ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต นำเสนอนิทรรศการเดี่ยวของ หว่อง เพิง เฟย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ทีคิวพีอาร์

ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต (RKFA-SG) มีความยินดีที่จะประกาศเปิดนิทรรศการเดี่ยวของ หว่อง เพิง เฟย์ (เกิดปีพ.ศ.2517) ที่สิงคโปร์ นิทรรศการ 'ฉากที่(ไม่)เกี่ยวข้อง The (un)-related Sceneries' จะมีตั้งแต่วันที่ 6-21 กันยายน 2562 โดยศิลปินจะทำการแสดงศิลปะสื่อผสมทั้งในรูปแบบภาพวาดและหนังสือภาพระบายสี 3 เล่ม

ในผลงาน ฉากที่(ไม่)เกี่ยวข้อง (The (un)-related Sceneries) หว่อง เพิง เฟย์ทำการไตร่ตรองเกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างและสภาพแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเขาในกรุงปักกิ่ง ที่ที่ซึ่งเขาพำนักอาศัยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2553 คนงานต่างถิ่นและศิลปินอย่าง หว่องมักจะพบเจอกับการคุกคามจากการขับไล่และการรื้อถอนบ้านของพวกเขาจากรัฐบาลจีน ที่มีความพยายามจะปรับเปลี่ยนกรุงปักกิ่งให้เป็นเมืองระดับสากลของ "ชนชั้นสูง" ด้วยการขจัดการตั้งถิ่นฐานที่ไม่เป็นหลักแหล่งให้สิ้นซาก ผลงานใหม่ของหว่องบอกเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขาในการใช้ชีวิตในกรุงปักกิ่ง ที่กำลังเติบโตเป็นภูมิทัศน์เมืองอย่างรวดเร็ว งานของเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวส่วนตัวในฐานะคนที่เป็นพยานพบเห็นหมู่บ้านหลายแห่งที่ถูกเผาทำลายอย่างราบคาบ หว่องทำการสื่อสารเรื่องราวธรรมชาติของการทำลายล้างและเปรียบเทียบระหว่างความรีบเร่งในการเข้าสู่เมืองและประวัติศาสตร์อันยาวนานของหมู่บ้านตั้งแต่มีการก่อตั้ง

ถ้าไม่รวมพรสวรรค์การสร้างสรรค์งานแบบนามธรรม หว่องรวบรวมความรู้สึกเกี่ยวกับหมู่บ้านที่ถูกทำลายที่ซึ่งเขาได้เป็นพยานรู้เห็นระหว่างที่เดินทางไปสตูดิโอของเขาทุกๆวัน หว่องพยายามบันทึกความทรงจำที่เก็บไว้ของหมู่บ้านเหล่านี้ที่กำลังเลือนหายไป ตามที่ศิลปินได้อธิบายไว้ว่า "เมื่อหมู่บ้านเหล่านี้ถูกทำลายไป คนรุ่นใหม่จะรับรู้ได้ถึงเสี้ยวของสถานที่ผ่านทางรูปถ่าย' เขาระบายสีทับลงบนภาพของหมู่บ้านที่ถูกทำลาย ผ่านจุดประสงค์ที่จะจับท่าทางลักษณะของพื้นผิวเพื่อทำให้ภาพออกมาสมบูรณ์ และทำให้ภาษาภาพที่บรรยายถึงความโศกเศร้าและภาพประวัติศาสตร์ที่แสดงในภาพปัจจุบัน หมึกที่ถูกระบายลงเป็นชั้นและรอยเปื้อนเปรียบดั่งการเดินทางส่วนตัวของศิลปินในการดำเนินการต่อกรกับความขัดแย้งที่อยู่ภายใน เกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกสูญเสียและการย้ายที่อยู่ และความปรารถนาที่จะสานสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมเมืองในรูปแบบใหม่ ผลงาน ฉากที่ (ไม่)มีความเกี่ยวข้อง (The (un)-related Sceneries) ผนวกกันเพื่อพิเคราะห์ ความคิดเกี่ยวกับการสูญเสียอัตลักษณ์ในเมืองแห่งความวุ่นวายบนโลกใบนี้

หว่อง เพิง เฟย์ (เกิดปีพ.ศ. 2517 กัวลาลัมเปอร์) เป็นจิตรกรที่มากความสามารถและมากประสบการณ์ หว่องเป็นนักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาและจบการศึกษาจากสถาบันศิลปะแห่งประเทศมาเลเซีย (Malaysian Institute of Art) ในปี พ.ศ. 2541 เขายังได้รับรางวัลเป็นศิลปินในพำนักที่ ริมบัน ดาฮัน เมืองกลังในปี พ.ศ. 2551 ผลงานของเขาได้ถูกจัดแสดงในที่จัดแสดงศิลปะที่มีชื่อเสียง เช่นพิพิธภัณฑ์ทัศนศิลป์แห่งชาติ กัวลาลัมเปอร์ แบงค์เนการา พิพิธภัณฑ์มาเลเซียและหอศิลป์ กัวลาลัมเปอร์ และ หอจัดแสดงปิโตรนาส (Galeri Petronas) กัวลาลัมเปอร์ ปัจจุบันเขาอาศัยและทำงานในกรุงปักกิ่ง

เพิง เฟย์วาดภาพเกี่ยวกับการแสดงท่าทางของคน ธรรมชาติ และทิวทัศน์ธรรมชาติที่ผันแปรระหว่างสิ่งที่เป็นนามธรรมและการทำเป็นรูปเป็นร่าง ผ่านการตอบสนองอย่างรุนแรงของสี ชั้น และ พื้นผิว ผลงานของเขาประกอบไปด้วยเรื่องราวที่หลากหลาย จากทิวทัศน์ดั้งเดิม และ ศิลปวาดภาพคน จนถึงรูปนามธรรมที่จัดแสดงการเล่นแปรงอย่างมีพรสวรรค์และมั่นใจ ผลงานของเขาเป็นมากกว่ารูปเส้นแผ่นระนาบ หากแต่ได้รับการเปลี่ยนรูป โดยอ้างอิงจากการกระทำและข้อผิดพลาดและตกแต่งลงบนรูปเส้นที่บันทึกเกี่ยวกับการแสดงท่าทางและจิตใจ

ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 มีพื้นที่จัดแสดงในเมืองกัวลาลัมเปอร์ กรุงเทพ และสิงคโปร์ ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต เป็นผู้สนับสนุนศิลปะร่วมสมัยตะวันออกเฉียงใต้ในระดับภูมิภาคและแพล็ตฟอร์มระดับนานาชาติ โดยมีความเชื่อเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพและการงานของศิลปิน แกลอรี่มุ่งค้นหาและพร้อมที่จะมอบโอกาสให้ศิลปินที่มีความสามารถ เพื่อพวกเขาจะได้นำผลงานศิลปะมาจัดแสดง ผ่านนิทรรศการในรูปแบบสิ่งพิมพ์และดิจิตอลรวมถึงการร่วมมือกับแกลอรี่ระหว่างประเทศ ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การมองโลกในแง่ดีคือเรื่องน่าขัน: จิตรกรรมบนฉากประดับแท่นบูชา (The Altarpieces)

"อายาล่า มิวเซียม" ร่วมกับ "ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต นำเสนองาน "จิตรกรรมบนฉากประดับแท่นบูชา" โดยศิลปินชาวไทย นที อุตฤทธิ์ ช่วงเวลาแสดงงาน: 18 กุมภาพันธ์ – 9 เมษายน 2560 สถานที่จัดแสดงงาน: แกลลอรี ชั้น G อายาล่า มิวเซียม กรุงมะนิลา...

"Crazy Soap" นิทรรศการเดี่ยวโดย Lilian Zumkemi

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--หอศิลป์ตาดู "Crazy Soap" นิทรรศการเดี่ยวโดย Lilian Zumkemi ณ หอศิลป์ตาดู, กรุงเทพ ร่วมจัดโดย IQ LAB เปิดงาน : วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2548 เวลา 18.00 น. ระยะเวลา : วันที่ 1 กันยายน – 15 ตุลาคม 2548 Workshop Pilates (พิลาทิส) ขั้นพื้นฐา...

ภาพข่าว: สมาพันธ์ดอกไม้โลก 2005

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ เจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดนิทรรศการดอกไม้ "สมาพันธ์ดอกไม้โลกแห่ง เอเชีย –แปซิฟิค 2005" โดย นายภูเบศร์ เจษฎ์เมธี (ปู) แห่งร้านดอกไม้มาลัยวรรณ ให้การต้อนรับ ซึ่งภายในงานมีนิทรรศการแสดงผลงาน WFC Floral Exhibitio...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง