ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เอ็ม บี เค ตอบโจทย์ วิถี Eco ใช้ชีวิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใคร ๆ ก็ทำได้แค่ต้องเริ่ม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--เอ็ม บี เค

การใช้ชีวิตแบบ Eco life ที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทรกซึมเข้าไปในชีวิตประจำวันกลายเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจจากภาพของบรรดาร้านค้ารายย่อยและค้าปลีกรายใหญ่หันมาจัดแคมเปญงดใช้ถุงพลาสติก คนทั่วไปเริ่มพกพาถุงผ้าเวลาไปจับจ่ายสินค้าและนำกระบอกน้ำดื่มติดตัวออกจากบ้านไปไหนมาไหน ล่าสุดในงาน "MBK Green Heart ชุมชนไทย หัวใจสีเขียว" จัดโดย บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ภายในงานได้มีการเสวนาในหัวข้อ "ชีวิต ECO ทุกคนทำได้" โดยมีภาคีเครือข่ายรักษ์โลกจากแวดวงต่าง ๆ เข้าร่วมแบ่งปันวิถี Eco-friendly ไว้อย่างน่าสนใจ

สาธิต สายศร รองกรรมการผู้อำนวยการสายปฏิบัติการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอ็ม บี เค ในฐานะองค์กรชั้นนำที่มีหลากหลายธุรกิจในเครือและดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนมุ่งมั่นเป็นองค์กรไทยหัวใจสีเขียวเดินหน้าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมให้เป็นต้นแบบการรณรงค์ลดใช้พลาสติกอย่างจริงจังและยั่งยืน โดยล่าสุดได้สนับสนุนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันด้วยการ "ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก" ซึ่งมีร้านค้าภายในศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งผ่านแอปพลิชั่น ECOLIFE อาทิ ร้านสุกี้ยากี้นัมเบอร์วัน ร้านอาหารญี่ปุ่นฮินะ ซึ่งเป็นร้านอาหารในเครือเอ็ม บี เค กรุ๊ป ร้านนายอินทร์ ร้านท็อปเจริญ ร้านอุดมเอก ร้านไม้ (MAI) เป็นต้น

คู่รักสาย ECO "นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา" และ "ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร" ผู้ก่อตั้งบริษัท คิดคิด จำกัด ธุรกิจเพื่อสังคม และเจ้าของแอปพลิเคชัน ECOLIFE ที่มีทั้งความสนุกและได้ช่วยกันรักษ์โลกลดขยะพลาสติก เพราะเมื่อผู้ใช้แอปฯปฏิเสธที่จะรับถุงพลาสติก หลอดและแก้วพลาสติก ก็สามารถสแกน QR Code ตามร้านค้าที่ร่วมรายการเพื่อสะสมคะแนนแลกรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ โดย ท็อป-พิพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากเปิดตัวแอปพลิเคชั่น ECOLIFE ตั้งแต่ปลายปี 2561 จนถึงปัจจุบันมีดาวน์โหลดมากกว่า 22,000 ราย สามารถลดปริมาณขยะพลาสติกมากกว่า 300,000 ชิ้น โดยเริ่มต้นร่วมมือกับสถาบันการศึกษาต่าง ๆ และขยายความร่วมมือกับผู้ประกอบการค้าปลีก ซึ่งทำให้เกิดการเรียนรู้สนุกและสร้างการมีส่วนร่วมได้เป็นอย่างดี

"หลักการใช้ชีวิตแบบEco ของผมคือทำเท่าที่ทำได้ เช่น พกกระบอกน้ำติดตัวไปทุกที่ มีเป้ไว้ใส่ของแทนรับถุงพลาสติก พกผ้าเช็ดหน้าแทนใช้กระดาษชำระ เราไม่สามารถทำตัวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตลอด 24 ชั่วโมง อย่าเพิ่งไปคิดว่าจะเป็นซูเปอร์แมนเปลี่ยนโลก แต่คิดว่าทำแล้วส่งผลดีกับตัวเราอย่างไร อย่างร้านค้าก็ช่วยลดต้นทุนการบริหารจัดการได้จากการที่ลูกค้าปฏิเสธการรับถุงพลาสติกและช่วยจัดการปัญหาขยะภายในบ้าน ชุมชน และสังคม ช่วยให้สภาพแวดล้อมดีขึ้นด้วย"

