ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วว.จับมือ มหาวิทยาลัยนเรศวร พัฒนาความรู้/งานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ยุทธพงศ์ พุทธรักษา ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ ส่งเสริมวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ร่วมกันพัฒนาความรู้/งานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและ สิ่งแวดล้อม สนับสนุนการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. ชี้แจงว่า การลงนามระหว่าง วว.และ มน. ในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางด้านวิทยาศาสตร์ รวมทั้งห้องปฏิบัติการในการปฏิบัติภารกิจร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นบูรณาการการทำงานและลดข้อจำกัดด้านงบประมาณและกำลังคน ภายใต้กรอบแนวทางของความเข้าใจร่วมกัน จึงเกิดเป็นความร่วมมือในโครงการวิจัยและพัฒนาของ วว. กับ มน. ด้านอุตสาหกรรมชีวภาพและการพัฒนางานบริการอุตสาหกรรม และร่วมกันสนับสนุนผลักดันให้เกิดการนำผลงานวิจัยหรือผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือนี้ไปสู่การต่อยอดการใช้ประโยชน์ทั้งเชิงพาณิชย์ เชิงนโยบาย และเชิงสาธารณะ โดยทั้งสองฝ่ายตกลงให้ความร่วมมือในการดำเนินงาน พร้อมทั้งสนับสนุนคำปรึกษาด้านวิชาการหรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือต่อเนื่องกับการดำเนินงานตามบันทึกความเข้าใจ ทั้งนี้ตามที่ทั้งสองฝ่ายจะได้พิจารณาเห็นสมควรหรือเห็นชอบร่วมกันในอนาคต

"สำหรับแผนการดำเนินงานความร่วมมือ การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านอาหารฟังก์ชัน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สารสำคัญในอาหาร จากวัตถุดิบธรรมชาติและสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังระหว่างศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ (วว.) กับบัณฑิตวิทยาลัยและคณะกลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพ (มน.) หวังว่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าทั้งทางสังคมและทางเศรษฐกิจ ใช้ความสามารถและองค์ความรู้ของทั้งสองหน่วยงานสนับสนุนการพัฒนาและวิจัยของหน่วยงานเอกชน รัฐวิสาหกิจและหน่วยงานภาครัฐ ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มเติมแก่สังคมและประเทศชาติ ส่งเสริมพัฒนาความรู้และงานวิจัยด้าน วทน. และความสามารถตามภารกิจหลักของทั้งสองหน่วยงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนาประเทศ" ผู้ว่าการ วว.กล่าวเพิ่มเติม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ยุทธพงศ์ พุทธรักษา ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) กล่าวเพิ่มเติมว่า "...เราใช้หลากหลายวิชาชีพที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกัน ที่จะร่วมกันสร้างนวัตกรรมหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งตอบโจทย์หลายภาคส่วน ทั้งส่วนของภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน หรือแม้แต่สถาบันการศึกษา ก็จะมีหลายส่วนที่ได้ประโยชน์ ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า เราพยายามใช้ศักยภาพของอาจารย์ นักวิจัยทั้ง วว. และมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด..."

นอกจากนี้ คณะผู้บริหารของ มน. ยังได้เยี่ยมชมงานวิจัยและบริการของ วว. ได้แก่ โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร (Food Innovation Service Plant : FISP) ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม : โพรไบโอติกและพรีไบโอติก และศูนย์ความเป็นเลิศด้านสาหร่าย (Algal Excellent Center : ALEC) โดยมี นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ และผู้บริหาร วว. ร่วมให้การต้อนรับ ในวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ณ ห้องประชุมใหญ่ชั้น 5 อาคารถ่ายทอดเทคโนโลยี วว.


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง