รพส.ทองหล่อ แนะเจ้าของสัตว์เลี้ยงระวังภัยช่วงหน้าฝน พร้อมเผยวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากน้องหมาน้องแมวถูกงูกัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ แนะเจ้าของสัตว์เลี้ยงให้ระวังภัยที่มากับช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะงู รวมไปถึงสัตว์มีพิษต่างๆ ซึ่งขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ในแต่ละวันมีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขที่ถูกงูกัด เข้ามารับการรักษาเป็นจำนวนมาก ด้วยลักษณะนิสัยของสุนัขที่ขี้เล่น อยากรู้อยากเห็นมากเป็นพิเศษ ทำให้มีโอกาสที่จะบังเอิญไปเล่น ไปแหย่ หรือไปรบกวนสัตว์มีพิษที่เป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มถูกกัดจนถึงระยะที่แสดงอาการนั้นอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของงูพิษ รวมไปถึงปริมาณพิษที่ถูกปล่อยเข้าสู่ร่างกายและสภาพร่างกายของสัตว์ที่ถูกพิษ

สำหรับอาการของสุนัขที่ถูกงูพิษกัดในระยะแรก จะพบรอยเขี้ยวที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย และมีอาการปวด บวม ร้อน ที่บริเวณรอยเขี้ยวที่ถูกกัด แต่ก็มีแผลจากงูพิษบางชนิดที่จะไม่ค่อยแสดงอากาศปวดและบวม เช่น งูสามเหลี่ยม และงูทับสมิงคลา

ในเวลาต่อมา สัตว์เลี้ยงที่ถูกกัดจะแสดงอาการโดยขึ้นอยู่กับ ชนิดของงูพิษ แบ่งเป็น อาการทางระบบประสาท โดยมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอัมพาต และไปขัดขวางกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจ จนไม่สามารถหายใจได้และเสียชีวิตในที่สุด พิษของงูเหล่านี้ ได้แก่ งูจงอาง งูเห่า งูทับสมิงคลา และงูสามเหลี่ยม อาการทางระบบเลือด ซึ่งพิษของงูจะไปขัดขวางกลไกการแข็งตัวของเลือดในร่างกาย ทำให้เกิดเลือดออกจากแผลไม่หยุด และมีเลือดออกตามช่องว่างต่างๆ ของร่างกาย เช่น ตา ทางเดินอาหาร ทำให้อาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือดสด ที่ใต้ผิวหนังทำให้เกิดจุดหรือปื้นเลือดออกตามตัว สุดท้ายทำให้เสียเลือดจนถึงแก่ชีวิต พิษของงูเหล่านี้ ได้แก่ งูเขียวหางไหม้ งูแมวเซา และงูกะปะ

หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงทราบวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น จะเป็นประโยชน์ต่อการช่วยชีวิตของสัตว์เลี้ยงที่เรารัก รพส.ทองหล่อ จึงขอแนะนำวิธีปฐมพยาบาลในเบื้องต้นหากพบว่าสัตว์เลี้ยงของเราถูกงูกัด ดังนี้

• ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่ถูกงูกัด
  • ห้าม! นำเชือกมามัดที่บริเวณเหนือแผล เพราะอาจจะทำให้เนื้อตายได้
  • สังเกตชนิดของงู ถ่ายรูปมาให้สัตวแพทย์ดูเพื่อจะได้ทราบว่าเป็นงูชนิดใด (สำคัญมาก เพื่อความรวดเร็วในการรักษา)
  • รีบนำสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อรับเซรุ่มทันที เนื่องจากส่วนใหญ่คลินิกจะไม่มีเซรุ่มสำหรับการรักษา

สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่สงสัยหรือพบว่าสัตว์เลี้ยงโดนงูกัด ให้รีบนำสัตว์เลี้ยงเข้ามารักษาได้ที่ รพส.ทองหล่อ ทุกสาขา ตลอด 24 ชม. โทร.02-079-9999 หรือ www.facebook.com/ThonglorPet และ Line: @jaothonglor

ปภ. แนะวิธีการป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว เตรียมพร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น เรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง หากอยู่ในอาคารสูง หาจุดหลบที่ปลอดภัย ห่างจากประตูหน้าต่าง หรือมุดลงใต้โต๊ะ อย่าตื่นตระหนก หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์ หากขับรถ ให้หาที่จอดที่ป...

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อเปิดให้บริการ Thonglor Pet Taxi เอาใจคนรักสัตว์ยุคน้ำมันแพง

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--พี อาร์ โซลูชั่น. โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เปิดให้บริการ Thonglor Pet Taxi รับ-ส่ง สัตว์เลี้ยง ในช่วงเวลาเร่งด่วน พร้อมเจ้าหน้าที่พยาบาลสัตว์เลี้ยงประจำรถ ให้กับลูกค้าที่ต้องการนำสัตว์เลี้ยงปกติและสัตว์ป่วยเข้ามาใช้บริการ ที่โรงพยาบาลสัตว์...