นุ่น-ศิรพันธ์ แบ่งปันวิธีการใช้ชีวิตแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของตนเองที่ทำมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เรียกว่าทฤษฎี 21 วัน โดยเริ่มจากพกกระบอกน้ำติดต่อกันสักเดือนจนติดเป็นนิสัย จากนั้นพกหลอดสะแตนเลส พกถุงผ้า ทำให้ภายใน 1 ปี มี 12 วิธีที่ใช้ชีวิตแบบ Eco-friendly หรืออาจจะเริ่มพกถุงผ้าหรือกระบอกน้ำเพราะความสวยงามเพื่อให้คุ้นเคยและติดเป็นนิสัยใช้ชีวิตประจำวันได้เช่นเดียวกัน

ด้านเครือข่ายสวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ป้าตุ๋ย-พรพรรณ แววสิงห์งาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผักแนะนำการปลูกต้นอ่อนไมโครกรีนในภาชนะเหลือใช้ ว่าการปลูกผักและต้นไม้โดยนำวัสดุแบบใช้ซ้ำ ( Reuse) มาใช้แทนกระถาง อาทิ แก้วน้ำหรือภาชนะใส่อาหารทำจากพลาสติก กล่องเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งทุกครั้งที่ไปจัดกิจกรรมออกบูธก็จะมีผู้สนใจ ซักถามถึงการนำมาใช้ซ้ำและเป็นสิ่งที่ทุกบ้านมีอยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะนำไปรียูสอย่างไร ถือเป็นการลดปริมาณขยะพลาสติก จากนั้นก็ปรับพฤติกรรมในการปฏิเสธที่จะรับถุงพลาสติกเวลาซื้อของ ซึ่งล้วนแต่เป็นการปรับพฤติกรรมแบบ ECO นำไปสู่การเลิกใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน

ขณะที่ พิมพ์ลมัย หาราชัย ผู้ประกอบการร้านรีฟิล "กรีน แฮริท" (Green Herit) กล่าวว่าปัจจุบันการรักษาสิ่งแวดล้อมกำลังเป็นกระแสตื่นตัวทั่วโลก (World Movement) พร้อมแนะนำวิธีลดขยะง่าย ๆ ด้วยการใช้ซ้ำ เช่น นำบรรจุภัณฑ์ใส่แชมพู ครีมอาบน้ำ น้ำยาซักผ้าและปรับผ้านุ่มที่มีอยู่แล้วมาเติมสินค้าในชีวิตประจำวันจากร้านรีฟิล ซึ่งร้านประเภทนี้มีจำนวนมากขึ้นในเขตกรุงเทพฯ และผู้บริโภคที่ใช้บริการก็มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกเดือนด้วย

หลากหลายวิธีใช้ชีวิตแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากเครือข่ายรักษ์โลกในแวดวงต่าง ๆ ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ทั้งยังได้มีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วย ใคร ๆ ก็ทำได้…แค่ต้องเริ่ม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฟูจิตสึ ซีเมนส์ คอมพิวเตอร์เปิดตัวเวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่ที่ใช้โพรเซสเซอร์ Dual-Core AMD Opteron(TM)

มิวนิค, เยอรมนี--(บิสิเนส ไวร์)--30 ส.ค.2548 ฟูจิตสึ ซีเมนส์ คอมพิวเตอร์เปิดตัวเวิร์คสเตชั่นรุ่น CELSIUS V830 ที่มีเทคโนโลยี AMD64 dual-core ช่วยให้ทำงานได้เงียบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บริษัทเอเอมดี (NYSE:AMD) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทฟูจิตสึ ซีเมนส์ คอม...

กรุงเทพมหานครให้บริการตรวจวัดควันดำโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. น.ส.ศรินพร ลีมหารุ่งเรือง ผู้อำนวยการกองควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า อันตรายจากควันพิษที่มาจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ทั้งดีเซลและเบนซิน ในรูปของควันดำและควันขาว ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไฮโดรคาร์บอน ล้วนเป็นอันต...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง