ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บกปภ.ช. ฝึก IDMEx 2019 ด้านปฏิบัติการแจ้งเตือนภัยและอพยพประชาชนจากสึนามิ ในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ในวันที่ 24 25 มิ.ย. 62

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ผนึกกำลังทุกภาคส่วนฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ พ.ศ. 2562 (Integrated Disaster Management Exercise : IDMEx 2019) กรณีภัยจากสึนามิ ในวันที่ 24 – 25 มิถุนายน 2562 ณ พื้นที่เสี่ยงภัย 6 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล โดยฝึกปฏิบัติแจ้งเตือนภัยและการอพยพประชาชน ซึ่งเป็นการทดสอบระบบและสัญญาณเตือนภัยสึนามิ พร้อมซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุสึนามิและแผนปฏิบัติการอพยพ รวมถึงส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้ทักษะการอพยพหนีภัยอย่างปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในศักยภาพและความพร้อมด้านการจัดการสาธารณภัยของภาครัฐ

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับหน่วยทหาร ฝ่ายพลเรือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันจัดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ พ.ศ. 2562 (Integrated Disaster Management Exercise : IDMEx 2019) กรณีภัยจากสึนามิ ในวันที่ 24 – 25 มิถุนายน 2562 ณ พื้นที่เสี่ยงภัย

6 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ตรัง พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล โดยฝึกปฏิบัติแจ้งเตือนภัยและการอพยพประชาชน เพื่อทดสอบระบบการแจ้งเตือนภัยสึนามิในทุกมิติ ตั้งแต่การเฝ้าระวัง ติดตาม และวิเคราะห์ข้อมูลแนวโน้มการเกิดสึนามิ การประเมิน พื้นที่เสี่ยงและช่วงเวลาที่คลื่นสึนามิเคลื่อนตัวเข้าฝั่ง การแจ้งเตือนภัยผ่านหอเตือนภัย หอกระจายข่าว วิทยุชุมชน และเครือข่ายแจ้งเตือนภัยพิบัติภาคประชาชน ควบคู่กับการซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุสึนามิและแผนปฏิบัติการอพยพ รวมถึงยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้ทักษะการอพยพหนีภัยอย่างปลอดภัย

นายชยพล กล่าวถึงการฝึก IDMEx 2019 กรณีภัยจากสึนามิ ว่า การฝึกฯ ในครั้งนี้ ได้จำลองสถานการณ์แผ่นดินไหวในทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย และเกิดสึนามิขนาดใหญ่ซัดเข้าชายฝั่งทะเลอันดามันอย่างรุนแรง ส่งผลให้ระบบสื่อสารหลักไม่สามารถใช้งานได้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บและสูญหายจำนวนมาก ซึ่งได้กำหนดพื้นที่ ฝึกปฏิบัติแจ้งเตือนภัยและการอพยพประชาชน แยกเป็น วันที่ 24 มิถุนายน 2562 ฝึกปฏิบัติฯ ใน 5 จังหวัด ได้แก่ ระนอง ในพื้นที่บ้านบางเบน อำเภอกะเปอร์ พังงา ในพื้นที่บ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า กระบี่ บริเวณสุสานหอย 75 ล้านปี อำเภอเมืองกระบี่ ตรังบริเวณหาดปากเมง อำเภอสิเกา และสตูล ในพื้นที่บ้านหาดราไว อำเภอทุ่งหว้า วันที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 13.30 – 15.30 น.

ฝึกปฏิบัติฯ ณ พื้นที่หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งการฝึกปฏิบัติฯ ดังกล่าว เป็นการเตรียมความพร้อมในการเผชิญเหตุ และจัดการในภาวะฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ในศักยภาพและความพร้อมด้านการจัดการสาธารณภัยของภาครัฐ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง