไม่ดีเท่ากับปลูกในไทย ยามหุงสุกกลิ่นจะหอมชวนรับประทาน มีความนุ่มพอดี เมล็ดเรียวยาวสวยและเมื่อข้าวเย็นตัวลงจะไม่แข็งตัว มีความอร่อยกว่าข้าวชนิดอื่นๆ เหมาะสำหรับหุงเป็นข้าวสวยร้อนๆ รับประทานกับอาหารทอด ผัด แกงไทยต้นตำรับ เมนูฟิวชั่นต่างๆ แนวญี่ปุ่น แนวอิตาเลี่ยนหรือจะทำเมนูข้าวต้มก็เด็ด

ข้าวชนิดที่ 2 คือ ข้าวขาว ข้าวชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมรับประทานไม่แพ้กัน มีหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวปทุมธานี 1, ข้าวเหลืองอ่อน, ข้าวเหลืองปะทิว ลักษณะเด่นคือ หุงขึ้นหม้อ เมื่อหุงสุกจะนุ่ม คล้ายข้าวหอมมะลิทั่วไป เหมาะสำหรับหุงเป็นข้าวสวยรับประทานกับเมนูอาหารไทยขึ้นชื่อ อย่างแกงมัสมั่น ต้มยำกุ้ง และอื่นๆ หรือจะทำเป็นข้าวผัด จะได้ความอร่อยไปอีกแบบ

ส่วนข้าวชนิดที่ 3 ได้แก่ ข้าวเหนียว หลายคนหลงรักในความเหนียวนุ่ม ที่เอามาปั้นๆ นวดๆรับประทานคู่กับส้มตำก็อร่อยเริ่ด มีลักษณะเด่นคือความเหนียวนุ่มยึดเกาะกันของเมล็ดข้าวเมื่อหุงสุกแล้ว ปลูกมากทางภาคเหนือและภาคอีสานของประเทศไทย มีหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวเหนียวสันป่าตอง, ข้าวก่ำพะเยาหรือข้าวเหนียวดำ

และข้าวชนิดสุดท้ายที่สายเฮลท์ตี้ต้องรู้ นั่นคือ ข้าวเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีอยู่หลายชนิดเช่น

ข้าว กข 43, ข้าวหอมมะลิแดง, ข้าวหอมนิล, ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และ ข้าวกล้อง เป็นกลุ่มข้าวที่มีความโดดเด่นทางด้านโภชนาการ ส่วนใหญ่จะเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมือง และข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี และที่บอกว่าเป็นข้าวเพื่อสุขภาพเพราะมีค่าดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดปริมาณน้ำตาลจากข้าวที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน ร่างกายจะเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลช้าทำให้อิ่มนานขึ้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำตาล เมื่อหุงสุกแล้วจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ รับประทานง่าย

พูดถึงข้าวแล้วจะขาดกับข้าวจานอร่อยได้อย่างไร ภายในงานนี้ยังมีกิจกรรมสาธิตการทำอาหารจาก ดารานางแบบและร้านอาหารชื่อดัง โดยเมนูแรกที่นำมาฝาก เป็นเมนูเด็ดจากสองสาวเพื่อนซี้ นิต้า -

อนิพรรณ เฉลิมบูรณะวงศ์ และ เมย์ - ปาลิตา ธนาเมธปิยา ที่มาช่วยกันครีเอทเมนูพิซซ่าข้าว ส่วนวันที่ 10 และ 11 สิงหาคม สาวกเจแปนนิสเลิฟเว่อร์พลาดไม่ได้เพราะเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่น จากร้าน MUGENDAI และร้าน MUTEKI ปิดท้ายวันที่ 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ ด้วยเมนูแม่ลูกผูกพันธ์จากสองพี่น้องคนสวย แนท - อนิพรณ์ และนิต้า - อนิพรรณ เฉลิมบูรณะวงศ์ ที่ควงคุณแม่มารังสรรค์เมนูสุดโปรดถ้าอยากรู้ว่าเป็นเมนูอะไรต้องแวะมาชม…

งาน "ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม: Thai Treasures" นอกจากจะมีนิทรรศการ, สินค้านวัตกรรมที่พัฒนามาจากข้าวและข้าวสายพันธุ์ต่างๆ แล้ว ที่บูทข้าวตราฉัตรยังมีเกมไขโหลกาชาปองให้ได้ร่วมสนุกและอิ่มบุญกับมูลนิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ด้วย เพียงร่วมบริจาคทุก 100 บาท จะได้ไขโหลกาชาปองลุ้นรับของรางวัลมากมาย นอกจากนี้ยังมีสาธิตการทอผ้าไหมสวยๆ ให้ได้ชมและช็อปกันอีกด้วยวันหยุดยาวนี้พาคุณแม่มาชิลล์กันได้ ตั้งแต่วันนี้ – 12 สิงหาคม 2562 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

ฃฃ

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มัตสึทาเกะเทปปันยากิ ที่ห้องอาหารญี่ปุ่นเบนิฮานา

ที่ห้องอาหารเบนิฮานา “มันคือประสบการณ์แปลกใหม่ที่แตกต่าง ทุกครั้งและทุกเวลาบนโต๊ะอาหารของท่าน” ด้วยความชำนาญในการแสดงความสามารถพิเศษที่ไม่มีใครเหมือน จากเชฟของเราที่มาทำการเฉือน หั่น และปรุงอาหาร สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้ท่านชมบนโต๊ะอาหาร...

ห้องอาหารไทย ไวท์ เอลาเฟ้น เรื่องแกง ๆ ต้องห้องอาหารไทยไวท์ เอลาเฟ้น

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โรงแรม เจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ ตลอดเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2548 ห้องอาหารไวท์เอลาเฟ้น ขอเชิญท่านมาลิ้มลองเมนูสารพัดแกงให้เลือกรับประทานทั้งตำรับไทยแท้ อินเดียโบราณหรือดั้งเดิมแบบศรีลังกากว่า 15 รายการ...

Aus: ANZ appoints new group treasurer

ANZ today announced the appointment of Mr Michael Dontschuk as Group Treasurer, effective early May. Mr Dontschuk joins ANZ from Treasury Corporation of Victoria (TCV), where he has been Managing Director for the past three years. Before joining TCV in 19...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง