ออมสินจัดประกวดวาดภาพออมศิลป์ร่วมสมัย เทิดไท้จักรีวงศ์ ปลุกแนวคิดสร้างสรรค์งานศิลป์ ถ่ายทอดคุณูปการสถาบันกษัตริย์ไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๕๒ น.
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--คิธ แอนด์ คิน ฯ

ธนาคารออมสิน ชวนคนไทยสืบสานงานศิลปะ เปิดเวทีประกวดวาดภาพปีที่ 4 หัวข้อ"ออมศิลป์ร่วมสมัย เทิดไท้จักรีวงศ์" ชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 2.36 ล้านบาท พร้อมได้เปิดประสบการณ์ดูงานศิลปะในระดับนานาชาติ ด้านศิลปินแห่งชาติ แนะผู้สนใจหาข้อมูลละเอียดก่อนส่งงานเสริมมาตรฐานฝีมือมุ่งสู่การเป็นศิลปินอาชีพ

นายอิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนตุลาคม 2562 ธนาคารได้จัดกิจกรรมประกวดวาดภาพเป็นปีที่ 4 ตามโครงการ GSB GEN Art Contest 2019 ภายใต้ หัวข้อ"ออมศิลป์ร่วมสมัย เทิดไท้จักรีวงศ์"เพื่อส่งเสริมให้มีการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะวาดภาพ เทิดพระเกียรติราชวงศ์จักรี ถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพ พระปรีชาสามารถตลอดจนความยิ่งใหญ่ของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยแห่งราชวงศ์จักรี ซึ่งทุกพระองค์ ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการด้วย

พระวิริยะอุตสาหะเพื่อปวงชนชาวไทยได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขตลอดมา

กิจกรรมดังกล่าวเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน รวมถึงผู้สนใจทั่วไป ได้ส่งผลงานภาพวาดที่สร้างสรรค์ด้วยตนเอง ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 2.36 ล้านบาท โดยกำหนดประเภทผู้ส่งผลงาน 3 ประเภท คือ ประเภทบุคคลทั่วไป ประเภทเยาวชนอายุระหว่าง 13-17 ปี และ ประเภทเยาวชนอายุระหว่าง 7-12 ปี โดยผู้ชนะเลิศในแต่ละประเภท จะได้รับโอกาสจัดแสดงผลงาน ณ หอศิลป์วัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) และธนาคารยังมีรางวัลพิเศษสำหรับปีนี้ ผู้ชนะเลิศทุกประเภท รวมไปถึงโรงเรียนที่ส่งผลงานเข้าประกวดและได้รับการคัดเลือกรอบแรกมากที่สุด 3 อันดับแรก จะได้ร่วมเดินทางไปศึกษาดูงานนิทรรศการศิลปะที่น่าสนใจในต่างประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ ธนาคารยังได้รับเกียรติจากศิลปินแห่งชาติ และผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านศิลปวัฒนธรรม

จำนวน 9 ท่าน ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินผลงานในครั้งนี้ อาทิ ศาสตราจารย์เกียรติคุณอิทธิพล ตั้งโฉลก, ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง, ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, ศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี และอาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร

"ธนาคารภูมิใจที่ได้จัดโครงการประกวดวาดภาพอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นไปตามเป้าหมายของการมีส่วนร่วมออมศิลปวัฒนธรรมของชาติให้คงอยู่สืบไป ซึ่งในแต่ละปีได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดหรือหัวข้อในการประกวดวาดภาพให้มีความร่วมสมัย ควบคู่กับการให้ความสำคัญกับการสื่อถึงรากเหง้าความเป็นไทยอย่างกลมกลืน สำหรับหัวข้อ "ออมศิลป์ร่วมสมัย เทิดไท้จักรีวงศ์" ในปีนี้ ธนาคารมุ่งหวังจะเห็น

การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่งดงาม และสามารถถ่ายทอดคุณูปการของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงทำให้ประชาราษฎร์อยู่บนผืนแผ่นดินไทยอย่างมีความร่มเย็นเป็นสุข และเป็นปึกแผ่นมั่นคงจนถึงปัจจุบัน

โดยผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ www.gsb.or.th และ www.gsbgen.com ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป" นายอิสระ กล่าว

ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2552 กล่าวว่าโครงการประกวดวาดภาพ"ออมศิลป์ร่วมสมัย เทิดไท้จักรีวงศ์"มุ่งกระตุ้นให้มีการสร้างสรรค์

งานศิลปะที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี ซึ่งสิ่งจำเป็นอย่างแรกสำหรับศิลปิน คือการหาข้อมูลเพื่อให้เกิด

ความเข้าใจถึงคุณูปการของราชวงศ์จักรีที่ปกครองแผ่นดินมาถึง 237 ปี

ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 กล่าวว่า งานประกวดวาดภาพของธนาคารออมสิน มีความพิเศษกว่าการประกวดทั่วไป เพราะไม่เพียงเปิดโอกาส

ให้ผู้เข้าประกวดส่งผลงานได้อย่างอิสระแล้ว ยังได้มีโอกาสเรียนรู้การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของตนเองจากคณะกรรมการ เพื่อพัฒนาสู่การเป็นศิลปินอาชีพในอนาคตต่อไป

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส์ ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี" รวมสุดยอดศิลปินแห่งชาติอายุราวกว่า 1,626 ปี ทูลเกล้าถวายพระเทพฯ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี" เพื่อถวายพระพรเนื่องในว...

ธนาคารออมสินให้บริการ "สินเชื่อฉับพลัน

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ธนาคารออมสินเปิดให้บริการ "สินเชื่อฉับพลัน" เพื่อเป็นเงินกู้ใช้ในการแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนในการดำรงชีพให้ทันเหตุการณ์ตามความจำเป็น ในวงเงินรายละไม่เกิน ๑๐,๐๐๐.- บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ ๑ ต่อเดือน แ...

เมอร์เซเดส เบนซ์ ชื่อที่รับใช้ตลาดรถยนต์ทั่วโลกกว่า 100 แห่ง พร้อมเปิดตัว M-Class รุ่นใหม่

ดีทรอยต์, 11 ม.ค.—พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท ด็อกเตอร์เอ็คฮาร์ด คอร์เดส หัวหน้าคนใหม่ของเมอร์เซเดส ตอกย้ำถึงคุณภาพของผู้ผลิตยานยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก วันนี้ (10 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกของรอบสื่อมวลชนในงานออโต้โชว์ระดับนานาชาติของอเมริกาเหนือ ซึ่งจัดขึ้นที...