ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน ชวน 2 อาชีพทดสอบ รับ License หนุนค่าแรงขั้นต่ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เชิญชวนช่างแอร์และช่างเชื่อม ทดสอบมาตรฐาน เตรียมรับ License เสริมความมั่นใจ หนุนนโยบายค่าครองชีพขั้นต่ำของรัฐบาล

นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้บูรณาการความร่วมมือในรูปแบบประชารัฐ กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อพัฒนาทักษะและยกระดับฝีมือแรงงาน ในสาขาวิชาชีพต่างๆ ให้เป็นแรงงานคุณภาพ หรือ Super Worker อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการด้านแรงงาน พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ตามนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สอดรับกับนโยบาย ของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่เน้นย้ำถึงการปฏิรูปคนทำงาน (workforce transformation) เตรียมความพร้อมด้านกำลังแรงงาน ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและการผลิต รวมถึงพัฒนาการด้านแรงงานให้สอดคล้องกับบริบทความท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย การเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างประเทศ และผลิตภาพแรงงาน

อธิบดี กล่าวต่อไปว่า ได้จัดให้มีการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ แก่ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมในแต่ละสาขา โดยเฉพาะสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ซึ่งเป็นสาขาอาชีพที่อาจเป็นอันตรายต่อสาธารณะ และประกาศให้เป็นอาชีพที่ต้องดำเนินงานโดยผู้ที่ได้รับหนังสือรับรองความรู้ ความสามารถเท่านั้น โดยผู้ที่จะเข้ารับการประเมินฯ ต้องผ่านกระบวนการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติก่อน จึงจะยื่นขอรับการประเมินเป็นลำดับถัดไป

นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1 หากเข้าทำงานในสถานประกอบกิจการ จะได้รับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ ระดับ 1 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 400 บาท ระดับ 2 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท และระดับ 3 ได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่าวันละ 600 บาท ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยยกระดับมาตรฐานค่าครองชีพ แต่ยังสอดรับและช่วยผลักดันนโยบายค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลอีกทางหนึ่งด้วย

นอกจากสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคารแล้ว กพร.ยังร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนฝึกอบรมเพื่อยกระดับฝีมือให้แก่บุคลากรในสาขาอื่นๆด้วย อาทิ สาขาติดตั้งเครื่องปรับอากาศและสาขาช่างเชื่อม พร้อมทั้งผลักดันให้ผู้ผ่านการฝึกอบรมทั้ง 2 สาขาเข้ารับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ในอนาคตสาขาที่กล่าวมานี้จะเป็นสาขาในลำดับถัดไปที่จะพิจารณาให้มี License เพื่อเป็นการการันตี ด้านความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและผู้ใช้บริการ เพื่อเตรียมความพร้อมและพัฒนาทักษะฝีมือให้สูงขึ้น กพร.จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบด้านช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศ หรือผู้ประกอบอาชีพด้านช่างเชื่อม สมัครเข้ารับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ โดยผู้สนใจสามารถสมัครเข้ารับการทดสอบฯได้ที่สถาบันหรือสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4. อธิบดี กพร.กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กระทรวงแรงงาน ให้ความช่วยเหลือผู้ว่างงานจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม ๖ จังหวัดภาคใต้ด้านฝั่งทะเลอันดามัน โดยได้จัดตั้งศูนย์ประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรณีพิบัติขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ โดยผู้ที่ว่างงานจากเหต...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงานสาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน สาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า ให้กับประชาชนผู้สนใจในจังหวัดอุบลราชธานี นางจุฑามาศ บุญอาจ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง