ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.เกษตรฯ ตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยชาวนา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

"รมช.ประภัตร" ผุดไอเดีย นำร่อง "สุพรรณบุรีโมเดล" สั่งด่วน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม 5 เครื่อง เร่งระดมความช่วยเหลือชาวนา ยืนยัน 2 วันน้ำเต็มคลอง แก้วิกฤติข้าวขาดน้ำยืนต้นตาย หวังเป็นต้นแบบในจังหวัดอื่นต่อไป

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร ณ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย นายสำเริง แสงภู่วงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ นายภูสิต สมจิตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน โดยมีเกษตรกรกว่า 400 คน ใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ดอนเจดีย์ และ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เข้าร่วมรับฟังและร่วมเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำทางการเกษตร หลังประสบปัญหาน้ำในคลองส่งน้ำไม่เพียงพอต่อการทำเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวที่กำลังจะยืนต้นตาย

นายประภัตร กล่าวว่า คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง (คลอง มอ.) มีความยาว 104 กิโลเมตร ตั้งแต่อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ถึงอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี พื้นที่เกษตร 250,000 ไร่ ได้รับประโยชน์กว่า 50,000 ครัวเรือน มีความจุประมาณ 35 ลบ.ม./วินาที แต่ขณะนี้กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ น้ำในคลองแห้ง ทำให้ข้าวที่อยู่ในระยะกำลังจะออกรวง ซึ่งต้องการน้ำเริ่มจะได้รับความเสียหาย อีกทั้งระดับน้ำอยู่ต่ำจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องสูบน้ำช่วย ดังนั้นในวันนี้จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับเกษตรกร ซึ่งผลการประชุมได้สั่งการให้สำนักงานชลประทานที่ 12 กรมชลประทาน ร่วมกับสำนักเครื่องจักรกล ติดตั้งเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าขนาด 3 ลบ.ม/วินาที จำนวน 6 เครื่อง บริเวณคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง (คลอง มอ.) และคลองมะขามเฒ่า-กระเสียว (คลอง มก.) คาดว่าจะทำให้น้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง (คลอง มอ.) เพิ่มขึ้นรวมประมาณ 18 ลบ.ม./วินาที และสามารถส่งน้ำไปถึงปลายคลองได้ ซึ่งจะเริ่มติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในคืนนี้ โดยขอความร่วมมือเกษตรกรหยุดสูบน้ำตั้งแต่เวลา 18.00 น. (วันนี้) เป็นต้นไป พร้อมทั้งมั่นใจว่าในอีก 2 วันน้ำจะลงมาถึงปลายคลองอย่างแน่นอน ซึ่งในวันเสาร์ที่ 10 ส.ค. นี้ จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งถึงผลการแก้ไขปัญหาและการแบ่งจัดสรรน้ำในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายประภัตร ได้กล่าวย้ำว่ายังต้องอาศัยความร่วมมือของชาวนาที่ต้องเห็นใจซึ่งกันและกัน ไม่แย่งน้ำจากตอนบน เพราะจะทำให้ปลายคลองขาดน้ำและข้าวล้มตาย ตลอดจนหากพื้นที่ใดเก็บเกี่ยวแล้ว ขอให้หยุดทำการเพาะปลูกต่อเนื่องออกไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Gossip: ทีวีบูรพาชวนช่วยเหลือชาวนาไทยกับเครือข่ายฅนกินข้าวเกื้อกูลชาวนา

สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ แห่งทีวีบูรพา ขยันตัวเป็นเกลียว เพราะนอกจากจะทำรายการสารคดีแล้ว ล่าสุด ยังรู้มาว่าเตรียดผุดโปรเจคต์ช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาไทยตั้งโครงการ “เครือข่ายคนกินข้าวเกื้อกูลชาวนา”...

ผู้ว่าฯ อภิรักษ์ สั่งการเพิ่มเครื่องสูบน้ำในพื้นที่น้ำท่วมขังถนนลาดพร้าว

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--กทม. เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 48 ที่ผ่านมา นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายธีรเดช ตังประพฤทธิ์กุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน...

ภาคกลางยังครองใจนักทัศนาจร "ทัวร์วัด ชิมอาหารพื้นเมือง" กิจกรรมเด่นสำหรับกลุ่มครอบครัว

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงาน สถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในเขตท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สิงห์บุรี มีนักท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง