มทร.ล้านนา จับมือภาคีเครือข่าย จัดแข่งขัน โอลิมปิกหุ่นยนต์เฟ้นหาสุดยอดเยาวชนตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์นานาชาติที่ประเทศฮังการี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๑ น.
กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--มทร.ล้านนา

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ล้านนา ร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(อพวช.) สถาบันการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)และบริษัทแกมมาโก้(ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับนานาชาติ (World Robot Olympiad :WRO 2019) รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคเหนือภายใต้หัวข้อ SMART CITIES เพื่อเฟ้นหาตัวแทนเยาวชนไทย ไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ WRO ระดับนานาชาติ ณ เมืองเยอร์ ประเทศฮังการี โดยได้รับเกียรติจากนายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธานในพิธีเปิดในโอกาสนี้ รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รุ่น ดังนี้ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั่งสิ้น 20 ทีม รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั่งสิ้น 28 ทีมและรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั่งสิ้น 32 ทีม รวมทั้งสิ้น จำนวน 80 ทีม จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562

สำหรับเวทีการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ (World Robot Olympiad) เป็นเวทีการแข่งขันที่เปิดโอกาสให้เยาวชนทั้งระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา ระดับอุดมศึกษา ได้มีเวทีการแข่งขันและสร้างความสนใจให้กับเยาวชน รวมถึงบุคคลทั่วไป ที่มีความรู้ความสามารถทางด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ และการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นการพัฒนาศักยภาพของเยาวชน ส่งเสริมให้เกิดความรู้ในการทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะของเยาวชน รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และรู้จักค้นคว้าสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ต่อไปในอนาคตเตรียมความพร้อม สู่ศตวรรษแห่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งมีการจัดการแข่งขันใน 4 ภูมิภาคเพื่อคัดเลือกตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงแชมป์ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อคัดเลือกสุดยอดเยาวชนตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ WRO ระดับนานาชาติที่เมืองเยอร์ ประเทศฮังการี โดยมีผลการแข่งขันในแต่ละประเภท ดังนื้

รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี
  • ชนะเลิศอันดับ 1 ทีม RoboMind ZPHY จาก Robomind Learning center เชียงใหม่

คะแนนที่ได้ 165 คะแนน ทำเวลาได้ 44.87 วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 5,000 บาท

• ชนะเลิศอันดับ 2 ทีม RoboMind TBX จาก Robomind Learning center เชียงใหม่

คะแนนที่ได้ 165 คะแนน ทำเวลาได้ 45.43 วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 3,000 บาท

• ชนะเลิศอันดับ 3 ทีม OPB จาก Rebomind Meechok เชียงใหม่ คะแนนที่ได้ 165 คะแนน ทำเวลาได้51.31 วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 2,000 บาท
รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี
  • ชนะเลิศอันดับ 1 ทีม ACL01 จาก โรงเรียนอัสสัมชัญ ลำปาง ด้วยคะแนน 185 คะแนน เวลา 107.5 วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 5,000 บาท
  • ชนะเลิศอันดับ 2 ทีม ACL02 จาก โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ด้วยคะแนน 180 คะแนน เวลา 113.81 วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 3,000 บาท
  • ชนะเลิศอันดับ 3 ทีม NP Robot จากโรงเรียนบ้านน้ำแพร่ จ.เชียงใหม่ คะแนน 160 คะแนน เวลา 114.54 วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 2,000 บาท
รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี
  • ชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Chakkhams1 โรงเรียนจักรคำคณาธร จ.ลำพูน คะแนน 200 คะแนน เวลา 86.34 วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 5,000 บาท
  • ชนะเลิศอันดับ 2 ทีม JCs1จาก JC Robot Family Lumphun ด้วยคะแนน 200 คะแนน เวลา 91.53 วินาทีได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 3,000 บาท
  • ชนะเลิศอันดับ 3 ทีม Chakkhams2 โรงเรียนจักรคำคณาธร ลำพูน ด้วยคะแนน 200 คะแนน เวลา 96.04วินาที ได้รับโล่รางวัลพร้อมประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา 2,000 บาท

ซึ่งทุกทีมจะได้รับสิทธิ์การเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงแชมป์ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18 จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาส...

กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ ที-เด็ด

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานกรุงเทพฯเมืองแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จะจัดแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการ...

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...