ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ศอช. จัดประชุมบูรณาการความคิดกว่า 24 หน่วยงาน เดินหน้าพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศ HHDC Dashboard

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ

ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ (ศอช.) หน่วยงานภายใต้สังกัด กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข บูรณาการร่วมกับ 24 หน่วยงาน (สำนักงานเขตสุขภาพ, ศูนย์อนามัยที่1 เชียงใหม่, ศูนย์ทันตสาธารณสุขระหว่างประเทศ, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.), โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.), สำนักงาน กศน., ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทดลองใช้งานระบบข้อมูลสารสนเทศ สนับสนุนด้านการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ (HHDC Dashboard) ในวันที่ 25 มิถุนายน 2562 ณ ห้องประชุมดอยหลวง โรงแรมดวงตะวัน จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพัฒนาแนวทางการบูรณาการอย่างมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนระบบข้อมูลสารสนเทศ สนับสนุนด้านการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ (HHDC Dashboard) ซึ่งมีเป้าหมายในการเชื่อมโยงข้อมูลคุณภาพให้ครอบคลุม ต่อเนื่อง และสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบสนองต่อวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ระบบโดยมีนายแพทย์สุรพันธ์ แสงสว่าง นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ เป็นประธานในพิธี บรรยากาศการประชุมมีการบรรยายถึงที่มาและการพัฒนาระบบฯ การทดลองใช้ รวมถึงการระดมความคิดร่วมกันทั้งในส่วนของนักพัฒนาระบบและผู้ใช้งาน เพื่อวิเคราะห์หาแนวทางและกระบวนการที่เหมาะสมในการพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศ สนับสนุนด้านการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ (HHDC Dashboard) ในระยะยาวต่อไป

"ศอช. มีการปรับบทบาทหน้าที่ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาข้อมูลสารสนเทศ องค์ความรู้ และนวัตกรรมด้านการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561 ด้วยเล็งเห็นว่าระบบข้อมูลสารสนเทศเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยในการพัฒนางานสาธารณสุข ทั้งในด้านการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันและควบคุมโรค การคุ้มครองผู้บริโภค และการรักษาพยาบาล ตลอดจนเป็นตัวเฝ้าระวังสถานการณ์แนวโน้มของปัญหาต่างๆ ที่จะช่วยในการวางแผนและตัดสินใจในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้จากการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่า ศอช. ยังขาดข้อมูลพื้นฐานด้านประชากร รวมทั้งข้อมูลสุขภาพที่ยังไม่เชื่อมโยงกับภาคส่วนอื่น การประชุมครั้งนี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการร่วมกันพัฒนาระบบฐานข้อมูลสารสนเทศ เพื่อสนับสนุนด้านการส่งเสริมสุขภาพ และอนามัยสิ่งแวดล้อมในกลุ่มชาติพันธุ์ ชายขอบ และแรงงานข้ามชาติ โดยอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วนมาร่วมให้ข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็น เพื่อให้เกิดการบูรณาการการใช้ข้อมูลในการทำงานร่วมกันอย่างแท้จริง" นายแพทย์สุรพันธ์ฯ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การเข้าถึงการรักษา: สิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่แรงงานข้ามชาติหญิงในประเทศไทยยังไม่ได้รับ

ในโอกาสที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มประเทศอาเซียน กำลังร่วมหารือร่วมกับกองทุนพัฒนาเพื่อผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ (UNIFEM) เพื่อใช้อนุสัญญาการว่าด้วยการจัดการต่อการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ (CEDAW) ในการแก้ปัญหาที่เกิดกับแรงงานข้ามชาติหญิง ระหว่างวันจัน...

ททท. เชิญชิมต้มยำโป๊ะแตกหม้อใหญ่ ฟรี! ในงานเทศกาลอาหารทะเลจังหวัดสมุทรสาคร ครั้งที่ 5

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ททท. เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2548 จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ ชมรมร้านอาหารจังหวัดสมุทรสาคร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 1 กำหนดจัดงาน "เทศกาลอาห...

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียส่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเหยื่อคลื่นสึนามิ

จาการ์ต้า,1 ม.ค.—แอนทาร่า/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า กระทรวงได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ทีมแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์จำนวน 10 ตัน ไปยังจังหวัดนังโกร อาเซห์ ดารัสซาลัม บนพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง