ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รพส.ทองหล่อ แนะเจ้าของสัตว์เลี้ยงระวังภัยช่วงหน้าฝน พร้อมเผยวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากน้องหมาน้องแมวถูกงูกัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ แนะเจ้าของสัตว์เลี้ยงให้ระวังภัยที่มากับช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะงู รวมไปถึงสัตว์มีพิษต่างๆ ซึ่งขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ในแต่ละวันมีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขที่ถูกงูกัด เข้ามารับการรักษาเป็นจำนวนมาก ด้วยลักษณะนิสัยของสุนัขที่ขี้เล่น อยากรู้อยากเห็นมากเป็นพิเศษ ทำให้มีโอกาสที่จะบังเอิญไปเล่น ไปแหย่ หรือไปรบกวนสัตว์มีพิษที่เป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มถูกกัดจนถึงระยะที่แสดงอาการนั้นอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของงูพิษ รวมไปถึงปริมาณพิษที่ถูกปล่อยเข้าสู่ร่างกายและสภาพร่างกายของสัตว์ที่ถูกพิษ

สำหรับอาการของสุนัขที่ถูกงูพิษกัดในระยะแรก จะพบรอยเขี้ยวที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย และมีอาการปวด บวม ร้อน ที่บริเวณรอยเขี้ยวที่ถูกกัด แต่ก็มีแผลจากงูพิษบางชนิดที่จะไม่ค่อยแสดงอากาศปวดและบวม เช่น งูสามเหลี่ยม และงูทับสมิงคลา

ในเวลาต่อมา สัตว์เลี้ยงที่ถูกกัดจะแสดงอาการโดยขึ้นอยู่กับ ชนิดของงูพิษ แบ่งเป็น อาการทางระบบประสาท โดยมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอัมพาต และไปขัดขวางกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจ จนไม่สามารถหายใจได้และเสียชีวิตในที่สุด พิษของงูเหล่านี้ ได้แก่ งูจงอาง งูเห่า งูทับสมิงคลา และงูสามเหลี่ยม อาการทางระบบเลือด ซึ่งพิษของงูจะไปขัดขวางกลไกการแข็งตัวของเลือดในร่างกาย ทำให้เกิดเลือดออกจากแผลไม่หยุด และมีเลือดออกตามช่องว่างต่างๆ ของร่างกาย เช่น ตา ทางเดินอาหาร ทำให้อาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือดสด ที่ใต้ผิวหนังทำให้เกิดจุดหรือปื้นเลือดออกตามตัว สุดท้ายทำให้เสียเลือดจนถึงแก่ชีวิต พิษของงูเหล่านี้ ได้แก่ งูเขียวหางไหม้ งูแมวเซา และงูกะปะ

หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงทราบวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น จะเป็นประโยชน์ต่อการช่วยชีวิตของสัตว์เลี้ยงที่เรารัก รพส.ทองหล่อ จึงขอแนะนำวิธีปฐมพยาบาลในเบื้องต้นหากพบว่าสัตว์เลี้ยงของเราถูกงูกัด ดังนี้

  • ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่ถูกงูกัด
  • ห้าม! นำเชือกมามัดที่บริเวณเหนือแผล เพราะอาจจะทำให้เนื้อตายได้
  • สังเกตชนิดของงู ถ่ายรูปมาให้สัตวแพทย์ดูเพื่อจะได้ทราบว่าเป็นงูชนิดใด (สำคัญมาก เพื่อความรวดเร็วในการรักษา)
  • รีบนำสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อรับเซรุ่มทันที เนื่องจากส่วนใหญ่คลินิกจะไม่มีเซรุ่มสำหรับการรักษา

สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่สงสัยหรือพบว่าสัตว์เลี้ยงโดนงูกัด ให้รีบนำสัตว์เลี้ยงเข้ามารักษาได้ที่ รพส.ทองหล่อ ทุกสาขา ตลอด 24 ชม. โทร.02-079-9999 หรือ www.facebook.com/ThonglorPet และ Line: @jaothonglor


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปภ. แนะวิธีการป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว

ปภ. แนะวิธีการป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว เตรียมพร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น เรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง หากอยู่ในอาคารสูง หาจุดหลบที่ปลอดภัย ห่างจากประตูหน้าต่าง หรือมุดลงใต้โต๊ะ อย่าตื่นตระหนก หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟท์ หากขับรถ ให้หาที่จอดที่ป...

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อเปิดให้บริการ Thonglor Pet Taxi เอาใจคนรักสัตว์ยุคน้ำมันแพง

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--พี อาร์ โซลูชั่น. โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เปิดให้บริการ Thonglor Pet Taxi รับ-ส่ง สัตว์เลี้ยง ในช่วงเวลาเร่งด่วน พร้อมเจ้าหน้าที่พยาบาลสัตว์เลี้ยงประจำรถ ให้กับลูกค้าที่ต้องการนำสัตว์เลี้ยงปกติและสัตว์ป่วยเข้ามาใช้บริการ ที่โรงพยาบาลสัตว์...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง