เปิดตัวโครงการ SAFE STEPS KIDS สำหรับเด็กและเยาวชนในเอเชีย เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับการช่วยชีวิตเมื่อเกิดเหตุคับขัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๒๓ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น และสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ จับมือ การ์ตูน เน็ตเวิร์ค นำเสนอการ์ตูนสุดสร้างสรรค์ที่ให้ข้อมูลด้านความปลอดภัยแก่เยาวชนในปัจจุบัน

บรรดาผู้ปกครองคงรู้สึกสบายใจมากขึ้น เมื่อทราบว่า เหล่าการ์ตูนสุดโปรดของบุตรหลาน ไม่ว่าจะเป็น เดอะ พาวเวอร์พัฟฟ์ เกิร์ลส์ (The Powerpuff Girls) สามหมีจอมป่วน (We Bare Bears) และโลกสุดอัศจรรย์ของกัมบอล (The Amazing World of Gumball) จะมารวมตัวกันเพื่อช่วยสอนบุตรหลานเกี่ยวกับทักษะการเอาชีวิตรอด รวมถึงเคล็ดลับในการช่วยเหลือชีวิตผู้คน ผ่านโครงการใหม่ ภายใต้ชื่อ "SAFE STEPS Kids" ซึ่งเป็นโครงการที่ส่งเสริมความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัย สร้างสรรค์โดยพรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตร ได้แก่ การ์ตูน เน็ตเวิร์ค สหพันธ์สภากาชาด และสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆ นี้ โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กๆ หลายล้านคนทั่วภูมิภาคเอเชียพรั่งพร้อมด้วยข้อมูลที่สามารถนำไปลงมือปฏิบัติได้จริงในการช่วยเหลือ และช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ ในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเผชิญกับเหตุภัยพิบัติ

ในปีพ.ศ. 2557 แมนนี ปาเกียว อดีตแชมป์มวยสากลและนักทำกิจกรรมเพื่อมนุษยธรรม ร่วมเปิดตัวโครงการ "ขั้นตอนรู้รอดปลอดภัย" (SAFE STEPS) ที่มุ่งเน้นไปยังกลุ่มผู้ใหญ่ และได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ และเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด ผ่านคำแนะนำต่างๆ ที่จำเป็นในการเอาชีวิตรอดหากต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติ นับแต่นั้นเป็นมา โครงการนี้ได้ขยายขอบเขตหัวข้อต่างๆ ให้ครอบคลุมถึงภัย หรือเหตุการณ์สุ่มเสี่ยงอื่นๆ เช่น ความปลอดภัยทางถนน ซึ่งได้รับเกียรติจากมิเชล โหย่ว นักแสดงหญิงชื่อดังในระดับสากล และทูตประชาสัมพันธ์โครงการ "ทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน" ของสหประชาชาติ มาร่วมประชาสัมพันธ์โครงการนี้ นอกจากนี้ ยังครอบคลุมถึงหัวข้อ "การปฐมพยาบาล" ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่กู้ชีพจากบาหลี อาสาสมัครสภากาชาดจากสิงคโปร์ และแพทย์จากฟิลิปปินส์มาช่วยกันสร้างความตระหนักรู้เรื่องความปลอดภัย รวมถึงให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือชีวิตในสถานการณ์คับขัน

สำหรับโครงการของพรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่นที่เปิดตัวใหม่นี้ มีเป้าหมายที่ต้องการจะเข้าถึงกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ โดยได้เหล่าการ์ตูนชื่อดังสุดน่ารักจากค่ายการ์ตูน เน็ตเวิร์คมาช่วยเผยแพร่ข้อมูล โครงการ "SAFE STEP Kids" ประกอบด้วยซีรีส์ของคำแนะนำที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง เข้าใจง่าย และออกแบบโดยให้เด็กเป็นศูนย์กลาง โดยใช้สื่อที่พวกเขารู้จักและชื่นชอบ

มาร์ค แฟนซี ผู้อำนวยการบริหาร พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น กล่าวว่า "ในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิตราว 3.5 ล้านคนทั่วโลก จากการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นโดยเหตุการณ์ไม่คาดฝัน นอกจากนี้ ยังพบว่า กลุ่มเยาวชนมีความเสี่ยงที่จะได้รับภยันตรายมากกว่ากลุ่มผู้ใหญ่ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เยาวชนจะต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ปลอดภัย และสามารถรับมือเมื่อเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉิน โครงการ SAFE STEPS Kids จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อร่วมสร้างชุมชนที่มีความปลอดภัย และอนาคตที่ดีแก่กลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่"

SAFE STEPS Kids ประกอบด้วยซีรีส์การ์ตูน 12 ตอน ความยาวตอนละ 50 วินาที ออกอากาศให้รับชมโดยทั่วไป ในแต่ละตอนจะดำเนินเรื่องผ่านตัวละครจากการ์ตูนชื่อดังที่ทุกคนรู้จักกันดีจากค่ายการ์ตูน เน็ตเวิร์ค ที่จะมาเล่าเรื่องราวอันจะก่อให้เกิดการรับรู้ และซึมซับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยเนื้อหาจะประกอบไปด้วย ภัยสามประการที่คุกคามต่อชีวิต ซึ่งล้วนผ่านความเห็นชอบจาก IFRC แล้วทั้งสิ้น

วิดีโอชุดแรกที่จะเปิดตัวคือ การรับมือกับภัยธรรมชาติ โดยมีสามสาวพาวเวอร์พัฟ เกิร์ลส์ เป็นผู้ดำเนินเรื่องชุดนี้ จากนั้น จะต่อด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับการปฐมพยาบาล ดำเนินเรื่องโดย สามหมีจอมป่วน ตบท้ายด้วยวิดีโอการ์ตูนเกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนน ที่ได้ตัวการ์ตูนจาก "โลกสุดอัศจรรย์ของกัมบอล" มาช่วยสร้างสีสัน

ซาเวียร์ แคสเทลานอส ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สหพันธ์กาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ กล่าวว่า "ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นที่จะร่วมสร้างวัฒนธรรมแห่งความปลอดภัยทั่วภูมิภาคเอเชีย โครงการ SAFE STEPS Kids นี้จึงช่วยสร้างโอกาสในการสนับสนุนความพยายามของสหพันธ์สภากาชาด และสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ รวมถึงสภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดง (National Societies) ของแต่ละประเทศในการปฏิบัติภารกิจเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในโรงเรียน หรือการศึกษาด้านมนุษยธรรม รวมถึงการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ และการสร้างเสริมสุขภาพ"

วีดิโอการ์ตูนชุดนี้สามารถรับชมผ่านเว็บไซต์ SAFE STEP Kids (www.safestepskids.com) นอกจากนี้ ยังมีสื่อที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ซึ่งจะแจกจ่ายไปยังโรงเรียนต่างๆ และชุมชนทั่วประเทศ

"การร่วมมือระหว่างกันในครั้งนี้มีความพิเศษคือ การใช้ตัวละครจากการ์ตูนชื่อดัง ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบกันทั่วทั้งภูมิภาค การ์ตูน เน็ตเวิร์ค ในฐานะที่เป็นช่องการ์ตูนชั้นนำสำหรับเด็กในภูมิภาคเอเชีย สามารถสร้างสรรค์เนื้อหาที่นำเสนอสาระสำคัญที่ช่วยดึงดูดให้เด็กและผู้ปกครองสนใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น และแล้ว ในที่สุดโลกของเราก็ได้รับการปกป้องให้มีความปลอดภัย โดยเหล่าพาวเวอร์พัฟ เกิร์ลส์ และผองเพื่อนจาก โลกสุดอัศจรรย์ของกัมบอล และสามหมีจอมป่วน" เลสลี ลี รองประธาน การ์ตูน เน็ตเวิร์คภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวเสริม

วีดิโอเหล่านี้จะออกอากาศผ่านเครือข่ายของการ์ตูน เน็ตเวิร์คใน 8 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ประเทศไทย ไต้หวัน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ และสามารถรับชมผ่านแพลตฟอร์มโซเชียล และออนไลน์วีดิโอ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน รวมถึง Cartoon Network Watch and Play

รับชมวีดิโอได้ที่: https://www.safestepskids.com/disasters และhttps://www.youtube.com/watch?v=g5NDOzMv7j0

เกี่ยวกับพรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่นเป็นองค์กรการกุศลของกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียลในภูมิภาคเอเชีย* โดยมีพันธกิจในการมุ่งสร้างสรรค์สังคมในด้านการศึกษา สุขภาพ และความปลอดภัย ซึ่งมูลนิธิฯ ได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคม ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงกิจกรรมที่ร่วมมือกับองค์กร NGO หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้เกิดสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมสูงสุด พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่นได้สานต่อแนวคิดของพรูเด็นเชียลที่มุ่งให้สังคมและชุมชนมีความมั่นคง ปลอดภัยอย่างยั่งยืนในทุกพื้นที่ ทั้งนี้ พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น เป็นหน่วยงานการกุศลที่จดทะเบียนในฮ่องกง

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.prudencefoundation.com

*พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชีย เป็นหน่วยธุรกิจของกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียลแห่งสหราชอาณาจักร ทั้งพรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชีย และกลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียลมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ พรูเด็นเชียล ไฟแนนเชียล อิงค์ (Prudential Financial, Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสำนักประกอบธุรกิจในสหรัฐอเมริกา ในไต้หวันและเกาหลี พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชียดำเนินธุรกิจประกันชีวิตภายใต้ชื่อ PCA ส่วนธุรกิจบริหารสินทรัพย์ในภูมิภาคเอเชียดำเนินงานภายใต้ชื่ออีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (Eastspring Investments)

เกี่ยวกับการ์ตูน เน็ตเวิร์ค เอเชีย แปซิฟิก

การ์ตูน เน็ตเวิร์ค ช่องสถานีโทรทัศน์อันดับหนึ่งสำหรับเด็กในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นำเสนอเนื้อหาการ์ตูนอนิเมชั่นที่ดีที่สุด รวมไปถึงการ์ตูนฮอตฮิตที่ติดเทรนด์จนได้รับรางวัลมากมาย อย่างเรื่อง เบ็นเท็น (Ben 10), เดอะ พาวเวอร์พัฟฟ์ เกิลส์ (The Powerpuff Girls), ทีน ไททั่นส์ โก! (Teen Titans Go!) , โอเค เค. โอ! เรามาเป็นฮีโร่กันเถอะ (OK K.O.! , Let's Be Heroes), แอดเวนเจอร์ไทม์ (Adventure Time) และ สามหมีจอมป่วน (We Bare Bears)

การ์ตูน เน็ตเวิร์ค ให้บริการใน 29 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก โดยมีมากกว่า 135 ล้านครัวเรือนในเอเชียที่ใช้บริการช่องผ่าน PAY-TV และในระดับโลก มีการให้บริการรวมแล้วกว่า 192 ประเทศ เข้าถึงกว่า 400 ล้านครัวเรือน ซึ่งการ์ตูน เน็ตเวิร์ค เป็นผู้นำในด้านอุตสาหกรรม พร้อมทั้งเสนอความบันเทิงด้วยอนิเมชั่นดังระดับโลกที่ดีที่สุดสำหรับเด็กและครอบครัว

การ์ตูน เน็ตเวิร์ค เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการเอาใจใส่เหล่าแฟนๆ โดยการนำความคิดสร้างสรรค์ และการนำนวัตกรรมที่ทันสมัยมาใช้ในหลากหลายแพลตฟอร์ม การ์ตูน เน็ตเวิร์คสามารถเข้าถึงผู้คนนับล้านๆ คนผ่านเว็บไซต์ เกมส์ แอปพลิเคชัน รวมถึง Cartoon Network Watch and Play อีกทั้ง การ์ตูน เน็ตเวิร์คยังเป็นแบรนด์ในเครือเดียวกันกับแบรนด์ Boomerang และ POGO ที่ถูกสร้างและจัดจำหน่ายโดยบริษัท เทอร์เนอร์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของวอร์เนอร์มีเดีย

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cartoonnetworkasia.com

เกี่ยวกับสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC)

สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ เป็นเครือข่ายการทำงานด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยทำงานร่วมกับสภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงกว่า 190 แห่งทั่วโลก โดยดำเนินงานเพื่อช่วยเหลือและส่งเสริมให้มนุษย์เห็นคุณค่าซึ่งกันและกัน

สามารถอ่านและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ifrc.org

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่นเปิดตัวบัตร ชะ-ชิ้ง บูมเมอแรง คิดส์ การ์ด โดย เอ็ม เจเนอเรชั่น ในประเทศไทย

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น (Prudence Foundation) และเทิร์นเนอร์ บรอดแคสติง (Turner Broadcasting) ต่อยอดความสำเร็จในฐานะพันธมิตรที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์การ์ตูนชะ-ชิ้ง (Cha-Ching) ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 ด้วยการเปิดตัวบัตร"ชะ-ชิ้ง บูมเมอแรง คิดส์ การ์ด"โดย เอ็ม...

Cartoon Network เอ็นเตอร์ไพร์ซฉลองอีกก้าวแห่งความสำเร็จในประเทศไทย ด้วยการแต่งตั้ง FCI Brands Pte. Ltd. เป็นตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์ระดับเอ็กซ์คลูซีฟ

การ์ตูนเน็ตเวิร์คเอ็นเตอร์ไพรซ์ (Cartoon Network Enterprises (CNE)) ซึ่งเป็นแผนกสินค้าคอนซูเมอร์ของ Cartoon Network ได้จับมือกับพันธมิตรสำคัญทางธุรกิจคือ FCI Brands Pte. Ltd. เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและการขยายตัวทางธุรกิจสินค้าลิขสิทธิ์ในประเทศไทย FCI Bran...

กองทัพเรือ ๘ พฤษภาคม วันกาชาดโลก

กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดง ระหว่างประเทศ กำหนดให้วันที่ ๘ พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ นายอังรี ดูนังต์ ผู้ให้กำเนิดกาชาดสากล เป็นวันกาชาดโลก กิจการกาชาดถื...