ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Henley Partners เผยดัชนีหนังสือเดินทาง ชี้ประเทศแถบเอเชียครองหัวตาราง ขณะสหราชอาณาจักร-สหรัฐอันดับลดลง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ลอนดอน--3 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ญี่ปุ่นและสิงคโปร์ยังคงครองอันดับ 1 หนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกจากการจัดอันดับหนังสือเดินทางที่ทรงอิทธิพลของเฮนลีย์ Henley Passport Index ในไตรมาส 3 ปีนี้ โดยมีคะแนน visa-free/visa-on-arrival ที่ 189 คะแนน การจัดอันดับอิทธิพลของหนังสือเดินทางและการเคลื่อนย้ายทั่วโลกนี้ ประเมินจากข้อมูลเฉพาะจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ International Air Transport Association (IATA) นับเป็นการครองอันดับสูงสุด 18 เดือนติดต่อกัน หลังจากที่ 2 ประเทศนี้ได้ปิดฉากการครองอันดับ 1 อย่างยาวนานของเยอรมนีตั้งแต่เมื่อต้นปี 2018

ส่วนเกาหลีใต้หล่นจากอันดับ 1 ในไตรมาสที่แล้วมาอยู่ที่อันดับ 2 ร่วมกับฟินแลนด์และเยอรมนี โดยสามารถเข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 187 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับฟินแลนด์นั้นมีอันดับดีขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายวีซ่าที่มีข้อจำกัดอย่างมากก่อนหน้านี้ของปากีสถาน ขณะนี้ ปากีสถานใช้ระบบ ETA (Electronic Travel Authority) ให้แก่ 50 ประเทศ แต่ไม่รวมสหราชอาณาจักรและสหรัฐ โดยหวังว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของประเทศ ส่วนสหราชอาณาจักร และสหรัฐอยู่ในอันดับ 6 ด้วยคะแนน 183 คะแนน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของทั้ง 2 ประเทศนับตั้งแต่ปี 2010 และอันดับลดลงอย่างมากจากที่เคยครองอันดับ 1 ในปี 2014

เดนมาร์ก อิตาลี และลักเซมเบิร์ก ครองอันดับ 3 ร่วมกัน ขณะที่ฝรั่งเศส สเปน และสวีเดน อยู่ในอันดับ 4 และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ติด 20 อันดับแรกได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการจัดทำดัชนีนี้มา 14 ปี โดยจำนวนประเทศที่เข้าไปได้โดยไม่ต้องวีซ่าเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา แต่อัฟกานิสถานยังคงรั้งท้ายในด้านการเคลื่อนย้ายทั่วโลก โดยสามารถเข้าประเทศต่าง ๆ ได้เพียง 25 ประเทศ

Brexit สหภาพยุโรป และความเชื่อมโยงระหว่างการเปิดกว้างของวีซ่ากับการปฏิรูปแบบก้าวหน้า

นับตั้งแต่จัดอันดับดัชนีนี้มา สหราชอาณาจักรติดหนึ่งในห้าอันดับแรกมาโดยตลอด แต่เนื่องจากใกล้จะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในไม่ช้านี้ สถานะที่เคยแข็งแกร่งของสหราชอาณาจักรก็ดูไม่แน่นอนมากขึ้น ซึ่งแม้ว่าขั้นตอนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่ออันดับของสหราชอาณาจักร แต่บทวิจัยใหม่ที่ใช้ข้อมูลในอดีตจาก Henley Passport Index บ่งชี้ว่า สิ่งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง โดยผลภายหลังที่เกิดขึ้นอาจจะมีมากกว่าการลดลงของอิทธิพลของหนังสือเดินทาง

U?ur Altundal และ Ömer Zarpli นักวิจัยด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Syracuse University และมหาวิทยาลัย University of Pittsburgh ตามลำดับ ได้พบความเชื่อมโยงระหว่างการเปิดกว้างของวีซ่ากับการปฏิรูปแบบก้าวหน้า โดยระบุว่า "ข้อตกลงการยกเว้นวีซ่ากับสหภาพยุโรป ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านทำการปฏิรูปที่สำคัญในด้านต่าง ๆ อาทิ สิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หลักนิติธรรม และความมั่นคง" และตั้งข้อสังเกตว่า เสรีภาพในการเคลื่อนไหวไม่ได้ดูเหมือนว่าจะเป็นเงื่อนไขล่วงหน้าที่สำคัญสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจเพียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบูรณาการทางสังคม และการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแบบก้าวหน้าด้วย และเนื่องจากกระแสชาตินิยมกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น และประเทศมหาอำนาจของโลกอย่างสหราชอาณาจักรและสหรัฐ กำลังรับนโยบายที่จำกัดเสรีภาพในการเคลื่อนไหว บทวิจัยใหม่ฉบับนี้จึงบ่งชี้ว่า ผลกระทบที่เกี่ยวข้องต่อสิทธิทางการเมือง หลักนิติธรรม ความมั่นคง และประชาธิปไตยอาจจะรุนแรง

Dr. Christian H. Kaelin ประธาน Henley & Partners และผู้สร้างแนวคิดการจัดอันดับดัชนีหนังสือเดินทาง กล่าวว่า "บทวิจัยล่าสุดนี้ดูเหมือนจะยืนยันบางสิ่งบางอย่างที่พวกเราหลายคนต่างรู้ได้เองว่า การเปิดกว้างของวีซ่ามากขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อประชาคมโลกทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะประเทศที่แข็งแกร่งที่สุด"

ประเทศที่มีโครงการด้านการลงทุนเพื่อขอรับสัญชาติ (CBI) ยังคงมีอันดับที่ดีในการจัดอันดับดัชนีนี้ และแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่เหมือนกันระหว่างอิทธิพลของหนังสือเดินทางกับความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคม โดยมอลตาอยู่ในอันดับ 7 ในขณะนี้ด้วยคะแนน 182 ตามหลังสหราชอาณาจักรและสหรัฐเพียง 1 อันดับ ส่วนไซปรัสยังคงรั้งอันดับที่ 16 ด้วยคะแนน 172 ขณะที่ประเทศแถบแคริบเบียนอย่างแอนติกาและบาร์บูดาติดอันดับที่ 29 เพิ่มขึ้น 11 อันดับในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

ดาวน์โหลดรายงานได้ที่ https://www.henleypassportindex.com/assets/2019/Q3/HPI%20Report%20190701.pdf
สื่อมวลชนติดต่อ:
Sarah Nicklin
Group PR Manager
อีเมล: sarah.nicklin@henleyglobal.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ Individual Investor Program สานต่อความสำเร็จ ด้วยการดึงดูดเงินทุนกว่า 330 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าสู่ประเทศมอลตาภายใน 6 เดือน

IIP เป็นโครงการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ (citizenship-by-investment) ที่มีความทันสมัย โดยมีเป้าหมายที่บุคคลและครอบครัวระดับอภิมหาเศรษฐีทั่วโลก โครงการดังกล่าวออกแบบและดำเนินงานโดย Henley & Partners สำหรับรัฐบาลมอลตา ภายใต้สัญญาสัมปทานบริการสาธารณะ โครงการ...

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันนี้ (๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘) พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธาน รับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300 จำนวน ๒ เครื่อง จากผู้แทนบริษัท Westland Helicopter Limited ประเทศสหราชอาณาจักร บนเรือหลวงตา...

แอกซัลโตหนุนมติจีพีโอว่าด้วยหนังสือเดินทางอีเล็คทรอนิคของสหรัฐฯ

อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--17 ม.ค. 2548 สืบเนื่องจากมติของสำนักสิ่งพิมพ์รัฐบาลสหรัฐอเมริกา (United States Government Printing Office: GPO) ว่าด้วยการมอบสัญญาจัดหาเทคโนโลยีสำหรับหนังสือเดินทางอีเล็คทรอนิคของสหรัฐฯ ให้แก่ผู้ประมูลที่ยื่นซอง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง