ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กสอ. จับมือ มหาวิทยาลัยรังสิต สร้างความร่วมมือทางวิชาการ ผลักดันอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพครบวงจร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--อิมเมจโซลูชั่น

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยรังสิต จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงทางวิชาการ (MOU) เพื่อประสานความร่วมมือพัฒนางานวิชาการ งานวิจัย พัฒนาบุคลากร งานบริการวิชาการและนวัตกรรม หรือกิจกรรมงานวิจัยด้านอื่น ๆ ในกลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพ ให้เกิดความเข้มแข็ง สามารถนำไปขยายผลสู่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพ ผ่านความร่วมมือแบบบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา เพื่อยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถของกลุ่มอุตสาหกรรมมาโดยตลอด ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานพันธมิตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาวิทยาลัยรังสิต สถาบันการศึกษาที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าว มหาวิทยาลัยรังสิต โดยวิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ได้มีบทบาทในการขับเคลื่อนผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่มีศักยภาพสู่เชิงพาณิชย์ร่วมกับ กสอ. มาอย่างต่อเนื่อง ผ่านกลไกการพัฒนาบุคลากร การสร้างแนวความคิดเพื่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ เพื่อต่อยอดงานวิจัยและพัฒนาที่มีคุณภาพสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ กสอ. มีความมุ่งมั่นที่จะประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยรังสิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในการส่งเสริมให้มีการนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมไปประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาภาคอุตสาหกรรมต่อไป ซึ่งการลงนามดังกล่าว เป็นการร่วมมือกันเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านงานวิชาการ งานวิจัย งานบริการ ด้านนวัตกรรมและการใช้เทคโนโลยีมาส่งเสริมและถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อขยายผลและยกระดับอุตสาหกรรมการแพทย์ไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S - Curve) ที่มุ่งเน้นการขับเคลื่อนธุรกิจการแพทย์ให้เป็นอุตสาหกรรมทางการแพทย์ครบวงจร เพื่อหวังลดต้นทุนและยกระดับการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ด้าน ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า มหาวิทยาลัยรังสิตมีความพร้อมที่จะเป็นหน่วยงานพันธมิตร ผลักดันการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี งานวิจัย นวัตกรรม อันจะนำไปสู่การยกระดับอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพไทย และเพื่อให้กิจกรรมดังกล่าวสามารถขับเคลื่อนได้อย่างเป็นรูปธรรม มหาวิทยาลัยรังสิตยินดีที่จะสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพบุคลากรกลุ่มต่าง ๆ ให้ได้รับความรู้และประสบการณ์จากคณาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถ และในระยะแรกเริ่มนี้ มหาวิทยาลัยรังสิตจะสนับสนุนงานด้านวิชาการ ด้านการวิจัยและนวัตกรรม และสนับสนุนทุนการศึกษาพัฒนาบุคลากรของหน่วยงานภาครัฐในระดับปริญญาโทหรือเอก นำร่องโดยวิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ เพื่อให้บุคลากรภาครัฐมีความพร้อมสามารถนำองค์ความรู้มาส่งเสริมให้กลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพไทยก้าวสู่สากลได้อย่างยั่งยืน

พร้อมกันนี้ คณะทำงานฯ ยังได้ร่วมเดินเยี่ยมชมผลงานนวัตกรรมทางการแพทย์ส่วนต่าง ๆ อาทิ สถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ ห้องปฏิบัติการวิจัยในเครือข่าย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ (ThEP) ณ วิทยาลัยชีวการแพทย์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แอลดีอาร์ ตอกย้ำความแข็งแกร่งของตลาดเอเชีย ด้วยการเปิดดำเนินกิจการในประเทศจีน

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--6 มี.ค. 2550 สำนักงานแห่งใหม่จะตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน แอลดีอาร์ ประกาศเปิดกิจการในประเทศจีนเพื่อขยายการดำเนินงานสู่ระดับโลกและเพื่ออาศัยผลประโยชน์จากตลาดเอเชียที่อุตสาหกรรมการแพทย์สาขากระดูกสันหลังกำลังเฟื่องฟู สำ...

ชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย เชิญฟังบรรยายพิเศษขอเชิญฟังบรรยายพิเศษเรื่อง " บทบาทของชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ( CB Forum )

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--กู๊ด เน็ตเวิร์ค ชาญนาวิน สุกแจ่มใส ประธานชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ขอเชิญฟังบรรยายพิเศษเรื่อง " บทบาทของชมรมหน่วยรับรองในประเทศไทย ( CB Forum ) ที่มีต่ออุตสาหกรรมไทย " โดย ปราโมทย์ วิทยาสุข อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เนื่องในโอกาสเปิด...

"กันตนา" สานฝัน "ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก" จับมือ "มหิดล" ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ เปิดหลักสูตรผลิตสื่อบันเทิง ระดับป.ตรี นานาชาติ

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา บริษัท กันตนาเอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด ในเครือบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับวิทยาลัย นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำพิธีลงนามความ ตกลงร่วมมือทางวิชาการขึ้น ณ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง