ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วธ. แจงหอศิลป์ร่วมสมัย รัชดา พร้อมเปิดให้บริการประชาชน-จัดแสดงนิทรรศการปี 63 เชิญศิลปินแห่งชาติ-ศิลปินร่วมสมัย-ศิลปินนานาชาติ โชว์ผลงานชิ้นสำคัญในนิทรรศการเปิดหอศิลป์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--กระทรวงวัฒนธรรม

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับนโยบายและการบริหารงานของกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ในรัฐบาลที่ผ่านมา การดำเนินงานด้านวัฒนธรรมจำเป็นที่ต้องส่งเสริมให้คนไทยรู้จักรากเหง้าของตนเองและทำควบคู่กันไปทั้งการอนุรักษ์ สืบสาน ต่อยอด และการพัฒนา เพื่อนำไปสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ เพื่อสร้างรายได้แก่ประชาชนสู่เศรษฐกิจชุมชนและสร้างรายได้เข้าประเทศอย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน รวมถึงเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมในระดับนานาชาติและบทบาทไทยในเวทีโลก เช่น ถนนสายวัฒนธรรม การฟื้นฟูงานวัด 55 เมืองรอง ส่งเสริมสินค้าวัฒนธรรม(CPOT)สร้างรายได้สู่ชุมชน การขับเคลื่อนชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นต้น ซึ่งการขับเคลื่อนงานนโยบายของ วธ. ภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตลอด 5 ปี 10 เดือน วธ.ร่วมกับสวนดุสิตโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศพบว่า ผลงานที่ประชาชนประทับใจและชื่นชมมากที่สุด อาทิ 1. จัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 2.การสร้างภาพลักษณ์และเกียรติภูมิไทยในเวทีโลก 3.สวดมนต์ข้ามปี ถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วโลก "ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ วิถีธรรม" เป็นปีที่ 14 4.การติดตามโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศ 5.การจัดมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย 6.การพัฒนาและยกระดับแหล่งเรียนรู้ 7.การสร้างรายได้จากต้นทุนวัฒนธรรม เป็นต้น

โฆษก วธ. กล่าวอีกว่า จากการทำงานที่ผ่านมา วธ. ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติในหลายด้าน อาทิ CNN ยกย่องภาคอีสานของไทยเป็น 1 ใน 17 สถานที่ท่องเที่ยวต้องมาเยือนและนิตยสาร Travel Bulletin มอบรางวัล STAR AWARDS 2018 ด้าน "แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุด" แก่ประเทศไทย และล่าสุดมกราคม 2562 US News จัดอันดับไทยเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมโดดเด่น อันดับ 9 ของโลกและเป็นประเทศที่มีอิทธิพลทางวัฒนธรรม อันดับที่ 21 ของโลก

นางยุพา กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล่าช้าการก่อสร้างหอศิลป์ร่วมสมัย รัชดานั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าการก่อสร้างอาคารหอศิลป์ร่วมสมัย รัชดา วธ.ได้ติดตามการก่อสร้างอาคารดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนและจัดแสดงนิทรรศการได้ในปี 2563 นอกจากนี้ที่ผ่านมาการก่อสร้างและการจัดทำแผนบริหารจัดการมีคณะกรรมการนโยบายพัฒนาศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่บริการระดับนานาชาติ กำกับดูแลและติดตาม ซึ่งปัจจุบันมีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน รวมทั้งที่ผ่านมามีการศึกษารูปแบบการบริหารจัดการ หอศิลป์จากประเทศต่างๆนำมาปรับใช้ในการบริหารจัดการหอศิลป์ร่วมสมัย โดยการเปิดให้บริการครั้งแรกจะเชิญศิลปินแห่งชาติ ศิลปินร่วมสมัย นำผลงานชิ้นสำคัญมาจัดแสดงรวมถึงศิลปินร่วมสมัยนานาชาติมาร่วมจัดแสดงผลงานด้วย

อย่างไรก็ดี ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 นี้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ให้แนวทางการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ แผนงานโครงการต่างๆ เพื่อให้ตอบสนองกับนโยบายรัฐบาลและความต้องการของประชาชนให้ได้ผลเป็นรูปธรรม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว "งานสัปดาห์วัฒนธรรมไทยในกรุงโรม" ยิ่งใหญ่ กระชับสัมพันธ์ "ไทย-อิตาลี" มั่นใจคนเข้าชมกว่า ๒ แสน

กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม "กระทรวงวัฒนธรรม" ขานรับนโยบายรัฐบาลไทยสานสัมพันธ์อิตาลี จับมือกระทรวงต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดตัว "งานสัปดาห์วัฒนธรรมไทย ณ ศูนย์วัฒนธรรมกรุงโรม" ยิ่งใหญ่ที่สุดในประ...

ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี"

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส์ ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี" รวมสุดยอดศิลปินแห่งชาติอายุราวกว่า 1,626 ปี ทูลเกล้าถวายพระเทพฯ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี" เพื่อถวายพระพรเนื่องในว...

นักดนตรีแจ๊ส รวมตัว เปิดคอนเสิร์ต ช่วยใต้ ไลฟ์ แจ๊ส ฟอร์ไลฟ์ 3 0 มกราคมที่ ศวท.

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ไฟว์สตาร์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมมูลนิธิศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บางกอก แจ๊ส โซไซตี้ โดย มี ดร. ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เป็นประธานจัดงาน ด้วยความร่วมมือของนักดนตรีแจ๊ส ทั้งไทยและเทศ และผู้ประกอบการในวงการบันเทิง เปิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง