ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 เปิดประตูความรู้นักอ่านปฐมวัยแดนอีสาน ในงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๐๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 เปิดประตูความรู้นักอ่านปฐมวัยแดนอีสาน ในงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เครือข่ายแผนแม่บทส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ของไทย และเครือข่ายส่งเสริมการอ่านอุบลราชธานี ทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 40 องค์กร ร่วมจัดงาน "มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 : มหัศจรรย์การอ่านเพื่อเด็กปฐมวัยในภูมิภาค" ร่วมกับงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 18 สิงหาคม 2562 บริเวณชั้น 3 และ 5 สุนีย์ทาวเวอร์ จังหวัดอุบลราชธานี หวังสื่อสารให้สังคมเห็นถึงความสำคัญของการใช้พลังหนังสือและกิจกรรมการอ่านเพื่อพัฒนาศักยภาพและสุขภาวะเด็กปฐมวัย ผ่านกิจกรรมไอเดียสร้างสรรค์และทางเลือกหลากหลาย ทำให้งานหนังสือยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสานไม่ได้มีแค่หนังสือ นับเป็นการขับเคลื่อนสังคมไทยทุกภูมิภาคเป็นสังคมแห่งการอ่านและการเรียนรู้

งานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11 ถือเป็นงานหนังสือขนาดใหญ่ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักอ่านมากมายหลายจังหวัดในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างท่วมท้นมานานกว่าทศวรรษ โดยครั้งนี้จัดขึ้นร่วมกับงาน "มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 : มหัศจรรย์การอ่านเพื่อเด็กปฐมวัยในภูมิภาค" ภายใต้แนวคิด "อ่านสร้างสรรค์ปันหนังสือเพื่อน้อง" ซึ่งนอกจากจะมีคาราวานหนังสือดังราคาสุดประหยัดโปรโมชั่นจัดเต็มกว่า 120 สำนักพิมพ์ทั่วประเทศมารวมตัวกันที่งานนี้ เพื่อให้หนอนหนังสือทุกเพศวัยมาชอปปิ้งหนังสือกันอย่างจุใจแล้ว งานครั้งนี้ยังเน้นให้ผู้ร่วมงานร่วมสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมไฮไลท์ที่จะกระตุ้นพลังวัฒนธรรมการอ่านตั้งแต่วัยเด็กเล็ก และมีส่วนช่วยเปลี่ยนสถิติที่น่าเป็นห่วงให้กลายเป็นสถานการณ์ที่ดีขึ้น นั่นคือ สถิติที่พบว่าเด็กเล็กในภาคอีสานมีอัตราการอ่านน้อยที่สุด คือ 55.9% อีกทั้งเด็กปฐมวัยขาดแคลนหนังสือเล่มแรก หรือขาดการเข้าถึงหนังสือและกิจกรรมส่งเสริมการอ่านถึง 1.1 ล้านคน

นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. เปิดเผยถึงความตั้งใจสัญจรไปทั่วประเทศเพื่อกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนสนับสนุนและผลักดันนโยบายสาธารณะด้านการใช้หนังสือและการอ่านเพื่อการพัฒนาเด็กปฐมวัย โดยในปีนี้เล็งเห็นความโดดเด่นและความพร้อมของจังหวัดอุบลราชธานีที่มีศักยภาพสูงในด้านการสร้างวัฒนธรรมการอ่านที่แข็งแกร่ง เห็นได้จากการจัดงานสัปดาห์หนังสือติดต่อกันมานานกว่า 11 ปี อีกทั้งทางจังหวัดก็มีโครงการด้านการอ่านเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก อย่าง ปลูกฝังลูกรักเป็นนักอ่าน และมีห้องสมุดตามโรงพยาบาลต่างๆ จึงมุ่งหวังที่จะเผยแพร่และนำเสนอเปิดพื้นที่ปฏิบัติการเรียนรู้การส่งเสริมการอ่านที่สัมฤทธิ์ผลของเครือข่ายส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านในชุมชนท้องถิ่นจากทุกภูมิภาค รวมทั้งมุ่งให้พ่อแม่และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็กปฐมวัยได้รับรู้ เข้าใจ ทดลองปฏิบัติและตระหนักถึงความสำคัญของหนังสือและกิจกรรมการอ่านเพื่อพัฒนาศักยภาพสมองและกระบวนการเรียนรู้ทักษะชีวิต

สำหรับกิจกรรมที่โดดเด่นที่สุดในครั้งนี้ต้องยกให้ Run for Books วิ่งของพี่ หนังสือนี้เพื่อน้อง ซึ่งเป็นกิจกรรมวิ่งการกุศลในวันที่ 11 สิงหาคมนี้ เพื่อจัดหาทุนมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาทสำหรับนำไปจัดซื้อหนังสือให้กับโรงเรียนที่ยังขาดแคลน ร่วมกับการสนับสนุนโครงการกองทุนธนาคารหนังสือเพื่อเด็กปฐมวัย อุบลราชธานี เป็นครั้งแรก ควบคู่ไปกับการเปิดพื้นที่ให้ภาคีเครือข่ายทั้งหลายมีส่วนร่วมกับโครงการนี้ และยังเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถบริจาคสนับสนุนหนังสือภาพ หรือหนังสือนิทานสำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อส่งต่อให้กับธนาคารหนังสือฯ ได้ตลอดทั้ง 9 วันที่มีการจัดงาน

นอกจากนั้นภายในงานยังประกอบด้วยโซนต่างๆ อาทิ งานวิชาการ งานนวัตกรรมส่งเสริมการอ่าน และกิจกรรมส่งเสริมการอ่านที่หลากหลายทั้งระดับครอบครัว ชุมชน และระดับชาติ ประกอบด้วย โซนนิทรรศการและบูธกิจกรรมจากองค์กรสนับสนุน โซนอุบลคนมักอ่าน กิจกรรมการอ่านจากเครือข่ายจังหวัดอุบลราชธานี และกรณีศึกษาที่น่าสนใจจากโรงเรียนต่างๆ อาทิ กิจกรรมส่งเสริมการอ่านของเด็กปฐมวัยในไฮสโคป โรงเรียนอนุบาลน้องหญิง โซนอ่านอุ่นรัก กิจกรรมเด่น (Best Practice) จากศูนย์ประสานงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านในชุมชนท้องถิ่น (Smart Reading) จากทุกภูมิภาค โดยภาคอีสานมาในแนวคิด "ตุ้มโฮม บ้านพัฒนาการเด็ก อ่านยกกำลังสุข" โซนอ่าน เล่น สร้างสุข จำลองการจัดฐานการเรียนรู้และการเล่นด้วยสนามเด็กเล่นสร้างปัญญา และกิจกรรมสร้างเสริมทักษะชีวิต แก๊งไดโนป่วน ชวนตะลุยป่า (Dino Adventure) โซนมหัศจรรย์การอ่าน ผ่านนิทรรศการ "เส้นทางการอ่านเพื่อการพัฒนาเด็กปฐมวัย" โซนนวัตกรรมส่งเสริมการอ่าน โดยสำนักงาน กศน. จังหวัดอุบลราชธานีและ กศน. อำเภอในสังกัด และ การอบรมปฏิบัติการ (Workshop) จากบรรณาธิการและนักเขียนหนังสือเด็กมือรางวัล อาทิ ตุ๊บปอง : เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป, ระพีพรรณ พัฒนาเวช, ชีวัน วิสาสะ, ปรีดา ปัญญาจันทร์, มูมู่ : ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์, ครูอ๋า : สิทธิพร กุลวโรตตมะ, รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี, ครูก้า : กรองทอง บุญประคอง ฯลฯ และในบรรดาเวิร์กชอปโดดเด่นที่สุด คือการจัดอบรมโครงการ Thai Reading Tree ชุดหนังสือ อ่านอานอ๊าน เพื่อปลดล็อคสมองเด็กไทยและนำเสนอชุดหนังสือให้สอดคล้องกับพัฒนาการเด็กไทย ซึ่งผู้สนใจสามารถลงทะเบียนสำรองที่นั่ง เพื่อรับเกียรติบัตรและสื่อสร้างสรรค์ทุกรายการได้อีกด้วย

เมื่อต้องการปั้นเด็กไทยเดินหน้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้อย่างจริงจัง จึงพลาดไม่ได้กับงาน "มหกรรมการอ่านแห่งชาติ ครั้งที่ 3 : มหัศจรรย์การอ่านเพื่อเด็กปฐมวัยในภูมิภาค" และงานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้อุบลราชธานี ครั้งที่ 11 ณ ชั้น 3 และ 5 สุนีย์ทาวเวอร์ จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 18 สิงหาคมนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.happyreading.in.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการจับตากองทุนสื่อฯ งานเสวนา เวทีสาธารณะ “จับตากองทุนสื่อ เครื่องมือหนุนอนาคตชาติ”

เนื่องด้วย ร่างพรบ.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ได้ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 โดยกระทรวงวัฒนธรรมเป็นเจ้าภาพในส่วนของราชการที่รับผิดชอบดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายธีระ สลักเพชร...

ภาพข่าว: แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. เปิดตัว 5 โรงเรียนต้นแบบ ชวนวัยโจ๋ ประลองสุดยอดไอเดียเชียร์อ่าน

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดแคมเปญต้นแบบโรงเรียนเชียร์อ่าน เพื่อรณรงค์ให้เยาวชนรักการอ่าน นำร่อง 5 โรงเรียน คือ โรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม, โรงเรียนโพธิสารพิทยากร, โรงเรียนเสนานิคม,...

“จัดใหญ่ไม่แพ้กรุงเทพฯ สัปดาห์หนังสือฯ อุบลราชธานีหนุนการอ่านวาระแห่งชาติ”

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ผนึกเครือข่ายภาคีภาครัฐและเอกชน จัด “งานสัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้ อุบลราชธานี ครั้งที่ 2” รวมสำนักพิมพ์ชั้นนำกว่า 50 แห่ง ยกขบวนหนังสือใหม่นับหมื่นปกลดราคาพิเศษ พร้อมจัดกิจกรรม อบรม สัมมนา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง