ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยง ปัญหาหนักอกที่มาพร้อมหน้าฝน รพส.ทองหล่อ แนะเคล็ดลับดีๆ ป้องกันสัตว์เลี้ยงแสนรักห่างไกลโรคผิวหนัง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

เมื่อหน้าฝนมาเยือน นอกจากนำเอาความเย็นชุ่มฉ่ำมาฝากกันแล้ว ยังนำพาเอาสารพัดโรคมาฝากสัตว์เลี้ยงของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น หวัด หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ภาวะการติดเชื้อต่าง ๆ เช่น ท้องเสีย โรคลำไส้อักเสบ โรคฉี่หนู เห็บหมัด โรคพยาธิเม็ดเลือด นอกจากนี้ ยังต้องระวังเกี่ยวกับอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น ตกใจเสียงฝนตกฟ้าร้อง แมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

โรคผิวหนังในสัตว์เลี้ยง มักพบบ่อยในช่วงหน้าฝน ซึ่งเรื่องนี้ สพ.ญ.จิตรลดา ตีระลาภสุวรรณ สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ จะมาบอกเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) เกี่ยวกับวิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราเพื่อไม่ให้เป็นโรคผิวหนังที่อาจก่อปัญหาหนักอกกังวลใจได้

ก่อนจะไปถึงเรื่องวิธีการดูแล อยากให้ทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังกันก่อน แน่นอนว่าถ้าเป็นช่วงฤดูฝน สาเหตุหลักมาจากความชื้น ซึ่งน้องหมาและน้องแมวของเราอาจติดเชื้อ เช่น ยีสต์ เชื้อรา แบคทีเรีย รวมไปถึงปรสิตภายนอกต่าง ๆ เช่น เห็บ หมัด ภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง เมื่อเกิดขึ้นแล้วมักจะมีอาการคัน เนื่องจากในอากาศมีความอับชื้น มีละอองฝุ่นที่น้องสัมผัสหรือสูดดมแล้วกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งหากที่อยู่อาศัยมีฝนสาดถึง หรือ น้อง ๆ มีพฤติกรรมชอบออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน โรคผิวหนังก็สามารถมาเยี่ยมมาเยือนได้ง่าย

ส่วนสายพันธุ์ที่มีโอกาสจะเป็นโรคนี้ได้มากกว่าใครเพื่อน ได้แก่ น้องหมา น้องแมวที่ขนยาว ขนหนา ใบหูปรก หรือ น้อง ๆ ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ภาวะภูมิแพ้ เป็นต้น โดยจะสังเกตเห็นพฤติกรรมการเกา เลีย ถูไถ สะบัด มากเป็นพิเศษ สังเกตที่ผิวหนังจะแดง มีสะเก็ด มีตุ่มแดง ตุ่มหนอง ก้อนเนื้อ ขนร่วง มีกลิ่นตัว รวมถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เจ้าของจะสังเกตได้ชัดในช่วงที่กำลังอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยง

สำหรับวิธีการรักษา สัตวแพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัย โดยมีทั้งการตรวจร่างกายทั่วไป และการตรวจเฉพาะด้านผิวหนัง เช่น การเก็บตัวอย่างเซลล์ผิวหนัง การเพาะเชื้อ การทดสอบภาวะภูมิแพ้ เมื่อทราบสาเหตุของอาการหรือโรคแล้ว สามารถทำการรักษาทั้งการให้ยาทาน ยาภายนอก การใช้แชมพูยา และการปรับอาหาร

มีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับเจ้าของน้องหมาและน้องแมว ควรหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวหนังและขนของน้อง ๆ อย่างสม่ำเสมอ คอยสำรวจตามตัว โดยเฉพาะบริเวณอุ้งเท้า ใต้ท้อง ขาหนีบ หู รอบก้น ที่มักเกิดความอับชื้นได้ง่าย หากน้องมีพฤติกรรมชอบออกไปวิ่งเล่น ก็ต้องหมั่นทำความสะอาด การอาบน้ำอย่างถูกวิธี และเช็ดเป่าขนให้แห้ง รวมไปถึงการดูแลที่นอนของน้องหมาและน้องแมวให้สะอาดถูกสุขลักษณะ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้น้อง ๆ ห่างไกลจากโรคผิวหนังได้แล้ว

นอกจากนี้ สิ่งที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรทำเป็นประจำ นั่นคือ การป้องกันเห็บหมัดและพยาธิหนอนหัวใจ การอาบน้ำ ตัดเล็บ เช็ดหู บีบต่อมก้น เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรค สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ต้องการข้อมูลและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ รพส.ทองหล่อ ทุกสาขา โทร.02-079-9999 หรือ www.facebook.com/ThonglorPet และ Line: @jaothonglor


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวซุบซิบ: รับฝากสัตว์เลี้ยง รพ.สัตว์ตลิ่งชัน ช่วงวันหยุดสงกรานต์

- บริการรับฝากสัตว์เลี้ยง ช่วงสงกรานต์ เพื่อให้คุณท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชันรับฝากสัตว์เลี้ยงของคุณ ฝากสุนัข แมว กระต่าย นก ไก่ ฯลฯ ค่าฝากสุนัขวันละ 350 บาท แมววันละ 400 บาท และสัตว์อื่น ๆ วันละ 150 บาท ไม่รวมค่าอาหาร สถานที่สะอาด...

‘หมอ’ แจง ‘ทาทา’ ปลอด ‘หวัด 09’ ระบุ ‘หลอดลมอักเสบ’ เฝ้าระวังผลตรวจ...ปอด พรุ่งนี้

ผู้บริหาร ‘โซนี่ฯ’ ยัน อัลบั้มสากลชุดที่ 3 ‘Ready For Love’ คลอดตามกำหนด 25 สิงหาฯ ชัวร์ ‘มู่’ ผจก.ส่วนตัว ส่งผ่านความในใจ ‘ทาทา’ ขอโทษ และ ขอบคุณ ทุกคนที่เป็นห่วง สรุปอาการป่วยของซูเปอร์สตาร์ “ทาทา...

นีโอพร้อมลุย ! จัด PET EXPO THAILAND 2007 ต้อนรับเจ้าของและสัตว์เลี้ยงแสนรัก ภายใต้ Theme "เฮ้ ! พวก ไปปาร์ตี้กันเถอะ"

นีโอพร้อมลุย ! จัด PET EXPO THAILAND 2007 เอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง จัดกิจกรรมสนุกสนาน ต้อนรับการปรากฏกายอวดโฉมไฉไลภายในงาน พร้อมนำเสนอสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักในราคาพิเศษสุด พร้อมโปรโมชั่นที่พลาดไม่ได้ 2 – 5 สิงหาคม นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง