ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมส่งเสริมสหกรณ์หนุนสหกรณ์โครงการหลวงพัฒนาสินค้าให้ได้มาตรฐาน จับมือสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ฯใช้นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าผลผลิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

กรมส่งเสริมสหกรณ์อบรมสหกรณ์พื้นที่โครงการหลวงพัฒนาสินค้าให้ได้มาตรฐาน เน้นสินค้าหลัก ไม้ดอก ไม้ประดับ ผลิตภัณฑ์พืชผัก สตรอเบอรี่ สมุนไพร เห็ด กาแฟและชา จับมือสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แห่งประเทศไทย นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมทันสมัยช่วยยกระดับสินค้าสหกรณ์โครงการหลวงให้มีความโดดเด่น พร้อมเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้สมาชิกสหกรณ์

นายประยูร อินสกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นประธานเปิด "โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาผลิตภัณฑ์/สินค้าสหกรณ์ในพื้นที่โครงการหลวงด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรม ดิไอเดิล เซอร์วิส เรสซิเด้น อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตสินค้าของสหกรณ์ในพื้นที่โครงการหลวงให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์มาตรฐานที่โครงการหลวงกำหนด และสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิต ซึ่งสหกรณ์ในพื้นที่โครงการหลวงกระจายอยู่ในพื้นที่ 11 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา น่าน กำแพงเพชร กาญจนบุรี ตาก ลำปางและเพชรบูรณ์ จดทะเบียนเป็นสหกรณ์การเกษตร 56 สหกรณ์ สินค้าส่วนใหญ่เป็นผลผลิตของสมาชิกสหกรณ์ซึ่งเป็นชนเผ่าต่าง ๆ ที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูง มีสินค้าหลักที่สร้างรายได้ เช่น พืชผัก ผลไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ สมุนไพร ชา กาแฟ เห็ด พืชไร่ชนิดต่าง ๆ และผลิตภัณฑ์แปรรูป รวมถึงสินค้าหัตกถกรรมที่เกิดจากฝีมือแม่บ้านชาวเขาชนเผ่าต่าง ๆ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เข้ามาช่วยพัฒนา การผลิตสินค้าสินค้าของสหกรณ์ในพื้นที่โครงการหลวง โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมทันสมัยมาพัฒนากระบวน การผลิตและการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า พร้อมทั้งออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละพื้นถิ่น ซึ่งการอบรมครั้งนี้ผู้แทนสหกรณ์โครงการหลวงจะได้รับการอบรมและร่วมทำกิจกรรม Workshop และมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ตลาดไท โดยมีวิทยากรซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับแนวทางในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรยุค 4.0 การรวบรวมผลผลิต การยกระดับคุณภาพสินค้าสหกรณ์ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม และการจัดทำแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ให้กับผู้แทนสหกรณ์ที่เข้าร่วมอบรม ประกอบด้วยกรรมการและฝ่ายจัดการสหกรณ์และเจ้าหน้าที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดผู้รับผิดชอบการส่งเสริมสหกรณ์ในพื้นที่โครงการหลวง จำนวน 85 คน

กรมส่งเสริมสหกรณ์ตั้งเป้าหมายในการส่งเสริมการดำเนินงานของสหกรณ์ในพื้นที่โครงการหลวงให้สามารถบริหารธุรกิจได้อย่างเข้มแข็งและช่วยส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้กับสมาชิก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าต่าง ๆ อาศัยบนพื้นที่สูง ซึ่งสหกรณ์จะต้องดูแลตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ ส่งเสริมการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ และตอบสนองกับความต้องการของตลาด พร้อมทั้งรวบรวมผลผลิตจากสมาชิกเพื่อนำมาแปรรูปและออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มี ความสวยงาม เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าและสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับสมาชิกต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง