ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.แนะวิธีป้องกันตนเองและรณรงค์หลัก 3 เก็บ ลดการแพร่ระบาดไข้เลือดออก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--กรุงเทพมหานคร

นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยตามที่สื่อมวลชนเสนอสาเหตุการเกิดโรคไข้เลือดออก มาจากเชื้อไวรัสเดงกี่ (Dengue Virus) เมื่อถูกยุงลายกัดแล้ว เชื้อที่อยู่ในน้ำลายยุงจะเข้ากระแสเลือดของผู้ที่ถูกยุงลายกัด หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้ว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่กรุงเทพฯ ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2562 มีรายงานผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 2,085 ราย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย กลุ่มอายุที่มีอัตราป่วยมากที่สุด คือ 5 - 14 ปี เขตที่พบอัตราป่วยสะสมมากที่สุด คือ เขตห้วยขวาง ประกอบกับในขณะนี้มีฝนตกชุก ยุงลายแพร่พันธุ์มากขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อการถูกยุงลายที่มีเชื้อโรคไข้เลือดออกกัด และป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกได้สูง ประชาชนต้องป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด โดยนอนในมุ้งหรือห้องที่มีมุ้งลวด หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่หลบอาศัยของยุงลาย เช่น มุมมืด อับลม สวมเสื้อผ้าให้มิดชิด ไม่รัดรูป จะช่วยลดโอกาสที่ปากยุงจะมาสัมผัสผิวหนัง และควรหลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าสีเข้ม เพราะสีเข้มจะดึงดูดยุงมากกว่าสีอ่อน อาบน้ำและรักษาร่างกายให้สะอาด และทายากันยุงในกรณีที่มีความจำเป็น โดยอ่านวิธีใช้ คำเตือนบนฉลาก และต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ กทม. ยังได้รณรงค์ให้ประชาชนร่วมเฝ้าระวัง ป้องกัน และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย โดยยึดหลัก 3 เก็บ ประกอบด้วย 1) เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2) เก็บขยะเศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น แก้วน้ำพลาสติก กล่องโฟม ขวดน้ำ ยางรถยนต์เก่า ควรเก็บทิ้งหรือทำลายไม่ให้เป็นแหล่งขังน้ำ พร้อมจัดกิจกรรม Big Cleaning ในหมู่บ้าน ชุมชน โรงเรียน สถานที่ต่าง ๆ เป็นประจำ จะช่วยลดจำนวนแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ และ 3) เก็บน้ำ ภาชนะใส่น้ำต้องปิดฝาให้มิดชิดป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ภาชนะใดไม่สามารถปิดได้ ให้หมั่นสำรวจและใส่ทรายกำจัดลูกน้ำ พร้อมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในภาชนะที่มีน้ำขังด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ลดเสี่ยงติดเชื้อมาลาเรีย ใช้มุ้งชุบสารเพอร์เมทริน

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--วช. โรคที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำมาสู่คนมีหลายโรค เช่น โรคไข้เลือดออก โรคเท้าช้าง โรคมาลาเรีย ฯลฯ การกำจัดยุงตามแหล่งน้ำหรือบ้านเรือนที่อยู่อาศัยมักใช้ดีดีทีพ่น แต่กระนั้นก็ดีการพ่นด้วยดีดีทีมักมีสารตกค้างทำลายสภาพแวดล้อม สำนักงานคณะกรรมการ...

สำนักอนามัยจัดหน่วยเคลื่อนที่บริการประชาชน ฟรี

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--กทม. สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เชิญประชาชนรับบริการจากหน่วยเคลื่อนที่ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 7-28 ก.พ. 48 เวลา 09.00-12.00 น. ณ บริเวณชุมชนใกล้บ้าน นพ.สิทธิสัตย์ เจียมวงศ์แพทย์ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง